Giáo dụcHọc thuậtLà gì?

Trả lời: Sự sôi là gì? Đặc điểm của sự sôi là gì? (Kiến thức vật lý 6)

4
Trả lời: Sự sôi là gì? Đặc điểm của sự sôi là gì? (Kiến thức vật lý 6)

Mỗi ngày tất cả chúng ta đun sôi nước nhưng không nhất thiết phải quan sát hiện tượng làm thế nào để đun sôi nước hoặc khi nước sôi có bất kỳ đặc điểm nào. Vậy trong bài viết hôm nay, khỉ sẽ giới thiệu gì? Các đặc điểm của việc sôi là gì? Làm thế nào để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày? Hãy theo dõi bài viết dưới đây!

Thử nghiệm về sôi

Trước khi đi đến kết luận của sự sôi sục, chúng tôi tiến hành một thử nghiệm nhỏ đơn giản và dễ dàng để làm như sau

Các công cụ thử nghiệm bao gồm:

Khung

Rượu bia

Cúp nước

Nhiệt kế

Đặt nhiệt kế vào ống nước để trên giá đỡ, sau đó chúng tôi đốt cồn để làm nóng ống nước. Quan sát hiện tượng xảy ra do nhiệt kế chỉ 40 độ C. Từ 40 độ C, sau mỗi phút chúng tôi quan sát và ghi lại kết quả trong bảng bên dưới.



















Thời gian giám sát

Nhiệt độ nước (C)

Hiện tượng trên mặt nước

Hiện tượng trong nước

0

40

1

44

Hơi nước bắt đầu bay

Có bong bóng không khí xuất hiện ở dưới cùng của bình

2

46

3

52

4

58

5

64

6

70

7

76

Mặt nước bắt đầu làm phiền

Bong bóng không khí xuất hiện

8

84

9

90

Nước mạnh mẽ


Hơi nước bay lên rất nhiều

Nước hét lên

10

99

11

100

Mặt nước mạnh. Hơi nước bay lên rất nhiều

Càng xuất hiện nhiều bong bóng, bề mặt càng lớn, bề mặt bị phá vỡ càng lớn. Nước sôi

12

100

13

100

Thông qua thử nghiệm trên, chúng ta thấy:

  • Nước sôi ở 100 độ C, đây còn được gọi là nhiệt độ sôi của nước
  • Kể từ nước sôi, nhiệt độ của nước không thay đổi
  • Sự sôi sục cũng được coi là một sự bốc hơi đặc biệt. Trong khi sôi nước, nước bay hơi để tạo ra các bong bóng không khí, bay hơi trên bề mặt.

Đ văn là gì? Ví dụ về sôi

Ví dụ về sôi. (Ảnh: Canva.com)

Khi hiểu hiện tượng sôi của nước trong thí nghiệm trên, chúng ta có một định nghĩa chung về sự sôi của chất lỏng như sau

Sự đun sôi là quá trình thay đổi từ chất lỏng sang khí xảy ra cả bên trong và trên bề mặt chất lỏng.

Ví dụ, nước sôi trên bếp, khi nước sôi, chúng ta thấy hơi nước ra khỏi ấm. Bên trong nước ấm có một âm thanh sôi của nước.

Đặc điểm của sôi

Các đặc điểm của việc sôi không khó hiểu và nhớ. Chúng tôi chú ý đến các đặc điểm của sự sôi sau

  • Sự sôi động xảy ra trên mặt và trong chất lỏng

  • Trong thời gian sôi, nhiệt độ của chất lỏng không thay đổi

  • Nhiệt độ của chất lỏng khi đun sôi được gọi là nhiệt độ sôi của chất đó.

  • Các chất khác nhau có nhiệt độ sôi khác nhau.

  • Khi chất lỏng sôi, không khí sẽ bay lên và chúng ta có thể nhìn thấy nó bằng mắt thường

Xem thêm: Giải thích sự tan chảy và đông lạnh dễ hiểu nhất (Vật lý 6)

Phân biệt sự sôi sục với sự bay hơi

Sự sôi sục và bay hơi có một sự thay đổi từ chất lỏng sang hơi nước, nhưng vẫn còn sự khác biệt cần lưu ý








Bay hơi

Đun sôi

Chất lỏng chỉ bay hơi trên mặt

Chất lỏng bay hơi trên mặt.

Sự bốc hơi có thể xảy ra ở bất kỳ nhiệt độ nào

Sự đun sôi chỉ xảy ra khi ở nhiệt độ sôi nhất định tùy thuộc vào chất lượng

Trong quá trình bay hơi, nhiệt độ lỏng tăng

Trong quá trình sôi, nhiệt độ chất lỏng không thay đổi

Bảng nhiệt độ sôi của một số chất

Mỗi chất có nhiệt độ sôi khác nhau, vì vậy chúng tôi có bảng nhiệt độ sôi của một số chất phổ biến bên dưới












Vấn đề

Nhiệt độ sôi (C)

Ether

35

Rượu bia

80

Nước

100

Dầu

290

Sao Thủy

357

Đồng

2580

Sắt

3050

Áp dụng sôi

Đun sôi khi nấu để đảm bảo sức khỏe. (Ảnh: Shutterstock.com)

Để an toàn khi ăn thực phẩm, khi chế biến, chúng ta phải luộc thức ăn để giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại cho cơ thể con người

Dầu nấu luộc giúp chiên thức ăn tốt hơn

Do nước sôi ở 100 độ C, nước dùng để uống phải được đun sôi để đảm bảo sức khỏe

Bài tập thể chất 6

Bài 1: Trong sự bay hơi sau đây, những đặc điểm nào của việc sôi?

A. Xảy ra ở bất kỳ nhiệt độ nào

B. Chỉ xảy ra trên bề mặt mở của chất lỏng

C. chỉ xảy ra trong chất lỏng

D. Chỉ xảy ra ở nhiệt độ xác định của chất lỏng

Trả lời: d

Bài 2: Trong thời gian nước đun sôi nhiệt độ của nước?

A. Tăng

B. Không thay đổi

C. Giảm

D. ban đầu tăng và sau đó giảm

Trả lời: b

Bài 3: Trong các đặc điểm bay hơi sau đây, những đặc điểm nào không được sôi?

A. Xảy ra ở nhiệt độ xác định của chất lỏng.

B. Xảy ra ở cả trong trái tim và không khí của chất lỏng.

C. Trong quá trình bay hơi, nhiệt độ của chất lỏng không thay đổi.

D. xảy ra ở bất kỳ nhiệt độ nào.

Trả lời: d

Bài học 4: Điều gì sau đây của sự sôi sục là gì?

A. Xảy ra ở cùng một nhiệt độ quy định cho tất cả các chất lỏng.

B. Khi đun sôi, nếu tiếp tục sôi, nhiệt độ chất lỏng không thay đổi.

C. Khi đun sôi, chỉ có sự bay hơi trên không khí của chất lỏng.

D. Khi đun sôi, chỉ có sự bay hơi trong trung tâm của chất lỏng.

Trả lời: b

Bài học 5: Nước chỉ bắt đầu sôi khi

A. Các bong bóng xuất hiện ở dưới cùng của bình.

B. Các bong bóng không khí vỡ trên bề mặt.

C. Các bong bóng từ dưới cùng của bình nổi xuất hiện.

D. Các bong bóng càng lớn xuất hiện.

Trả lời: b

Bài 6: Nhiệt độ sôi của chất lỏng phụ thuộc

A. Khối lượng của chất lỏng.

B. Thể tích của chất lỏng.

C. Mật độ của chất lỏng.

D. Áp suất không khí trên bề mặt của chất lỏng được mở.

Trả lời: d

Bài 7: Ở nhiệt độ phòng, chỉ có thể có khí oxy, không thể có oxy lỏng vì

A. oxy là khí.

B. Nhiệt độ phòng cao hơn nhiệt độ sôi của oxy.

C. Nhiệt độ trong phòng thấp hơn điểm sôi của oxy.

D. Nhiệt độ trong phòng bằng với nhiệt độ bay hơi của oxy.

Trả lời: b

Kết luận

Bài báo trên đã giải thích những gì sự sôi sục theo cách chi tiết nhất. Kèm theo các câu hỏi để áp dụng cho bài tập sôi để giúp học sinh nắm bắt kiến ​​thức này nhiều hơn. Cảm ơn bạn đã xem bài học vật lý này, theo dõi kiến ​​thức cơ bản từ khỉ để có những bài học hữu ích hơn.

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm