Xu hướng

Cách pha nước chấm bún chả Hà Nội CHUẨN VỊ, tuyệt đỉnh thơm ngon

4
Cách pha nước chấm bún chả Hà Nội CHUẨN VỊ, tuyệt đỉnh thơm ngon

Cách pha nước chấm bún chả thơm ngon đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo nên món ăn đặc sản mang hương vị ngàn năm của Thăng Long. Làm nước mắm bún chả đòi hỏi sự tỉ mỉ của người Hà Nội trong nghệ thuật ẩm thực nói riêng và trong cuộc sống nói chung. Bài viết dưới đây timhieulichsuquancaugiay.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước chấm bún chả ngon và hấp dẫn nhất.

1. Nước chấm bún chả cần những nguyên liệu gì?

Trộn dưa chua:

  • 1/2 muỗng canh muối
  • 3 thìa đường
  • 1 muỗng canh giấm

Nước mắm trộn:

  • 300gr đu đủ xanh (nửa quả)
  • 2 củ cà rốt
  • 5-6 tép tỏi
  • 250ml nước
  • 2,5 thìa nước mắm (40-50ml)
  • 4 thìa đường
  • 1 muỗng canh giấm
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 1-2 quả ớt tùy theo khẩu vị cay

2. Cách làm nước chấm bún chả truyền thống Hà Nội

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nước chấm bún chả

Đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hết hạt bên trong rồi cắt bỏ hai đầu. Đu đủ ngâm trong nước muối loãng 30 phút để giảm nhựa và tránh bị thâm.

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch ớt tươi và bỏ cuống. Bóc tỏi. Băm ớt và tỏi vào bát riêng.

Đu đủ sau khi ngâm xong, cắt đu đủ thành hình quạt vừa ăn và tỉa cà rốt thành những bông hoa bắt mắt.

Cắt cà rốt thành hình bông hoa giúp bát nước chấm bắt mắt hơn

2.2. Cách làm bún chả Hà Nội muối chua

Cho cà rốt và đu đủ vào tô lớn, thêm 1/2 thìa muối, 3 thìa đường, 1 thìa giấm. Trộn đều. Để khoảng 20-30 phút cho dưa ngấm gia vị.

2.3. Công thức pha nước chấm bún chả theo tỷ lệ chuẩn nhất

Muốn tô bún chả chấm ngon thì tỉ lệ pha nước mắm bún chả là bao nhiêu? Đây chính là điều bạn cần chú ý để quyết định “linh hồn” của món bún chả truyền thống Hà Nội.

Cho 250ml nước, 2,5 thìa nước mắm, 4 thìa đường, 1 thìa giấm, 1 thìa nước cốt chanh vào tô. Khuấy đều để các gia vị hòa quyện vào nhau. Thêm gia vị phù hợp với khẩu vị mỗi người. Cho tỏi, ớt băm vào bát nước chấm. Vậy là chúng ta đã pha xong món bún chả Hà Nội ngon nhất cả nước.

Mùa đông cho nước mắm lên bếp đun nhỏ lửa rồi cho tỏi, ớt, tiêu xay vào.

2.4. Bày biện và thưởng thức nước chấm bún chả

Khi ăn cho dưa chuột muối vào tô, thêm từng miếng chả và viên vào tô, rưới nước chấm vào và thưởng thức.

3. Tiêu chí bún mắm Hà Thành ngon

  • Hương vị: Nước mắm không quá mặn vì miếng thịt được tẩm ướp đậm đà. Nước mắm có vị chua ngọt, có vị đường và dấm. Dưa chua giòn, chua chua, ngon miệng.
  • Màu sắc: nâu vàng đậm, xanh đu đủ, cam cà rốt hài hòa. Nước sốt không loãng, không quá đặc.

Bún nước chấm bún ngon tuyệt

Bát nước chấm bún chả hài hòa về màu sắc và hương vị

4. Một số mẹo khi làm nước chấm bún chả

  • Nếu nước chấm quá mặn, bạn có thể cho thêm nước đun sôi để nguội để ngon miệng hơn.
  • Để nước chấm bún chả thêm đậm đà và thơm ngon, bạn nên dùng nước mắm truyền thống. Với vị mặn mặn nơi đầu lưỡi cùng dư vị ngọt béo tự nhiên chắc chắn sẽ khiến nước chấm bún chả của bạn thêm phần hấp dẫn.
  • Bạn có thể chọn những quả đu đủ gần chín vì những quả này có vị thơm và ngọt hơn.
  • Lăn qua lăn lại quả ớt trước khi cắt để giúp loại bỏ hạt dễ dàng hơn.

Cách làm nước chấm bún chả

Nếu nước chấm bún quá mặn, bạn có thể thêm nước lọc để nhạt bớt

Vậy là chúng ta đã học được cách làm nước chấm bún chả Hà Nội thơm ngon đậm đà hương vị Kinh Kỳ xưa. Bạn có hài lòng với kết quả vừa đạt được không? Chia sẻ thành phẩm ở phần bình luận bên dưới nhé!

Đừng quên thường xuyên truy cập blog timhieulichsuquancaugiay.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Tải timhieulichsuquancaugiay.edu.vn ngay – Ứng dụng đặt bàn ăn trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi với hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn

>> Phiên bản iOS: tại đây >> Phiên bản Android: tại đây

————————-

Có thể bạn sẽ quan tâm

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm