- 1. Người bệnh nên ăn gì – Nguyên tắc dinh dưỡng
- 1.1. Tầm quan trọng của dinh dưỡng khi điều trị bệnh
- 1.2. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh
- Người bệnh nên ăn gì: Ăn uống cân bằng và đầy đủ
- Người bệnh nên ăn gì: Thực phẩm sạch
- 2. Người bệnh nên ăn gì khi bị bệnh?
- 2.1. Người bị bệnh nên ăn gì: Rau xanh
- 2.2. Người bệnh nên ăn gì: Quả mọng
- 2.3. Người bệnh nên ăn gì: Súp gà
- 2.4. Người bị bệnh nên ăn gì: Cá hồi
- 2.5. Người bệnh nên ăn gì: Mật ong
- 2.6. Người bị bệnh nên ăn gì: Uống nước dừa
- 2.7. Người bệnh nên ăn gì: Sữa chua
- 3. Bị bệnh không nên ăn gì?
- 3.1. Bị bệnh không nên ăn gì: Thực phẩm khó tiêu
- 3.2. Không nên ăn gì khi bị bệnh: Rượu
- 3.3. Không nên ăn gì khi bị bệnh: Đồ ăn lạnh, đồ cay
Khi chúng ta ốm đau, cơ thể chúng ta rất yếu, chế độ ăn uống trở thành yếu tố quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe. Đúng như câu ngạn ngữ cổ “Bạn là những gì bạn ăn”, thực phẩm chúng ta chọn tiêu thụ có thể tạo ra sự khác biệt quan trọng trong việc cơ thể chúng ta phục hồi nhanh như thế nào. Nhưng với rất nhiều thông tin khác nhau về chế độ ăn uống khi bị bệnh, làm sao chúng ta có thể biết người bệnh nên ăn gì và không nên ăn gì? Hãy cùng khám phá để tìm hiểu về những lựa chọn thông minh và bí quyết dinh dưỡng giúp chúng ta nhanh chóng trở lại trạng thái khỏe mạnh nhé!
- À Lôi là gì? Hot trend này bắt nguồn từ đâu?
- 99+ STT chúc mừng 20/10 hay độc đáo, ý nghĩa nhất gửi đến các nàng 2024
- Khám phá ẩm thực Việt từ đặc trưng của ba miền Bắc – Trung – Nam
- Top 14 phần mềm chặn quảng cáo trên điện thoại được sử dụng nhiều nhất
- Tổng hợp 30+ quán lẫu gần đây ngon bổ rẻ tại Sài Gòn
1. Người bệnh nên ăn gì – Nguyên tắc dinh dưỡng
Để lựa chọn thực phẩm phù hợp cho người bệnh, chúng ta cần tuân thủ một số nguyên tắc dinh dưỡng sau:
Bạn đang xem: Người bị ốm NÊN ăn gì và KHÔNG nên ăn gì để dễ tiêu, giảm nôn?
1.1. Tầm quan trọng của dinh dưỡng khi điều trị bệnh
Người bị bệnh nên ăn gì? Một chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp với trị liệu, không chỉ giúp phòng ngừa, hỗ trợ và phục hồi bệnh mà còn tiết kiệm cả chi phí và nguồn lực trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Điều chỉnh dinh dưỡng là biện pháp đơn giản, ít tốn kém nhưng mang lại lợi ích to lớn cho cá nhân và gia đình người bệnh.
1.2. Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh
Một số nguyên tắc dinh dưỡng sẽ rất cần thiết nếu bạn đang chăm sóc người bệnh như:
Người bệnh nên ăn gì: Ăn uống cân bằng và đầy đủ
Để đảm bảo sức khỏe, hãy đảm bảo chế độ ăn uống của bạn bao gồm đầy đủ và đa dạng các nhóm thực phẩm. Đó là 4 nhóm chất bao gồm carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Ăn gì khi bị bệnh: Cố gắng ăn đủ chất dinh dưỡng
- Nhớ không bỏ bữa: ăn ba bữa chính và bổ sung thêm bữa phụ để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
- Hạn chế ăn đường: tránh ăn quá nhiều đồ ngọt và tuân theo khuyến nghị về lượng đường
- Nếu không có dị ứng thực phẩm hoặc chỉ theo lời khuyên của bác sĩ thì không cần kiêng ăn.
- Với những người có thân hình gầy gò, đặc biệt là trẻ em, hãy bổ sung những thực phẩm giàu năng lượng và protein như sữa và các sản phẩm từ sữa.
Người bệnh nên ăn gì: Thực phẩm sạch
Nếu ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì chắc chắn bệnh tình của bạn sẽ nặng hơn. Có những nguyên tắc chung để đảm bảo an toàn thực phẩm như sau:
- Tránh sử dụng thực phẩm hư hỏng, hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng.
- Đảm bảo vệ sinh khi chế biến thực phẩm bằng cách luôn rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với thực phẩm.
- Đảm bảo rằng rau, thịt và các sản phẩm thực phẩm khác đã trải qua quá trình chế biến, đóng gói và bảo quản an toàn để ngăn ngừa hư hỏng và ô nhiễm.
- Khi sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, hãy làm theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.
2. Người bệnh nên ăn gì khi bị bệnh?
Tôi nên ăn gì khi bị bệnh? Nếu bạn đang chăm sóc người đang ốm hoặc đang bị ốm, hãy thử bổ sung một số thực phẩm sau:
2.1. Người bị bệnh nên ăn gì: Rau xanh
Khi bị bệnh bạn vẫn nên cố gắng bổ sung chất xơ nhé!
Xem thêm : Tiết lộ cách định vị điện thoại chồng qua Google Map cực chính xác
Các nghiên cứu gần đây cho thấy rau xanh thường chứa một lượng lớn vitamin C, magie, tiền vitamin A, mangan, folate và polyphenol. Những chất dinh dưỡng này không chỉ là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp cải thiện tình trạng viêm mà còn có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch và thúc đẩy quá trình phục hồi vết thương. Bằng cách bổ sung các loại rau này vào chế độ ăn hàng ngày, chúng ta có thể tận dụng được lợi ích dinh dưỡng để duy trì sức khỏe và tăng cường quá trình phục hồi tự nhiên của cơ thể.
2.2. Người bệnh nên ăn gì: Quả mọng
Người bị bệnh nên ăn trái cây gì? Theo các chuyên gia y tế, các loại trái cây như cam, bưởi, quýt, việt quất, mâm xôi, dâu tây, mâm xôi… được biết đến với hàm lượng nước cao, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. quá trình hồi phục của bệnh nhân. Nhờ hàm lượng vitamin C lớn có trong những loại quả này, vết thương có thể lành nhanh chóng do được kích thích và khuyến khích sản xuất collagen. Bằng cách thêm những loại trái cây này vào chế độ ăn uống, chúng ta có thể tận dụng những lợi ích dinh dưỡng để thúc đẩy quá trình phục hồi và tái tạo sức khỏe. Ngoài các loại quả mọng, bơ cũng là một lựa chọn. Rất tốt cho người bệnh. Bơ là một nguồn giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Các chất béo lành mạnh có trong quả bơ, đặc biệt là axit oleic (một loại axit béo có lợi tương tự như trong dầu ô liu), có khả năng giảm viêm và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Vì vậy, bơ là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, bởi nó cung cấp lượng calo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
2.3. Người bệnh nên ăn gì: Súp gà
Súp gà là món ăn dễ tiêu người bệnh nên ăn
Súp gà nấm đông cô là món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và chế biến rất đơn giản. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể kết hợp thịt gà, nấm hương, ngô và cà rốt để tạo hương vị thơm ngon, bắt mắt cũng như tăng giá trị dinh dưỡng. Những món ăn nhẹ, mịn như súp thường giúp người bệnh dễ tiêu hóa và thưởng thức bữa ăn một cách thoải mái.
2.4. Người bị bệnh nên ăn gì: Cá hồi
Nếu bạn đang thắc mắc người bệnh nên ăn gì để bổ sung cho cơ thể thì nên lựa chọn cá hồi. Thịt cá hồi có kết cấu mềm, dễ tiêu hóa và chứa nhiều protein chất lượng cao, giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng. Đặc biệt, cá hồi là nguồn giàu axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. mạnh mẽ, giúp tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, cá hồi còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, trong đó có vitamin D – một loại vitamin quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch. Thêm cá hồi vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn không chỉ mang lại lợi ích dinh dưỡng. chất dinh dưỡng mà còn giúp nâng cao sức khỏe và thúc đẩy quá trình phục hồi của cơ thể.
2.5. Người bệnh nên ăn gì: Mật ong
Mật ong có tính kháng khuẩn và thường được sử dụng làm băng vết thương để khử trùng vết cắt hoặc vết bỏng. Ngoài ra, mật ong còn có thể kích thích hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, mật ong còn có tác dụng giảm ho ở trẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý không sử dụng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vì có nguy cơ nhiễm khuẩn gây ngộ độc.
2.6. Người bị bệnh nên ăn gì: Uống nước dừa
Nước dừa giúp bổ sung chất điện giải rất tốt cho người bệnh
Nước dừa là nguồn cung cấp chất điện giải dồi dào. Đây là thức uống quan trọng khi gặp các tình trạng như nôn mửa, đổ mồ hôi, tiêu chảy hoặc sốt. Ngoài ra, nước dừa còn chứa ít đường tự nhiên từ trái cây, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không uống quá nhiều nước dừa vì nó có thể gây đầy hơi.
2.7. Người bệnh nên ăn gì: Sữa chua
Khi bị bệnh, hệ tiêu hóa thường hoạt động kém nên bạn cần bổ sung những thực phẩm hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Và sữa chua là sản phẩm phù hợp nhất có chứa men vi sinh có lợi, là những chủng vi khuẩn có thể sống trong đường ruột và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Theo một số nghiên cứu, sản phẩm probiotic có thể giúp giảm cảm lạnh ở cả trẻ em và người lớn, giúp phục hồi nhanh hơn khi bị bệnh và giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, đôi khi sử dụng sữa chua có thể làm tăng tiết chất nhầy. Vì vậy, nếu nhận thấy việc tiêu thụ các sản phẩm sữa chua khiến tình trạng tắc nghẽn của bạn trở nên trầm trọng hơn, bạn có thể thử sử dụng các thực phẩm lên men khác có chứa men vi sinh hoặc thực phẩm bổ sung men vi sinh. để thay thế.
3. Bị bệnh không nên ăn gì?
Xem thêm : Top 25+ Quán nhậu Hà Nội ngon hút khách nhất | Xem menu & ưu đãi mới nhất
Câu hỏi người bệnh nên ăn gì sẽ bao gồm những thực phẩm cần tránh để nhanh hồi phục:
3.1. Bị bệnh không nên ăn gì: Thực phẩm khó tiêu
Chúng ta thường nghĩ rằng những món ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán rất giàu năng lượng và tốt cho người bệnh. Tuy nhiên, nên tránh điều này vì chúng có nhiều chất béo gây viêm, có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Đồng thời, những thực phẩm này còn khó tiêu hóa và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Đồ chiên rán nhiều chất béo sẽ khiến người bệnh khó tiêu hóa
Khi bị cảm cúm, đôi khi bạn cảm thấy khó chịu ở dạ dày nên nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như carbohydrate đơn giản và tinh chế. Thực phẩm giàu chất xơ như bánh quy khô, bánh mì nướng và bánh quy giòn có thể gây khó chịu cho dạ dày và khó tiêu hóa khi bạn bị cúm. Ngoài ra, nếu bạn bị đau họng hoặc ho, những thực phẩm khô này có thể gây kích ứng cổ họng của bạn.
3.2. Không nên ăn gì khi bị bệnh: Rượu
Hạn chế uống rượu khi cảm thấy mệt mỏi, vì nó có thể gây mất nước và ảnh hưởng đến hiệu quả của kháng sinh, đồng thời còn gây tổn thương cho dạ dày và gan. Cà phê và đồ uống có chứa caffein cũng không nên uống nếu bạn bị ốm và cảm thấy mệt mỏi. Caffeine là chất lợi tiểu, có thể nhanh chóng làm cơ thể mất nước và khiến tình trạng đau nhức cơ trở nên trầm trọng hơn. Khi kết hợp với các triệu chứng như nôn mửa và tiêu chảy, caffeine chỉ khiến tình trạng mất nước trở nên trầm trọng hơn.
3.3. Không nên ăn gì khi bị bệnh: Đồ ăn lạnh, đồ cay
Khi bị bệnh, đặc biệt là khi bị sổ mũi, hãy hạn chế ăn đồ cay. Capsaicin có trong ớt là chất kích thích đường mũi, khiến chất nhầy tiết ra nhiều hơn.
Hạn chế ăn cay, đặc biệt khi bạn bị đau họng
Nhiều người cho rằng ăn kem có thể giúp làm dịu cơn đau họng và mang lại sự thoải mái khi bị bệnh. Tuy nhiên, hầu hết các loại kem đều được làm từ sữa, chứa nhiều chất béo, gây viêm do chất béo bão hòa. Ngoài ra, đồ ngọt có nhiều đường còn có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm và không tốt cho hệ miễn dịch bị suy yếu. Và nhiệt độ quá thấp của cây hoàn toàn không tốt cho bệnh viêm họng.
Hy vọng đọc đến đây bạn đã biết người bệnh nên ăn gì và không nên ăn gì? Chế độ ăn của người bệnh cũng không khác gì người khỏe mạnh, họ vẫn cần ăn đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng ta nên lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa, ít chất béo, tránh xa các chất kích thích, đồ ăn cay nóng, lạnh.
Bạn có thể quan tâm
Nguồn: https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Danh mục: Xu hướng
Ý kiến bạn đọc (0)