Xu hướng

Kinh hoàng NẬM PỊA – món ăn làm từ phân non, vừa ăn vừa bịt mũi

4
Kinh hoàng NẬM PỊA - món ăn làm từ phân non, vừa ăn vừa bịt mũi

Năm pía là đặc sản Tây Bắc mà chỉ những du khách có “thần kinh thép” mới dám ăn. Món ăn kinh dị được làm từ “phân non” của động vật. Cảnh báo: không dành cho người bị suy tim.

1/ Nam Pia Tây Bắc là gì?

Nam pia hay còn gọi là nam pia là món ăn truyền thống của người Thái. “Nam” trong tiếng Thái có nghĩa là “súp”, “pia” là chất dịch nhớt trong ruột non của các động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê hay còn gọi là phân. Tùy theo phần pia mà chúng ta lấy từ con vật nào mà chúng ta có pia dê, pia bò, pia trâu,…

Nam Pia là gì?

2/ Đặc sản Tây Bắc, món ăn “kinh hoàng” chỉ có trong những ngày quan trọng

Nậm Pia Tây Bắc ăn vào thời điểm nào?

Nam pía là món ăn Tây Bắc không phải lúc nào cũng có. Người Thái thường chỉ làm nam pía trong các dịp nghi lễ, lễ hội hoặc chiêu đãi các vị khách quý.

Ăn Nậm Pia Tây Bắc có tốt cho sức khỏe như lời đồn?

Theo quan niệm của người Thái, chất lỏng trong ruột non là phần tinh túy và thơm ngon nhất khi thức ăn được chuyển hóa và chuẩn bị hấp thụ qua mạch máu để nuôi dưỡng cơ thể. Vì thế, nam pía còn được coi là món ăn Tây Bắc bổ dưỡng của người Thái.

Nghe có vẻ khủng khiếp nhưng đặc sản Tây Bắc này lại có tác dụng giải rượu rất tốt nên thường xuất hiện trong đám tang, đám cưới.

Nam pía Tây Bắc có tác dụng chữa say rượu rất tốt.

3/ Nguyên liệu và cách chế biến món ngon Tây Bắc – Nam pía

Nguyên liệu làm món đặc sản Tây Bắc Nam Pia.

Nguyên liệu để chế biến bao gồm: huyết đông, nhạc bạc, sụn, thịt, đuôi và các cơ quan nội tạng của động vật ăn cỏ (như ruột, gan, phổi, phổi). Người Thái thường sử dụng nguyên liệu từ bò, dê.

Trong ẩm thực Tây Bắc, nam pía thường được làm từ bò, dê.

Thực tế, nguyên liệu “khủng” khiến ai cũng phải “nhắm mắt bịt mũi” khi thử đó chính là bánh pía, một nguyên liệu quan trọng của món ăn đặc sản Tây Bắc này.

Cách chế biến món ăn Tây Bắc Nam Pia.

– Nước non được người Thái lựa chọn từ phần ruột có vị ngon nhất rồi cho vào tô.

– Khi nước hầm xương ninh đến khi hết vị ngọt thì cho thịt, sụn, nội tạng xanh vào đun nhỏ lửa cho đến khi đặc lại.

– Phần ruột non trộn đều với các loại rau thơm, hạt mắc khén, tỏi, ớt, rau mùi,… Đặc biệt người Thái còn cho thêm mật ong và lá đắng để tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn Tây Bắc.

Các nguyên liệu sẽ được ninh nhừ để nhả hết vị ngọt và béo.

4/ Vượt qua nỗi sợ hãi để có thể thưởng thức món ăn Tây Bắc này

Món ăn đặc sản Tây Bắc Nậm Pia được ăn kèm với rau sống và ăn khi còn nóng. Đối với những người không phải người nơi đây, việc ăn món ăn Tây Bắc này quả là một thử thách. Món ăn đặc sản Tây Bắc này có vị đắng và mùi rất khó chịu.

Không phải ai cũng dám ăn món ăn Tây Bắc này.

Khi mới bắt đầu ăn, bạn sẽ cảm thấy khó nuốt vì vị, mùi, mùi của Mắc Khen kết hợp với vị đắng của lá có thể khiến bạn “nôn” ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu cố nhai, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt và béo trong cổ họng. Khi đã quen, bạn có thể sẽ “nghiện” món ăn này.

Trong ẩm thực Tây Bắc, có thể nói nam pía là nét văn hóa đặc sắc của người Thái ở Sơn La. Món ăn không chỉ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn là thử thách cho những ai muốn vượt qua giới hạn của bản thân và thử thách bản thân.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các đặc sản Tây Bắc khi tới đây. Và đừng quên theo dõi các món đặc sản nổi tiếng của Việt Nam trên chuyên mục Đặc sản vùng miền – timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Blog.

Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị ở vùng Tây Bắc.

Bạn có thể quan tâm

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm