Tôm có thịt chắc, vừa dai lại vô cùng ngọt ngào, thơm ngon. … Vì vậy, hãy cân nhắc tùy theo nhu cầu của mình để lựa chọn loại tôm phù hợp nhất.
- Tổng hợp 23 món đặc sản Tây Bắc theo từng tỉnh nên thử và làm quà
- Mâm cúng tất niên cuối năm 2024 đơn giản mà đầy đủ cho cả năm sung túc
- Gia sư tiếng Anh là gì? Tổng hợp từ vựng liên quan đến gia sư trong tiếng Anh
- Cách nấu bò kho truyền thống không cần gói gia vị cực đơn giản
- Con chó tiếng Anh là gì? Cách sử dụng từ vựng về con chó trong tiếng Anh
Tôm là một trong những thực phẩm mà chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến, hoặc thấy được bán đâu đó trong các cửa hàng tạp hóa hay các bài đăng bán hàng trên mạng xã hội, nhưng chắc chắn không phải ai cũng có đủ. hiểu biết về nó. Hôm nay timhieulichsuquancaugiay.edu.vn xin chia sẻ mọi thứ về loại hải sản này, từ định nghĩa về tôm, tôm có những loại nào, cho đến cách chế biến tôm để làm nên món ngon hay kinh nghiệm chọn tôm. mua tôm cho bà nội trợ.
I. Tôm là gì?
Tôm hay còn gọi là tôm bóc vỏ, tôm bóc vỏ… thực chất là loại tôm thông thường được làm sạch, bóc vỏ và chỉ bỏ ruột. Có nhiều dạng tôm con khác nhau như: tôm con khô, tôm con đông lạnh, tôm con hấp sơ. Tôm khô con: Với loại này, tôm sau khi làm sạch, người ta thường phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên. hoặc tôm khô. Tôm khô có ưu điểm là dễ bảo quản hơn đông lạnh và có thời gian sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên, loại này không ngon và ngọt bằng tôm tươi đông lạnh. Tôm con đông lạnh: Đây là hình thức bảo quản khá phổ biến. Tôm tươi sau khi bóc vỏ được đóng vào khay (thường từ 500 gram đến 1 kg) rồi cấp đông ngay. Hải sản đông lạnh có ưu điểm là giữ được độ tươi, ngọt và thời gian bảo quản lâu. Tôm tươi hấp: Tôm tươi được hấp nhẹ trước khi bảo quản, không chỉ giúp tăng thời gian bảo quản mà còn đảm bảo chất lượng khoảng 70% so với khi còn tươi.
Bạn đang xem: Tôm nõn là gì? Các món ngon mỗi ngày từ tôm nõn!
>> Xem thêm: 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn nếu không muốn sảy thai
II. Bạn có thể làm món gì ngon với tôm bóc vỏ?
Chắc hẳn nhiều bà nội trợ đã hơn một lần băn khoăn không biết nên làm món gì ngon với tôm non và món nào phải nấu đúng cách. Dưới đây timhieulichsuquancaugiay.edu.vn xin giới thiệu một số phương pháp chế biến tôm để các mẹ lựa chọn.
Một. Món tôm xào
Với đặc tính là bóc vỏ nên khi chế biến, đặc biệt là các món xào, tôm sẽ ngấm gia vị và thơm ngon hơn tôm nguyên con thông thường. Hầu như không cần phải trả lời câu hỏi “Xào tôm mềm thì có gì ngon?”, bởi thực ra món gì cũng ngon khi xào tôm mềm. Mẹ có thể làm món trộn tôm con xào, hoặc xào nấm, xào thơm, hoặc xào với hành, cần tây, măng tây, mướp… Có một lưu ý nhỏ khi sử dụng tôm khô xào sơ Các mẹ nên cho thêm chút dầu ăn để tôm mềm nhé!
Cách làm tôm bóc vỏ xào:
Nguyên liệu:
Tôm non
Rau và nguyên liệu tùy theo món ăn
Gia vị cần thiết: hành lá, hành khô, bột nêm, nước mắm, bột canh, tiêu, ớt…
Các bước:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa rau và trái cây, thường cắt thành lát vừa (tham khảo hình minh họa ở trên).
Tôm khô có thể chần qua nước ấm để tôm mềm và thấm gia vị dễ dàng. Tôm tươi đông lạnh có thể để ra ngoài để rã đông
Bước 2: Ướp tôm với gia vị đã chuẩn bị sẵn tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình
Bước 3: Phi thơm hành tây và xào tôm trước. Khi tôm bắt đầu chuyển màu thì cho rau củ vào xào chín. Nếu thức ăn chín vừa phải, hãy tắt bếp và bày thức ăn ra đĩa.
>> Xem thêm: 3 cách làm mâm cơm cúng Rằm tháng 7 THÀNH TÂM – Mặn cúng Phật và thần linh
b. Đĩa rim
Tôm kho tộ cũng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích
RIM TÔM SỐT
Bước 1: Chế biến tôm nếu cần: rã đông tôm đông lạnh, rửa sạch rồi trụng tôm khô trong nước nóng.
Bước 2: Chuẩn bị gia vị, bóc vỏ và băm nhỏ hành, tỏi.
Bước 3: Chiên tôm trước với hành, tỏi.
Bước 4: Thêm nước mắm và gia vị (muối, đường), khuấy đều.
Bước 5: Tắt bếp, đợi nước khô một chút, tôm cứng lại là bạn đã hoàn thành.
>> Xem thêm: Mâm cơm cúng rằm tháng 7 ở miền Bắc theo phong tục tập quán
TÔM TIÊU
Tương tự như việc ninh tôm với nước mắm nhưng ở phần gia vị chúng ta cần chuẩn bị tiêu xanh và bột tiêu. Hạt tiêu sẽ được cho vào ở bước 4 cùng với các loại gia vị khác, sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi đạt độ sệt vừa ý.
TÔM RIM CHUA NGỌT
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, ướp tôm với gia vị cho ngấm.
Bước 2: Chuẩn bị nước sốt chua ngọt: cho một ít nước vào tô, thêm chút ớt, chanh, giấm và đường. Nếm thử xem có hợp khẩu vị của bạn không.
Bước 3: Chiên tôm với hành, tỏi.
Bước 4: Cho nước sốt chua ngọt vào đun nhỏ lửa cho đến khi khô (có thể thêm nước nếu ít).
c. Tôm nướng thịt
Tiếp theo là món ăn hỗn hợp hơn kết hợp giữa tôm và thịt. Tôm khô hoặc tươi rang thịt đều rất ngon. Bạn có thể thêm gia vị để làm món tôm chiên mặn ngọt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Tôm non
Thịt lợn, chọn phần không quá béo hoặc quá nạc sẽ ngon hơn
Hành khô và hành tươi
Gia vị: nước mắm, tiêu, đường…
Các bước chế biến món tôm nướng:
Bước 1: Chế biến tôm: rã đông tôm tươi, ngâm tôm khô trong nước ấm. Thịt thái miếng vừa.
Bước 2: Chiên tôm với hành
Bước 3: Cho thịt vào, thêm chút nước mắm và kho. Tùy theo khẩu vị mà cho thêm tiêu, ớt, đường để có được vị chua ngọt thích hợp.
Bước 4: Đun lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi thịt hơi cháy.
d. Tôm sốt cà chua
Sốt cà chua luôn là một trong những cách chế biến dễ dàng nhất cho bất kỳ loại món ăn nào và sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến tôm sốt cà chua.
Nguyên liệu:
Tôm, cà chua, hành, tỏi và các loại gia vị, muối, đường…
Cách làm tôm sốt cà chua đơn giản:
Bước 1: Rã đông tôm nếu cần thiết. Cà chua thái lát.
Bước 2: Chiên tôm với hành, tỏi trước.
Bước 3: Khi tôm chuyển màu thì cho cà chua và gia vị vào. Vâng, thêm một chút nước.
Bước 4: Khuấy đều, đun nhỏ lửa thêm vài phút cho đến khi tôm chín đều. Với món ăn này, các mẹ có thể thêm gia vị theo ý muốn để có được tôm sốt chua ngọt, hoặc tôm sốt chua cay tùy theo khẩu vị gia đình.
đ. Tôm om
Với món ăn này, mẹ nên chọn tôm khô, loại nhỏ sẽ hợp lý hơn.
Nguyên liệu:
Xem thêm : Designation là gì? Cách viết Designation trong CV đúng chuẩn
Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm trước khi chế biến.
Cắt thịt nạc thành miếng nhỏ.
Hành, tỏi
Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, ớt, dầu ăn
Các bước làm món tôm om:
Bước 1: Xào tôm với dầu, hành, tỏi cho đến khi thơm và giòn.
Bước 2: Cho thịt nạc vào nồi và đảo đều.
Bước 3: Thêm nước mắm, đường (tốt nhất là dạng lỏng), đun trên lửa nhỏ.
Bước 4: Khuấy đều cho đến khi mịn.
Bước 5: Thêm các gia vị khác (ớt, tiêu…) và thưởng thức.
Ngoài những món ăn đặc trưng nêu trên, tôm con còn có thể dùng theo nhiều cách khác như tôm con nấu canh với rau củ, tôm con nấu canh chua, hoặc làm nguyên liệu thả vào nồi lẩu. Thông thường người ta thường dùng tôm nguyên con to để làm món tôm chiên nhưng tôm nhỏ chiên giòn cũng là một ý tưởng không tồi các mẹ nhé, nhất là với những gia đình có con nhỏ.
>> Xem thêm: 7 hương vị bánh trung thu Như Lan 2023 TỐT NHẤT và bảng giá
III. Mua tôm con ở đâu, giá bao nhiêu hợp lý?
Trong thời đại công nghệ bùng nổ kéo theo việc đẩy mạnh kinh doanh trực tuyến tuy có nhiều tác dụng nhưng cũng kéo theo đó là vấn đề quá nhiều thông tin không khớp nhau, chắc hẳn ai cũng sẽ có thắc mắc. Như giá tôm con bao nhiêu là hợp lý, 1kg tôm khô con giá bao nhiêu, hay giá tôm con đông lạnh thế nào…? Câu trả lời thực sự rất khó, bởi đây là sản phẩm thực phẩm nên giá cả phụ thuộc phần lớn vào chất lượng tôm, kích cỡ và nguồn gốc của tôm. Trên thị trường, tôm tươi ngon thường được bán với giá dao động từ 250.000 – 350.000 đồng/kg. Tôm khô sẽ có giá cao hơn vì sau khi phơi khô tôm sẽ mất nước và trở nên nhẹ hơn rất nhiều.
Khi chọn mua tôm, mẹ nên chọn những nơi uy tín để mua như cửa hàng thực phẩm sạch, cơ sở lâu đời, có nguồn gốc tôm rõ ràng. Với tôm khô, bạn không nên quá ham muốn tôm có màu sắc thật đẹp, vì có thể bị nhiễu từ chất tạo màu.
Hy vọng bài viết trên có thể giúp mọi người có cái nhìn tổng quát nhất về các vấn đề liên quan đến việc mua và sử dụng tôm bóc vỏ, không còn phải lo lắng về những thắc mắc về tôm bóc vỏ đông lạnh để chế biến. Làm món gì ngon với tôm tươi, làm món gì với tôm khô… Hãy liên hệ ngay với PASGO SHIP để được hỗ trợ thông tin chi tiết nhất nhé!.
Nguồn: Tổng hợp
Bài viết tương tự:
Nguồn: https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Danh mục: Là gì?
Ý kiến bạn đọc (0)