Xu hướng

Tổng hợp 8 cách kho cá ngon CHẮC THỊT, không bị TANH

4
Tổng hợp 8 cách kho cá ngon CHẮC THỊT, không bị TANH

Thời tiết se lạnh thế này ăn cơm nóng với cá kho là điều tuyệt vời. Dưới đây là một số cách kho cá đơn giản, ngon, chắc, đậm đà mà không tanh, mời các bạn tham khảo.

Nguyên liệu làm món cá kho nghệ:

  • Cá lóc (cá, cá trê…)
  • Nghệ, hành lá, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, dừa tươi

Cách làm cá kho nghệ:

  • Củ nghệ rửa sạch rồi xay nhuyễn.
  • Ướp cá với nghệ, nước mắm, đường, bột nêm, hành băm, ớt băm khoảng 15 phút cho ngấm.
  • Cho cá vào nồi, thêm nước dừa tươi, dầu ăn vào đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước kho đặc lại.
  • Bày cá ra đĩa, xếp vài lát nghệ lên trên.

2. Cá om nước tương

Nguyên liệu làm cá kho tộ:

  • 1 con cá chép (hoặc cá rô phi đỏ) khoảng 400 g. Làm sạch, cắt thành lát
  • 100g nước tương (Miền Bắc)
  • 2 quả khế xanh, rửa sạch, cắt thành lát dày 3 mm
  • 5 củ hành tím, rửa sạch, giã nhuyễn
  • 3 thìa cà phê bột nêm
  • 1/2 thìa cà phê tiêu trắng
  • Ớt thái lát để trang trí

Cách làm cá kho tộ sốt tương:

  • Cá chép còn nguyên, rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng khoanh rồi chiên sơ
  • Xào hành tím cho thơm với 1 thìa dầu ăn, cho nước tương Ban và 1 chén nước dùng vào đun sôi nhẹ.
  • Nêm nước tương rồi cho cá chiên vào đun nhỏ lửa khoảng 15-20 phút.
  • Khi nước luộc đặc lại thì cho khế chua vào đun khoảng 5 phút thì tắt bếp. Rắc hạt tiêu lên cá cho thơm và trang trí với vài khoanh ớt đỏ.

Ăn nóng với cơm trắng thì rất ngon.

3. Cá thu kho dưa cải:

Nguyên liệu làm cá thu kho dưa cải:

Cách làm cá thu om dưa bắp cải:

Rửa cá thu và để ráo nước.

  • Rửa dưa cải bắp trong nước lạnh nhiều lần và vắt bớt nước thừa. Cắt thành miếng vừa ăn.
  • Rửa cà chua và cắt chúng thành nêm.
  • Cắt cần tây và thì là thành miếng vừa ăn. Chiên cá thu cho đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
  • Đun nóng nồi đất, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Khuấy dưa cải bắp.
  • Cho miếng cá chiên vào nồi bắp cải muối. Tiếp theo, đổ nước dừa vào, đun sôi, có thể thêm nước lọc nếu nước dừa ít.
  • Cho một ít nước, nước mắm, đường, bột nêm vào nồi và nêm nếm vừa ăn. Xào cá và dưa cải để ngấm gia vị.
  • Cuối cùng cho cà chua, cần tây và thì là vào nồi, đảo đều rồi tắt bếp.

4. Cá kho riềng

Nguyên liệu làm cá kho riềng:

  • Cá chép (hay cá trôi,…)

Cách làm cá kho riềng:

  • Riềng cắt mỏng, sả giã nhuyễn, lá trà xanh rửa sạch, lần lượt đặt dưới đáy nồi.
  • Cho cá vào nồi, thêm nước mắm ngập 1/3 con cá, ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm và nước tiết ra từ cá giúp thịt cá săn chắc. Sau đó đậy nắp nồi và đun trên lửa lớn cho đến khi cá sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, để cá nghỉ khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi bật bếp đun sôi cá lại.
  • Cho vài thìa đường vào chảo, nấu và khuấy đều cho đến khi đường chuyển sang màu vàng thì cho nước nóng vào đun sôi để làm nước kho.
  • Đổ nước vừa đun sôi vào nồi cá đang sôi, đảm bảo lượng nước phải ngập ngập cá.
  • Nếu muốn cho thêm nước vào kho thì phải dùng nước sôi vì dùng nước lạnh sẽ khiến cá bị tanh.
  • Nêm gia vị cho đến khi cá đủ mặn vừa miệng thì đậy nắp nồi, giảm lửa nhỏ và tiếp tục đun cho đến khi cạn nước, cá chín và chuyển sang màu nâu bóng đẹp mắt.

5. Trứng cá kho tiêu

Nguyên liệu làm món trứng cá kho tiêu:

Cách làm trứng cá kho tiêu:

  • Trứng cá mua về rửa sạch với muối rồi để ráo. Ướp cá với hành tím, tiêu, nước mắm khoảng 30 phút để cá thấm nước mắm và khi om không bị nát.
  • Cắt thịt ba chỉ thành từng miếng mỏng, vừa ăn. Ướp thịt với chút hành tím, tiêu và nước mắm khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho đường và dầu ăn vào đun đến khi đường tan thì cho cá vào xào chín. Khi cá chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.
  • Trong nồi đất, cho thịt vào xào cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng nâu đều hai mặt.
  • Để nguyên tép tỏi và chiên cho đến khi vàng.
  • Đổ cá chiên và tỏi vào nồi thịt, thêm 1 bát nước dừa tươi vào hầm để cá có mùi thơm dừa thơm ngon. Nêm gia vị, ớt, tiêu cho vừa ăn. Đun đến khi nước trong nồi đặc lại, cá khô và thịt mềm.

6. Cá rô kho khế

Nguyên liệu làm cá rô kho khế:

Cách làm cá rô kho khế:

  • Đánh vảy cá, lột bỏ mang, bóp muối cho hết nhớt rồi rửa sạch với nước. Cắt thịt ba chỉ thành từng miếng mỏng, vừa ăn.
  • Ướp thịt với một ít nước mắm, tiêu và hành tím trong 15 phút.
  • Khế, ớt thái lát, lá gừng thái nhỏ, gừng tươi giã nhuyễn.
  • Đun nóng nồi với một ít dầu ăn, đổ thịt vào đảo nhanh tay cho đến khi thịt săn lại thì cho vào tô và đặt sang một bên. Lót khế dưới đáy nồi rồi xếp cá lên trên.
  • Nêm nếm: nước mắm, gừng, ớt, chay khô và nước mắm, để khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
  • Đặt nồi lên bếp, đổ nước dừa vào, vặn lửa lớn và đun cho đến khi cá ngấm gia vị. Thêm thịt và nấu cùng nhau.
  • Nêm lại lần nữa, cho lá gừng vào đun nhỏ lửa cho đến khi xương cá mềm.
  • Khi nước gần cạn thì mở nắp đun thêm 5 phút nữa cho đến khi thịt cá săn chắc.

Nguyên liệu làm món cá kho tộ:

  • 500 gram cá rô (cá, cá trê…)
  • 100 gram thịt ba chỉ béo.
  • Nước mắm, đường, muối, dầu ăn, nước màu.

Cách làm món cá kho

Cá làm sạch và để ráo nước. Ướp cá với đầu hành đập dập, nước mắm, nước màu, muối, đường trong khoảng 1 giờ. Thịt ba chỉ thái mỏng, cũng ướp như cá.

Cho cá và thịt vào nồi, có thể lót đầu hành bên dưới nồi để tránh bị cháy. Đun lửa lớn khoảng 5 phút thì giảm lửa và đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng nghiêng nồi để nước luộc cá ngấm vào cá. Đun đến khi nước cạn là bạn sẽ có món cá kho thơm ngon.

Rắc hạt tiêu và rưới một ít dầu ăn để cá có độ bóng.

8. Cá kho chuối xanh

Nguyên liệu làm món cá kho chuối xanh:

  • 600g cá (cá chuối, cá lóc).
  • Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt.

Cách làm cá kho chuối xanh:

  • Cá mua về làm sạch, xát muối, rửa sạch nhớt rồi cắt thành 4 miếng.
  • Ướp cá với khoảng 1 thìa muối tinh trong 30 phút để thịt cá săn chắc và ngấm muối.
  • Chuối xanh bóc bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, ngâm vào nước có pha chút giấm gạo để chuối không bị thâm rồi cắt thành khoảng 4-5 miếng.
  • Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn ướp với muối, bột ngọt, bột canh, nước màu và một ít nước mắm.
  • Khi cá đã ngấm gia vị và mặn, bạn chiên cá sơ qua rồi gắp ra đĩa, để riêng.
  • Trong một chiếc nồi nhỏ, cho một nửa lượng mỡ dùng để chiên cá rồi xếp chuối xanh vào đáy nồi.
  • Tiếp theo là thịt ba chỉ
  • Và cuối cùng là cá chiên nhẹ. Cho một ít nước, nước mắm và phẩm màu vào cá rồi đun trên lửa lớn cho đến khi sôi thì rắc phần mỡ cá còn lại lên trên cá để cá có độ bóng đẹp.
  • Đun trên lửa nhỏ cho đến khi thịt, cá, chuối mềm và thấm gia vị.
  • Khi ăn bày cá, thịt, chuối ra đĩa, rắc chút tiêu và ớt cắt lát mỏng.

Những điều cần lưu ý khi làm món cá kho:

  • Bạn nên chiên một số loại cá sau đó om để tăng độ béo và giảm chất tanh của cá.
  • Cá kho phải thật tươi. Bạn có thể ướp cá với gia vị khoảng 2 tiếng rồi om để thịt cá săn chắc và thơm.
  • Bạn có thể dùng bia hoặc rượu khi om cá để cá bớt tanh và đậm đà hơn. Nếu ngâm cá trong dấm trước khi om cá sẽ mềm hơn.
  • Để cá không bị dính nồi, hãy lật cá trong khi om.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Trang Linh (Tóm tắt)

———————-

Bạn có thể quan tâm

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm