Măng là một nguyên liệu vô cùng phổ biến xuất hiện trong các bữa cơm bình dân đến bữa cơm trong những ngày quan trọng, ngày Tết. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta nghe lời khuyên không nên ăn măng vì măng có chứa độc tố, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Vậy mẹ bầu có ăn được măng không? Ăn măng có tốt cho thai nhi không? Hãy cùng tìm giải pháp cho vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!
1. Bà bầu có ăn được măng không?
Có thể nói có rất nhiều món ngon được chế biến từ măng và đôi khi đó là những món ăn được các mẹ bầu yêu thích. Vậy để yên tâm, hãy cùng tìm hiểu các chuyên gia nói gì về vấn đề: “Bà bầu có ăn được măng không?” được rồi!
Bạn đang xem: Mẹ bầu ăn măng được không? Lỡ ăn có gây độc cho thai nhi?
1.1. Giải đáp của chuyên gia: Bà bầu có ăn được măng không?
“Mang thai 3 tháng đầu ăn măng được không?”, “Mang thai 3 tháng đầu ăn được măng không?”. Giải đáp của chuyên gia: Mẹ bầu 3 tháng đầu, 4 tháng, 7 tháng hoặc 3 tháng cuối đều có thể ăn măng. Mẹ bầu có thể ăn măng như măng khô, măng tươi, măng đóng hộp nếu biết cách chế biến và ăn đủ chất. Cụ thể, mẹ bầu chỉ nên ăn 1 và tối đa 2 bữa măng mỗi tuần và mỗi bữa chỉ nên ăn tối đa 200g.
Mẹ bầu có thể ăn măng khi chuẩn bị kỹ càng
1.2. Măng tre có ảnh hưởng tới bé không?
Mặc dù các chuyên gia đã giải đáp thắc mắc “Bà bầu ăn măng được không?” Nhưng mẹ bầu vẫn cảm thấy không an toàn khi ăn thực phẩm này. Mẹ bầu đừng quá lo lắng, bởi đây là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu. Măng chứa rất nhiều vitamin A, vitamin E và một số khoáng chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu: – Tốt cho hệ tim mạch: Măng là nguồn cung cấp chất xơ vô cùng phong phú, chất xơ sẽ giúp loại bỏ cholesterol xấu. . Vì vậy, bà bầu ăn măng có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch. – Nâng cao khả năng miễn dịch: Măng có đặc tính kháng khuẩn, việc bổ sung măng vào thực đơn hàng ngày cũng là cách giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch. sức chống cự. Điều này giúp cơ thể bà bầu chống lại bệnh tật rất hiệu quả, đặc biệt là cảm lạnh, cảm cúm. Chuyển mùa là thời điểm thích hợp để ăn măng. – Hỗ trợ hệ tiêu hóa Bà bầu có ăn được măng không? Bà bầu thường xuyên bị táo bón nên ăn măng (nhưng chỉ nên ăn tối đa 200 gram mỗi bữa). Việc bổ sung rau, trái cây vào khẩu phần ăn, trong đó có măng khô và măng tươi là vô cùng cần thiết. Măng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa rất hiệu quả.
Xem thêm : Elon Musk và những lần “nói được nhưng không làm được”
Măng là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho mẹ bầu
– Kiểm soát cân nặng Cung cấp nhiều chất xơ nhưng ít chất béo và calo nên khi ăn măng bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Tuy nhiên, khi mẹ bầu tăng cân là điều hiển nhiên nên mẹ bầu hãy luôn bổ sung đầy đủ dưỡng chất và không nên quá hạn chế nhé! – Ngăn ngừa ung thư Theo các chuyên gia dinh dưỡng, măng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa và phân hủy các gốc tự do nên có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
2. Bà bầu ăn măng được không: Ăn thế nào cho an toàn
Mẹ bầu có ăn được măng không? Điều này còn phụ thuộc vào việc lựa chọn, chế biến và lượng măng bà bầu ăn. Để tận dụng tối đa lợi ích của loại thực phẩm này, bà bầu cần chú ý ăn măng đúng cách. – Không ăn quá nhiều măng: Chưa có cơ sở khoa học nào giải thích tác hại của việc ăn quá nhiều măng đối với bà bầu và thai nhi. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên ăn măng với lượng vừa phải. – Sự thật là măng có chứa độc tố. Cụ thể, trong măng có chứa glycoside khi vào dạ dày sẽ chuyển hóa thành axit hydrocyanic, gây nguy cơ ngộ độc cho người tiêu dùng. Vì vậy, nhiều mẹ bầu thắc mắc bà bầu có ăn được măng không và chất độc này có ảnh hưởng đến em bé không?
Loại bỏ vỏ và luộc măng để giảm độc tố
Các chuyên gia cho biết mẹ bầu có thể ăn măng vì khi nấu măng, hàm lượng glycoside sẽ giảm đi rất nhiều, từ 32mg xuống chỉ còn 2,7mg và măng có khoảng 10mg glycoside. Vì vậy, bà bầu nên ăn măng đã được nấu chín. – Bà bầu nên hạn chế ăn măng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Trong giai đoạn này, cơ thể mẹ rất nhạy cảm, vì cơ thể có nhiều thay đổi. Ăn măng vào thời điểm này có thể gây khó tiêu, chuyển hóa sắt quá mức trong cơ thể và có nguy cơ rối loạn chuyển hóa do tác dụng của glycoside trong măng. Bà bầu có vấn đề về tiêu hóa cũng nên tránh ăn măng khi mang thai. – Hướng dẫn cách chế biến, nấu và ăn măng đảm bảo an toàn sức khỏe cho bà bầu và thai nhi:+ Trước hết bà bầu cần lưu ý chọn măng an toàn: nên mua măng tươi, thơm, mịn và mịn. . không tì vết. Không nên mua măng trắng hoặc măng vàng đã qua xử lý trước, rất có thể chúng đã được tẩm hóa chất. + Giảm độc tố trong măng bằng cách: Cạo bỏ lớp vỏ ngoài của măng, cắt thành từng miếng nhỏ rồi ngâm măng trong nước qua đêm. Sau khi ngâm qua đêm, măng rửa sạch rồi luộc chín. Mở nắp khi nấu măng. Sau khi đun sôi cần phải ngâm và rửa sạch trước khi tiếp tục chế biến.
Xem thêm : Dòng iPhone nào hay bị lỗi màn hình, cân nhắc trước khi mua sử dụng
Bà bầu chỉ nên ăn 1-2 bữa măng mỗi tuần
+ Bà bầu không nên mua măng đã sơ chế ngoài chợ vì có thể chế biến không kỹ và chứa nhiều độc tố. Khi ăn măng nên nhai kỹ và nuốt từ từ để giúp cơ thể dễ tiêu hóa chất xơ trong măng. Giảm nguy cơ đầy hơi sau khi ăn.
3. Lời khuyên cho mẹ bầu về dinh dưỡng
Ngoài giải đáp cho câu hỏi “Bà bầu có ăn được măng không?”, bài viết này còn muốn chia sẻ thêm về dinh dưỡng cho bà bầu: – Bà bầu nên ăn gì và nên tránh những gì? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm bà bầu nên tránh ăn là: Thực phẩm chứa chất kích thích, thực phẩm mẹ bầu trước đây bị dị ứng, đồ ăn nhanh và đồ ngọt. Ngoài ra, mẹ bầu có thể ăn những thực phẩm mình thích với lượng vừa phải để bổ sung đầy đủ dưỡng chất mà bé cần. – Chú ý bổ sung vi chất dinh dưỡng: + Bà bầu cần bổ sung axit folic khi mang thai. đang cố gắng thụ thai hoặc khi bạn phát hiện ra mình có thai lần đầu tiên để giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở em bé. Việc bổ sung axit folic có thể được tiếp tục cho đến hết ba tháng đầu của thai kỳ. + Canxi không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn giúp hệ tuần hoàn, hệ cơ, hệ thần kinh của bà bầu và thai nhi hoạt động tốt. . Nhưng chỉ bổ sung canxi từ thực phẩm thôi là chưa đủ. Vì vậy, bà bầu cần bổ sung canxi từ bên ngoài.
Bổ sung canxi cho bà bầu và các chất khác để bà bầu có thai kỳ khỏe mạnh
+ Khi mang thai, lượng máu của mẹ tăng thêm 50% để tăng lượng máu nuôi dưỡng thai nhi. Vì vậy, bà bầu cần cung cấp 1000 mg sắt mỗi ngày để tăng lượng máu cho mẹ, cung cấp đủ máu cho thai nhi, bù đắp lượng máu đã mất khi sinh. + Tăng cường bổ sung vitamin D để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. và hỗ trợ sự phát triển xương của thai nhi. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy nếu mẹ bầu thiếu vitamin D sẽ dễ dẫn đến tiền sản giật.
Xem thêm: Cách uống canxi an toàn cho bà bầu
Hy vọng những chia sẻ trên đã giải đáp được thắc mắc “Bà bầu ăn măng có được không?” Với bất kỳ loại thực phẩm nào, mẹ cũng nên ăn lượng thức ăn vừa phải và cân đối trong một bữa ăn. Bên cạnh đó, mẹ cũng chú ý bổ sung một số chất quan trọng như canxi, sắt, axit folic để thai nhi có nền tảng phát triển tốt nhất.
Nguồn: https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Danh mục: Xu hướng
Ý kiến bạn đọc (0)