Xu hướng

Mách bạn 7 món ngon từ thịt ba chỉ vừa DỄ LÀM lại vừa HAO CƠM

2
Mách bạn 7 món ngon từ thịt ba chỉ vừa DỄ LÀM lại vừa HAO CƠM

Thịt ba chỉ là thịt ba chỉ lợn, trộn lẫn với mỡ và nạc. Phần thịt này tuy béo nhưng lại là phần được nhiều người thích ăn vì mềm, béo ngậy và không bị khô vì có thêm mỡ. Thịt ba chỉ có thể chế biến thành nhiều món ngon như hấp, luộc, om, rang/nâu, chiên, quay, nướng. Vậy bạn biết được bao nhiêu món ngon mỗi ngày từ bụng heo? Hãy để Team timhieulichsuquancaugiay.edu.vn gợi ý cho bạn trong bài viết dưới đây nhé!

Trong bài viết dưới đây, timhieulichsuquancaugiay.edu.vn xin giới thiệu đến các bạn 7 món ngon từ thịt ba chỉ vừa hấp dẫn vừa làm thay đổi khẩu vị bữa cơm gia đình mà công thức cũng không quá phức tạp!

1. Bụng lợn nướng cháy khét

1.1. Nguyên liệu làm món thịt ba rọi nướng

  • Thịt ba chỉ: 400gr
  • 2 củ hành khô
  • 4 tép tỏi
  • 2 thìa cà phê đường
  • 3 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê bột nêm
  • 1/2 thìa cà phê tiêu

1.2. Cách làm món thịt ba chỉ nướng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Hành khô, tỏi khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Rửa sạch thịt và cắt thành miếng mỏng vừa phải.

Trộn đều hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị ở trên, để riêng ra tô.

Bước 2: Xử lý

Quét một lớp dầu mỏng lên chảo, dàn đều thịt lên trên rồi đặt lên bếp bật lửa vừa cho đến khi thịt săn chắc và cạn hết nước.

Khi đảo nhớ đảo thịt để chín đều. Không nên nướng thịt quá kỹ để tránh bị khô.

Khi thịt chín thì cho hành, tỏi băm nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm. Đổ hỗn hợp nước mắm đã chuẩn bị ở trên vào, giảm lửa, khuấy đều cho đến khi đặc lại thì tắt bếp.

2. Thịt ba chỉ nướng giòn

2.1. Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ nướng giòn

  • Thịt ba chỉ: 300g (thịt ba chỉ phải còn nguyên, thịt phải mềm và không nạc quá)
  • Ngũ vị hương: 1 gói
  • Tỏi băm: 5 tép
  • Rượu trắng: 10ml
  • Giấm: 10ml
  • Đường
  • Muối
  • Hạt tiêu

2.2. Cách làm món thịt ba chỉ nướng giòn

Bước 1: Sơ chế thịt

Thịt ba chỉ rửa sạch với muối, chanh, dấm hạt lớn để loại bỏ chất bẩn bám trên bề mặt miếng thịt.

Luộc thịt trên lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút thì tắt bếp, lấy thịt ra. Tiếp theo, cho thịt vào nước lạnh ngâm khoảng 5 – 10 phút.

Dùng nĩa hoặc xiên nhọn chọc vào da để tạo nhiều lỗ, giúp da khi rang giòn và thơm ngon như ngoài chợ. Sau đó dùng khăn sạch lau khô vùng da bị thủng.

Bước 2: Ướp thịt

Xoa một lớp muối mỏng (khoảng 1 thìa cà phê) lên da. Sau đó ướp riêng thịt với hỗn hợp gia vị gồm: tỏi xay nhuyễn, ngũ vị hương, một ít dầu ăn và một thìa nước mắm khoảng 10 phút. Lưu ý trước khi nấu bạn cần loại bỏ những miếng tỏi dính trên bề mặt thịt để tránh tỏi bị cháy.

Bước 3: Nướng thịt

Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, sau đó cho dầu ăn vào đun đến khi nóng. Lúc này, bạn có thể bắt đầu nướng thịt. Lưu ý là bạn sẽ rang da trước và nên để dầu ăn ngang bằng với da.

Phủ thịt bằng một lớp giấy bạc, sau đó đặt một chiếc chảo sạch đủ nặng lên trên lớp giấy bạc để ấn thịt nạc xuống một chút và giữ cho thịt cố định. Nướng thịt ở lửa vừa cho đến khi da bắt đầu nứt nẻ thì vặn lửa lớn hơn và tiếp tục nướng cho đến khi da chuyển sang màu vàng nâu (khoảng 30 phút). Lúc này, lấy chảo và lớp giấy bạc trên cùng ra. , tiếp tục chiên các mặt còn lại thêm vài phút nữa cho chín hẳn thì tắt bếp là xong.

3. Ba chỉ heo chiên nước mắm

3.1. Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ chiên nước mắm

  • Thịt ba chỉ: 600 gr
  • Đường: 2 thìa canh
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Muối: 1 thìa canh
  • Hành tím: 5 củ
  • Gừng: 10g
  • Ớt: 1 quả
  • Bột chiên giòn: 3 thìa
  • Bột gạo: 3 muỗng canh

3.2. Cách làm món thịt ba chỉ chiên nước mắm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Massage đều thịt với 1 thìa muối trong khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.

Gọt vỏ gừng, rửa sạch và thái lát.

Hành tím gọt vỏ, rửa sạch, cắt đôi 2 củ hành, còn lại băm nhỏ.

Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.

Ớt rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Luộc thịt

Bắc một nồi nước lên bếp, cho 5 gam gừng thái lát, 2 củ hành tím thái lát, 1 thìa muối vào rồi luộc thịt trong 5 phút.

Lấy thịt ra, dùng dao rạch nhiều đường trên da rồi để ráo nước. Phương pháp này giúp da trở nên giòn và phồng hơn khi chiên.

Bước 3: Ướp thịt

Ướp thịt luộc khoảng 20 phút với hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê trộn hành, tỏi, ớt băm.

Bước 4: Nhúng bột thịt

Trộn 3 thìa bột chiên giòn và 3 thìa bột gạo. Phủ đều bột mì lên thịt đã ướp.

Nhớ loại bỏ tỏi, ớt, hành dính vào thịt trước khi phủ thịt lên vì khi chiên sẽ dễ bị cháy.

Bước 5: Chiên thịt

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu sôi. Lần lượt cho từng miếng thịt đã tẩm bột vào chảo rồi chiên cho đến khi miếng thịt chín vàng đều hai mặt.

Để chiên thịt không bắn dầu, khi dầu nóng bạn cho một ít muối vào chảo rồi chiên thịt. Cách làm này không chỉ hạn chế bắn dầu mà còn giúp da heo giòn và thơm ngon hơn.

Bước 6: Làm nước mắm

Bắc chảo mới lên bếp với chút dầu, cho tỏi, ớt, hành tím còn lại vào xào cho thơm.

Tiếp theo, cho 1,5 thìa đường và 1,5 thìa nước mắm vào chảo rồi đảo đều. Sau đó, cho thịt đã chiên vào đảo đều trên lửa khoảng 5 phút cho thịt ngấm đều nước sốt là xong.

4. Ba chỉ heo xào sả ớt

4.1. Nguyên liệu làm thịt ba chỉ xào sả ớt

  • Thịt ba chỉ: 500 gr
  • Sả: 7 cây
  • Ớt: 3 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt, bột nêm, tiêu xay

4.2. Cách làm thịt ba chỉ xào sả ớt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Khi mua thịt ba chỉ về rửa sạch, sau đó xát muối lên thịt để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước và để ráo.

Sả khi mua về rửa sạch, giã nát phần gốc rồi cắt nhỏ, cắt phần trên thành từng dải.

Bóc vỏ hành tím và tỏi, băm nhỏ. Ớt rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt với 1/2 củ hành tím và sả băm nhỏ. Nêm thịt với 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu.

Bước 3: Chiên sả

Đặt chảo lên bếp đun sôi 2 thìa dầu ăn. Sau đó, cho sả đã cắt khúc vào xào khoảng 1-2 phút cho thơm và vàng thì vớt ra đĩa.

Trộn đều và ướp trong 15 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 4: Xào thịt với sả ớt

Cho hành, tỏi vào chảo rồi phi thơm sả. Sau đó cho thịt đã ướp vào xào trên lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi thịt săn chắc.

Tiếp tục thêm 2 thìa đường, xào đến khi thịt vàng thì cho sả, ớt vào xào thêm 1 phút, thêm 2 thìa nước mắm vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

5. Chả giò hấp

5.1. Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ hấp

  • Thịt ba chỉ 300 gr
  • Muối 10 Gr
  • Tiêu 5 g
  • Dầu đậu phộng 30ml
  • Dầu mè 20ml
  • Rượu trắng 10ml
  • Đường trắng 10 Gr

5.2. Cách làm món thịt ba chỉ hấp

Đầu tiên, cắt thịt nạc để làm mỏng bụng lợn, rửa sạch với nước rồi để ráo.

Sau đó, ướp thịt ba chỉ với 30ml dầu lạc, 20ml dầu mè, 10gr muối, 10gr đường trắng, 10ml rượu trắng, 5gr tiêu trong khoảng 30 phút cho gia vị ngấm.

Cuộn thịt ba chỉ đã ướp lại rồi dùng dây buộc lại để miếng thịt không bị lỏng.

Cho thịt vào nồi hấp khoảng 40 phút cho đến khi thịt chín hẳn.

Lấy thịt ba chỉ ra, cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Thịt được thấm đều gia vị, thơm ngon và béo ngậy. Bạn có thể ăn với cơm trắng hoặc xôi, cả hai đều ngon.

6. Ba chỉ heo kho củ cải

6.1. Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ om củ cải

  • 300 gr củ cải trắng (chọn củ không quá già)
  • 500 gram thịt ba chỉ
  • Gia vị: tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, hành khô, dầu ăn

6.2. Cách làm thịt ba chỉ om củ cải

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với nước mắm, bột nêm, hành khô, đường, tiêu khoảng 10 phút.

Gọt vỏ và rửa sạch củ cải trắng, cắt thành từng miếng nhỏ rồi trộn với một chút muối.

Bật bếp, cho dầu ăn và đường vào nồi khuấy đều cho đến khi đường nhạt màu thì dừng lại.

Phi hành khô cho thơm rồi cho thịt đã ướp vào nồi xào chung.

Khi thịt tái thì cho củ cải vào xào chung. Nếu nước cạn thì cho thêm nước vào để ngập thịt và củ cải.

Bật lửa nhỏ để thịt và củ cải mềm. Thời gian bảo quản lý tưởng là 20 – 30 phút. Khi gần tắt bếp, bạn có thể thêm chút ớt hoặc cho ngay từ đầu.

7. Thịt ba chỉ nướng BBQ

7.1. Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ nướng BBQ

  • Thịt ba chỉ: 500 gr
  • Tiêu xay: ½ thìa cà phê
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: Dầu hào, nước tương, nước mắm, tiêu, đường trắng, dầu ăn, tương ớt

7.2. Cách làm món thịt ba chỉ nướng BBQ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước, ngâm trong nước muối pha loãng, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Gọt vỏ hành tím và tỏi, nghiền nát và băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt trước khi nướng

Cho 1 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu hào cùng với 2 thìa cà phê tương ớt, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa tiêu và 1 thìa dầu ăn vào tô rồi trộn đều.

Sau đó, cho tỏi băm, hành tây xắt nhỏ và thịt vào tô, trộn đều các nguyên liệu rồi bọc màng bọc thực phẩm lại rồi cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Tiến hành nướng thịt

Sau khi ướp thịt xong, bạn dùng que xiên thịt rồi nướng trên bếp than (hoặc nướng trong lò nướng ở nhiệt độ khoảng 150 độ trong 15 phút). Bạn nên đảo đều thịt để không bị cháy và chín đều hơn.

Trên đây là 7 món ngon từ thịt ba chỉ vừa dễ nấu lại không gây lãng phí cơm mà timhieulichsuquancaugiay.edu.vn muốn gợi ý cho bạn. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon bên người thân yêu.

Bạn có thể quan tâm

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm