Xu hướng

Mẹo làm cốm dẹp trộn dừa dẻo thơm chuẩn vị miền Tây

22
Mẹo làm cốm dẹp trộn dừa dẻo thơm chuẩn vị miền Tây

Cơm tấm trộn dừa không chỉ là món ăn vặt ưa thích của nhiều người Hà Nội mà còn là món ăn dân dã của người dân miền Tây.

Cơm dẹt trộn dừa – món ăn vặt không thể cưỡng lại

Cốm dẹt trộn dừa là món ăn vô cùng độc đáo bởi hương thơm thơm ngon, màu xanh tự nhiên cùng những sợi dừa nạo trắng tinh. Hương vị của cốm xanh béo, dẻo, ngọt, thơm tạo nên món ăn vặt không thể bỏ qua trong thực đơn ăn kiêng. đơn đăng ký từ đội vượt biên.

Vậy để có thể tự mình chế biến được món ăn hấp dẫn này bạn hãy tham khảo công thức dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm cơm lam trộn dừa cho 4 người

– Cốm dẹt 300gr cốm khô hoặc tươi (Trắng hoặc xanh). Nếu dùng gạo trắng thì nên dùng lá dứa để tạo màu cho cơm.

– 1 trái dừa

– Đường 200g, muối 1 thìa

nguyên liệu làm cơm trộn dẹt

Nguyên liệu làm món cơm thập cẩm thơm ngon

Cách làm cơm trộn dừa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm trộn

– Gạo tẻ vo sạch, đổ vào rây lọc, sau đó rửa sạch với nước, để ráo nước. Nếu dùng gạo khô thì nên vo sạch sau đó ngâm vào nước ấm khoảng 10 – 15 phút cho mềm rồi rửa sạch với nước và để ráo.

– Cắt bỏ phần đầu quả dừa để chắt lấy nước cốt, sau đó cắt đôi quả dừa và lấy khoảng 50 gram nạo cùi dừa thành sợi rồi để riêng ra tô. Phần cùi dừa còn lại được vắt lấy nước cốt.

chế biến nguyên liệu thô

Sơ chế nguyên liệu làm cốm trộn

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

– Sau khi ép xong nước dừa cho vào nồi đun sôi với lửa nhỏ. Khi nước bắt đầu sôi thì cho 2 thìa đường và 1/2 thìa muối vào khuấy đều cho gia vị tan. . Tiếp tục đun nước dừa cho đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội.

– Nếu muốn cốm sua có màu đẹp và đậm hơn, bạn có thể cho thêm nước cốt lá dứa xay rồi đổ vào nồi cùng nước cốt dừa để hỗn hợp có màu đẹp hơn.

Nấu nước cốt dừa trộn

Nấu nước cốt dừa trộn

Bước 3: Trộn bột gạo tẻ với nước cốt dừa

– Gạo xanh vo sạch, để ráo nước sau đó cho cơm vào tô lớn hoặc đĩa lớn dàn đều cho cơm tơi ra. Sau đó từ từ đổ nước cốt dừa đã nấu chín vào cơm bằng thìa và đũa để trộn đều cơm. . Khi trộn xong, tiếp tục dàn cốm ra đều một lần nữa và để cốm nghỉ 5-10 phút, sau đó trộn cốm lại một lần nữa và ủ trong 10 phút.

– Khi cốm đã nghỉ được 2 lần thì cho cốm vào tô khô sạch, sau đó cho dừa nạo vào, thêm 1 thìa đường vào đảo đều cốm với đường. Để cốm nghỉ 15 phút để cốm ngấm đường và dừa thơm hơn.

trộn ngũ cốc

Trộn dừa vụn

Thành phẩm: cơm dẹt trộn dừa

Sau khi ủ khoảng 15 phút, cốm sẽ thấm gia vị, sau đó chúng ta có thể vo cốm thành từng viên vừa ăn hoặc có thể ăn ngay. Sau khi trộn, cốm có mùi thơm hơn, hấp dẫn và ngọt hơn, có màu xanh tự nhiên, lớp dừa đều, không quá ngọt. Từng hạt gạo xanh được trộn với nước cốt dừa để đảm bảo gạo không bị nát, nhão.

sản phẩm ngũ cốc trộn thành phẩm

Thành phẩm là cốm dẹt trộn với dừa mềm thơm ngon

Chúng ta có thể trang trí cốm bằng cách vo tròn rồi cho vào lá sen để gói lại và trang trí cho đẹp mắt. Món ăn này thường được dùng làm bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ, đều rất phù hợp và ngon miệng.

Cơm dẹt trộn dừa có mùi thơm hấp dẫn, kích thích vị giác người dùng và chắc chắn sẽ làm hài lòng những vị khách khó tính nhất, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho gia đình. Chúc bạn thành công với những chia sẻ trên. .

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm