Xu hướng

Hướng dẫn cách làm bánh gio mật đơn giản ngay tại nhà

22
Hướng dẫn cách làm bánh gio mật đơn giản ngay tại nhà

Cách làm bánh gio mật ong dưới đây sẽ giúp ích cho những ai đang thèm bánh gio mật ong nhưng chưa biết mua ở đâu để thỏa mãn cơn thèm. Hãy xem ngay bài viết dưới đây!

Bánh bông gió, món bánh gắn liền với tuổi thơ của nhiều thanh thiếu niên miền Bắc. Loại bánh nào vừa mát vừa ngọt với mật đường? Không có ai lại không nghiền nát chiếc bánh đặc biệt này. Nhưng vài năm trở lại đây, bánh giò dường như không còn được ưa chuộng như trước nữa. Rất khó để nhìn thấy một người bán bánh giò đi ngang qua nhà chúng tôi, vì vậy chúng tôi không thể ăn món bánh yêu thích này mỗi khi thèm nó.

Cách làm bánh gio mật ong

Hôm nay, timhieulichsuquancaugiay.edu.vn – ứng dụng đặt chỗ nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện ngay tại nhà!

Nguyên liệu làm bánh giò:

– Xôi: 1kg

– Đường, muối

– Nước tro hoặc nước tro

– Lá dong nhỏ

– Dây thừng

Cách làm bánh gio mật ong:

Bước 1: Ngâm gạo

Cách làm bánh giò mật cho cơm

– Gạo nếp vo sạch nhiều lần cho đến khi sạch, sau đó ngâm vào nồi nước lạnh lớn có pha chút muối. Thời gian ngâm lần đầu là 5-6 tiếng.

– Để làm nước Gió, bạn lấy cây Tháp Nhap (một loại cây mọc trong rừng, rất phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc) cùng với quả của cây neem đem đốt thành tro. Sau đó, lọc nước. Tuy nhiên, bạn có thể mua nước tro pha sẵn. Bạn có thể pha nước tro theo tỉ lệ sau: 1 thìa nước tro pha với 1 lít nước lọc.

Cách làm bánh gio ngâm gạo với tro

– Sau khi ngâm nước muối, gạo nếp ngâm với nước tro theo tỷ lệ trên trong 22 giờ.

– Bạn có thể kiểm tra gạo nếp đã ngấm đủ hay chưa bằng cách lấy một hạt nếp đặt giữa ngón cái và ngón trỏ, ấn nhẹ. Nếu thấy hạt nếp hơi vỡ nghĩa là bạn có thể làm được bánh.

– Trường hợp ngâm gạo nếp với nước tro, bạn cần vo lại nhiều lần bằng nước lọc cho đến khi sạch, sau đó rắc muối rồi cho vào rổ cho ráo nước. Nếu ngâm trong nước tro tàu, sau khi ngâm bạn chỉ cần trút gạo ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Bọc bánh

Cách làm bánh gio mật đường chần

– Đun sôi một nồi nước lớn, cho lá dong vào và chần kỹ để giảm bớt chất diệp lục trong lá. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Cách làm bánh gio bọc bánh mật

– Xếp hai lá trên một mặt phẳng, úp mặt phải xuống. Múc 2 thìa canh gạo trải đều trên lá. Sau đó bạn cuộn những chiếc lá lại, gấp những chiếc lá thừa vào trong rồi dùng dây buộc lại toàn bộ chiều dài của bánh. Lần lượt gói cho đến khi hết gạo.

Bước 3: Nấu bánh

Cách làm bánh gio mật mới luộc

– Sau khi gói bánh giò xong cho vào nồi sạch. Chú ý nồi không dính dầu mỡ vì nếu có dầu mỡ bánh sẽ không chín được. Đổ nước vào đun khoảng 2 – 2,5 tiếng cho đến khi bánh mềm. Khi thấy nước cạn, bạn có thể cho thêm nước vào để nồi bánh không bị cạn nước.

– Bánh chín vớt ra rửa sạch dưới vòi nước lạnh rồi treo ở nơi thoáng mát.

Bước 4: Làm mật đường chấm bánh giò

Cách làm bánh mật mía

– Bạn có thể cho đường trắng vào chảo nóng, đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan thành chất lỏng màu vàng gián, đường tan hoàn toàn, đường trở nên đặc sệt.

– Đơn giản hơn, bạn chỉ cần chấm bánh giò với đường trắng cũng rất thơm ngon.

Sản phẩm hoàn thiện:

Cách làm bánh gio mật thành phẩm

Khi bóc lớp lá cuối cùng, chiếc bánh giống như một khối ngọc màu hổ phách trong suốt, để lộ từng hạt nếp nhỏ óng ánh bên trong khối ngọc đó. Khi ăn nhúng bánh vào bát mật đường vàng óng thơm phức rồi thong thả thưởng thức hương vị rất lạ của bánh. Hoặc bạn có thể cắt bánh thành từng miếng nhỏ cho ra đĩa rồi rắc mật đường lên trên. Hãy cùng thưởng thức hương vị truyền thống Việt Nam với những chiếc bánh giò truyền thống này nhé!

Cách làm bánh gio mật thành phẩm

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh mật ong này nhé! Và đừng quên ghé thăm timhieulichsuquancaugiay.edu.vn.vn để biết thêm nhiều thủ thuật hữu ích khác nhé!

Bộ sưu tập sương sớm – timhieulichsuquancaugiay.edu.vn.vn

Bạn có thể quan tâm đến:

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm