Xu hướng

Mách bạn cách nấu cơm ngon bằng BẾP GAS khi mất điện

24
Mách bạn cách nấu cơm ngon bằng BẾP GAS khi mất điện

Cuộc sống hiện đại, nơi mà nồi cơm điện gần như là vật dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ bối rối không biết nấu cơm bằng bếp ga như thế nào khi mất điện. Hôm nay timhieulichsuquancaugiay.edu.vn sẽ mách bạn cách nấu cơm ngon bằng bếp ga khi mất điện mà cơm vẫn ngon như thường!

1. Thời gian chuẩn bị & nấu cơm bằng bếp gas

Tổng thời gian nấu cơm bằng bếp gas sẽ mất khoảng 40 phút. Trước khi nấu cơm bằng bếp gas, bạn cần biết một số lưu ý quan trọng khi nấu cơm bằng bếp gas để cơm không bị nhão, nhão, sống.

Cách nấu cơm không bị nát bằng bếp ga khi mất điện

Điều quan trọng cần lưu ý là khi nấu cơm trên bếp ga không được bị nhão, nhão hay sống.

– Khi nấu cơm bằng bếp ga, bạn nên chọn loại nồi gang, vì nồi gang có viền dày hơn so với nồi nhôm. Khi nấu cơm sẽ giữ nhiệt lâu hơn, cơm chín mềm hơn và cũng cháy thơm ngon.

– Lượng nước nấu cơm thích hợp tương ứng với tỷ lệ gạo và nước theo tỷ lệ 1:2 (tức là 1 bát cơm tương đương 2 bát nước), nhờ đó khi nấu cơm sẽ không bị nhão. Tuy nhiên tỷ lệ trên chỉ áp dụng cho gạo nếp (hoặc gạo tám thơm). Đối với gạo khô (gạo tẻ) bạn nên cho nhiều nước hơn gạo thường để tránh gạo bị nếp, gạo sống.

2. Chuẩn bị:

Nguyên liệu nấu cơm trên bếp ga cho 4 người:

– 2 bát cơm (khoảng 400 gram) gạo tám thơm

– Nước sạch.

– Dầu thực vật, dấm.

– Nồi gang (nồi gang) 2 lít

Nếu không có nồi gang, bạn có thể nấu trực tiếp bằng mặt trong của nồi cơm điện và có thể tháo nắp nồi cơm ra để làm nắp nồi.

– Dùng thìa hoặc đũa khuấy đều.

– Đối với gạo và lượng nước dùng để nấu cơm chúng ta dùng bát cơm hàng ngày để đo lường.

Chuẩn bị nấu cơm bằng bếp gas

3. Cách nấu cơm bằng bếp gas ngon như nồi cơm điện.

Bước 1: Vo gạo bằng nước sạch 2 lần để loại bỏ sạn sạn, hạt gạo bị hư hỏng

Vo gạo để nấu cơm

Bước 2: Cho 4 bát nước vào nồi và đun sôi. Cho gạo vào nồi có nắp và nấu trên lửa vừa.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng chung một bát đong gạo và nước để dễ dàng ước lượng tỷ lệ.

Cho gạo vào nồi nước sôi trên lửa vừa.

Bước 3: Khi nắp nồi nhấc lên (hoặc lắc lư) nghĩa là nồi cơm đã sôi. Mở nắp nồi cơm điện, dùng thìa khuấy đều, giảm lửa, đậy nắp nồi và tiếp tục nấu cho đến khi nước trong nồi cạn.

Khi cơm khô, ủ cơm trên bếp ga với tô nhỏ thêm khoảng 10 – 15 thì tắt bếp và đậy kín nhiệt để tránh hơi nước thoát ra khỏi nắp trước khi cơm chín.

Bước 4: Khi cơm chín, để trên bếp khoảng 10 phút. Sau 10 phút, mở nắp nồi, đảo đều cơm là có thể ăn được trên mâm. Cơm nấu rất thơm, mềm, không dính hay nhão mà có độ cháy thơm ngon.

Nồi cơm trắng thơm ngon, mềm dẻo.

Như vậy với 4 bước đơn giản, bạn có thể tự tin chuẩn bị món cơm trắng thơm ngon cho gia đình mà không cần tới nồi cơm điện. Tuy nhiên, lần đầu tiên bạn thử nấu cơm bằng bếp ga sẽ gặp phải những tình huống như: Cơm bị dính đáy, cơm chưa chín kỹ, cơm bị nhão,… Tại sao chúng ta không chọn giải pháp đơn giản? ? Nó đơn giản và an toàn hơn so với việc đi ăn ngoài. timhieulichsuquancaugiay.edu.vn xin gợi ý cho bạn một số nhà hàng lý tưởng cho những ngày nắng nóng không có điện như: Nhà hàng trong trung tâm thương mại, nhà hàng sân vườn thoáng mát, nhà hàng trong khách sạn,…

4. Mẹo để có nồi cơm điện ngon.

– Không vo gạo quá kỹ hoặc quá mạnh. Bạn chỉ nên vo gạo với 2 lần nước để loại bỏ hết trấu và chất bẩn lẫn trong gạo. Bởi vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng và vitamin có trong hạt gạo.

– Bạn nên dùng nước nóng để nấu cơm, cơm sẽ có nhiều chất dinh dưỡng, hạt cơm dẻo và thơm. Bởi khi dùng nước lạnh để nấu cơm, hạt gạo sẽ nhanh chóng nở ra và các chất dinh dưỡng trong gạo cũng sẽ hòa tan vào nước. Khi nấu cơm bằng nước sôi, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co lại và tạo thành lớp phủ giúp bảo vệ kết cấu của hạt gạo và giữ được chất dinh dưỡng lâu hơn.

– Trước khi đóng nắp nồi cơm, cho một ít dầu thực vật (dầu ô liu, dầu đậu nành) và vài giọt giấm vào khuấy đều. Dầu ăn giúp hạt gạo chín và bóng hơn, hình dáng hạt gạo nguyên vẹn hơn hoặc hạt gạo không bị nát. Giấm giúp bảo vệ vitamin trong hạt gạo giúp cơm mềm và thơm ngon.

5. Ưu điểm của việc nấu cơm bằng bếp gas.

Cách nấu cơm bằng bếp ga sẽ rất hữu ích khi gia đình bạn mất điện, nồi cơm điện bị hỏng… không nấu được cơm, hoặc khi đi du lịch bạn sử dụng bếp ga mini để nấu cơm. Chúc các bạn thành công với cách nấu cơm ngon bằng bếp gas trên.

Hãy like, share hoặc bình luận để khoe thành tích của bạn tại đây với mọi người nhé. Và đừng quên theo dõi các bài viết trên timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Blog trong chuyên mục Món Ngon – Bí Quyết để có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình bạn nhé!

Đóng.

Phương Thúy & Thùy Dung

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm