Xu hướng

Cách tính COST món ăn để kinh doanh nhà hàng CÓ LÃI NGAY vòng đầu

21
Cách tính COST món ăn để kinh doanh nhà hàng CÓ LÃI NGAY vòng đầu

Thực tế đã chứng minh: cách tính giá thành món ăn sai lầm – là một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn đến kinh doanh thất bại của nhiều nhà hàng, quán ăn; trong đó có nhà hàng của những đầu bếp nổi tiếng hay các chuyên gia ẩm thực. Vì vậy công thức tính giá thành món ăn rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của nhà hàng. Hãy cùng tham khảo tổng hợp các cách tính chi phí đồ ăn đơn giản và dễ sử dụng nhất hiện nay trong bài viết dưới đây của timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Team nhé!

Hiểu đúng về giá thực phẩm CHI PHÍ là gì?

Giá vốn của món ăn là giá bán ghi trên thực đơn nhà hàng của bạn, là giá bạn sẽ bán cho khách hàng. Tính giá thành món ăn hay còn gọi là tính giá thành món ăn, tính giá bán món ăn – cũng là cơ sở để tính doanh thu, lợi nhuận cuối tháng cho nhà hàng của bạn. Vì vậy, việc tính toán chi phí thực phẩm chính xác là rất quan trọng.

Điều đầu tiên chúng tôi muốn khuyên bạn trước khi bắt đầu kinh doanh hoặc mở quán ăn là: đừng chủ quan trong việc tính toán chi phí món ăn một cách chính xác. Để tính toán chính xác chi phí này, điều đầu tiên bạn cần làm là lên kế hoạch cho các loại chi phí bạn phải trả.

Tính đúng giá thành món ăn để tính đúng doanh thu – chi phí – lợi nhuận của nhà hàng

Các loại chi phí cần lên kế hoạch trước khi tính chi phí thức ăn

  • Chi phí trực tiếp: Đây là những chi phí liên quan đến các yếu tố đầu vào để tạo ra món ăn như: chi phí nguyên liệu, nguyên liệu, gia vị, dụng cụ…
  • Chi phí gián tiếp: Đây là những chi phí ảnh hưởng đến giá thành của món ăn như: giá trị thương hiệu, chất lượng dịch vụ, độ ngon của món ăn,…
  • Chi phí lao động: là chi phí trả lương, thưởng, phụ cấp cho các nhân viên liên quan đến ẩm thực như: Phụ bếp, Đầu bếp, Nhân viên phục vụ,…
  • Chi phí khác: Bao gồm các chi phí như khấu hao mặt bằng, thiết bị, chi phí tiếp thị, bán hàng…

BẠN LÀ CHỦ SỞ HỮU/ QUẢN LÝ NHÀ HÀNG

>>> Mời bạn tìm hiểu về Nền tảng đặt bàn timhieulichsuquancaugiay.edu.vn & nhận báo giá các Gói dịch vụ của timhieulichsuquancaugiay.edu.vn TẠI ĐÂY.

Liên hệ Phòng Kinh doanh & Phát triển Thị trường timhieulichsuquancaugiay.edu.vn

Đường dây nóng: 0934.626.005

Email: Kinhdoanh@pasgo.vn

4 cách tính giá thành thực phẩm phổ biến nhất hiện nay

Phương pháp 1. Tính chi phí thức ăn theo phần trăm chi phí thức ăn.

Cách tính giá thành của món ăn này dựa vào chi phí tạo ra món ăn. Đây là cách phổ biến nhất để tính toán chi phí thực phẩm. Tùy theo tiêu chuẩn và xếp hạng sao của nhà hàng, chi phí thức ăn sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm trên giá thức ăn từ 25% đến 35%.

Tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm càng cao thì khách hàng càng cảm thấy thực phẩm đó rẻ hơn. Họ thấy món ăn hấp dẫn hơn so với số tiền họ phải trả nên thực khách sẽ ưa thích hơn.

>> Công thức tính như sau:

[ Giá cost món ăn = Chi phí nguyên liệu cấu thành món ăn/Tỉ lệ phần trăm chi phí thực phẩm ]

Hiện nay hầu hết các nhà hàng, khách sạn đều áp dụng tỷ lệ chi phí đồ ăn là 35% nên bạn sẽ có công thức:

Chi phí món ăn = Chi phí nguyên liệu làm nên món ăn / 35%

Một trong những yếu tố giúp xác định cách tính giá thành món ăn nhanh, chính xác và hiệu quả là nắm rõ công việc Kiểm soát định lượng. Thông thường, công việc này sẽ do các đầu bếp đảm nhận, bởi họ là những người biết chính xác mỗi món ăn phải có bao nhiêu nguyên liệu.

Để làm được điều này, người đầu bếp phải làm quen với việc cân/đo/đo/đếm mọi thứ, từ thịt, bò, gà, cá, từ bò, gà, cá,… cho đến các loại gia vị như các loại hạt. hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn,… Hoặc bạn cũng có thể linh hoạt mua các loại thực phẩm được chia sẵn, đóng gói sẵn để tiết kiệm thời gian, nhân lực trong việc định lượng chi phí thực phẩm.

Ví dụ:

Nếu nhà hàng của bạn bán món “thăn bò nướng” thì chi phí thức ăn đầu vào cho một bữa ăn sẽ bao gồm:

  • Phi lê bò: 120.000đ/phần
  • Nguyên liệu đi kèm (khoai tây, rau củ, salad, bánh mì, nước sốt hoặc món ăn kèm theo yêu cầu) khoảng: 30.000 đồng

Khi đó, tổng chi phí thức ăn ban đầu cho một phần thăn bò nướng sẽ là 150.000 đồng/phần/người. Khi đó, giá bán “thăn bò nướng” sẽ được tính như sau:

Tiền ăn = 150.000 / 35% = 429.000đ

Như vậy, 429.000 đồng là mức giá bán hợp lý để nhà hàng kiếm lời từ món “thăn bò nướng” nói trên. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tăng giá bán lên 449.000 đồng hoặc 499.000 đồng. Khi giá món ăn tăng lên, tỷ lệ chi phí món ăn sẽ giảm (thường dưới 35%), khi đó nhà hàng của bạn sẽ có lãi nhiều hơn. Tất nhiên, bạn cần cân bằng giữa mức độ sẵn sàng chi trả của khách hàng và chấp nhận mức giá đó.

Cách 2. Tính giá thành món ăn theo đối thủ cạnh tranh:

Điều đó có nghĩa là bạn “chọn” xem đối thủ trực tiếp của bạn đang bán cùng một món ăn với giá bao nhiêu, sau đó bạn cân đối và tính giá bán món ăn đó tại nhà hàng của mình.

Đây cũng là phương pháp phổ biến được nhiều nhà hàng áp dụng để đảm bảo giá món ăn của bạn không quá đắt hoặc quá rẻ so với đối thủ.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng để tính giá một số mặt hàng, tuy nhiên không nên áp dụng cách tính này lâu dài vì tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bạn không biết liệu đối thủ cạnh tranh của bạn có thể tăng hoặc giảm giá bất cứ lúc nào hay không. Bạn cũng không thể chạy theo họ mãi được. Ngược lại, không có gì đảm bảo: giá bán món ăn của bạn không được đơn vị khác “tham khảo”. Đó là một vòng luẩn quẩn và mệt mỏi phải không?

Bạn nên tạo file excel để tính chi phí đồ ăn với công thức cụ thể, rõ ràng để tính toán chi phí chính xác và dễ hiểu nhất khi tính toán dòng tiền của nhà hàng.

Cách 3. Cách tính giá thành thực phẩm theo cung cầu:

Nghiên cứu tình hình cung cầu thị trường và thị hiếu của thực khách cũng là yếu tố cần thiết để xác định giá thực phẩm. Khi cung nhiều và cầu thấp thì giá sẽ rẻ. Ngược lại, khi cung thấp và cầu cao thì giá thực phẩm sẽ bị đẩy lên cao.

Nếu món ăn đó là món duy nhất mà nhà hàng của bạn bán thì giá món ăn đó có thể cao. Nhưng nếu món ăn đó có trong thực đơn tất cả các nhà hàng khách sạn thì bạn phải cân đối giữa việc giảm chi phí nguyên liệu và giảm giá thành món ăn để tăng tính cạnh tranh.

Cách 4. Tính giá thành món ăn theo khả năng sinh lời

Đây là cách định giá món ăn dựa trên sự phân tích về doanh thu, lợi nhuận mà các món trong thực đơn của khách sạn mang lại. Những món ăn có chi phí thấp, lợi nhuận cao, lượng khách đặt hàng nhiều sẽ được định giá theo chính sách nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn. Tuy nhiên, đây cũng là một phương pháp định giá không nên lạm dụng quá mức vì nó là con dao hai lưỡi. Việc tăng giá quá cao có thể khiến khách hàng rời xa bạn.

Trên đây là 4 cách tính chi phí món ăn mà bạn có thể tham khảo để đưa ra mức giá bán hợp lý cho thực đơn nhà hàng của mình. Hãy tính toán giá bán hợp lý nhất để sau khi trừ các chi phí khác như lương nhân viên, tiền điện, nước… nhà hàng của bạn vẫn có lợi nhuận cao.

Chúc bạn kinh doanh thành công.

Đội timhieulichsuquancaugiay.edu.vn,

————————-

Bạn có thể quan tâm

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm