Xu hướng

Cách ngâm rượu táo mèo theo CÔNG THỨC CHUẨN của người Tây Bắc

22
Cách ngâm rượu táo mèo theo CÔNG THỨC CHUẨN của người Tây Bắc

Cách ngâm rượu táo Tây Bắc chuẩn công thức. Đây là cách ngâm rượu táo khô thơm ngon, không gây ngán mà chỉ những người có nhiều năm kinh nghiệm mới biết.

1/ Cách chọn táo mèo ngâm rượu ngon.

Trong rượu Táo mèo Tây Bắc, bạn có thể dùng Táo mèo tươi hoặc Táo mèo khô để ngâm rượu. Tùy theo sở thích mỗi người mà chọn cách ngâm táo tươi trong giấm táo Tây Bắc hay cách ngâm giấm táo khô.

Cách làm rượu táo mèo ngon: Chọn táo mèo vùng cao chuẩn vị

1.1/ Cách chọn giấm táo tươi ngâm rượu ngon nhất.

Rượu táo mèo Tây Bắc ngon phải dùng táo mèo Việt Nam chứ không phải táo mèo Tàu. Táo ngon nhất là táo ở các huyện Mù Cang Chải, Tú Lệ, Văn Chấn,… của tỉnh Yên Bái hoặc ở các tỉnh Lào Cai, Phú Yên Sơn La.

Đã đến lúc mua giấm táo ngâm rượu.

Bạn nên mua táo mèo vào giữa mùa, từ tháng 8 đến hết tháng 10 (dương lịch) để ngâm rượu. Bởi lúc này táo mèo sẽ thơm và ngon nhất. Giá táo tươi cũng rẻ hơn, khoảng 30.000 – 40.000 đồng/kg.

Cách chọn táo mèo tươi ngon.

Bạn không nên chọn những quả có kích thước quá lớn, vì đây thường là những quả chứa nhiều nước nên khi ngâm rượu sẽ không có mùi thơm. Bạn nên chọn những quả táo to vừa phải, có má đào, chín mọng và có màu vàng đỏ.

Đừng chọn quả táo quá to.

Đừng quá lo lắng: táo mèo bị sâu, táo bị trầy xước, mẫu mã không đẹp. Bởi táo mèo được trồng trong rừng và không được chăm sóc. Ngoài ra, vùng Tây Bắc thường xuyên có mưa đá nên mẫu mã táo thường không đẹp nhưng chất lượng không bị ảnh hưởng.

1.2/ Cách chọn táo khô ngâm rượu.

Khi mua táo mèo khô ngâm rượu, bạn nên chọn táo mèo đen khô, vì táo mèo khô tươi thái lát có nhiều nhựa làm se bên trong nên có màu đen. Bạn không nên mua táo mèo sấy khô có mẫu mã sáng sủa, đẹp mắt, bắt mắt vì để sấy khô nhanh và đẹp hơn, nhiều thương lái đã sử dụng hóa chất để làm sạch. Giá táo mèo khô khoảng: 80.000 – 100.000 đồng/kg.

Đừng chọn táo mèo khô vì thiết kế đẹp mắt.

2/ Chi tiết cách ngâm giấm táo thơm ngon như người Tây Bắc.

Cách ngâm rượu táo tươi với mật ong rừng.

Bước 1: Chuẩn bị táo mèo.

– Táo rửa sạch, loại bỏ những quả hư, để ráo nước.

– Nếu ngâm cả quả trong rượu, bạn hãy cắt bỏ hai đầu quả táo và cắt theo chiều ngang để đảm bảo hạt không bị bong ra. Ngoài ra, bạn có thể cắt táo (vẫn giữ lại hạt).

Lưu ý: Cách ngâm rượu táo chuẩn miền Tây Bắc là không bỏ hạt.

– Để loại bỏ vị chát của giấm táo và vị chua của rượu táo Tây Bắc, ngâm giấm táo mới cắt vào nước muối pha loãng khoảng 45 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Cách ngâm giấm táo với mật ong rừng.

– Cho táo và mật ong rừng theo tỷ lệ 3:2 (3 kg táo ngâm với 2 lít mật ong rừng). Nếu không có mật ong rừng, bạn có thể thay thế bằng mật ong thông thường hoặc đường, với tỷ lệ bằng nhau.

Lưu ý: Nếu ngâm rượu với đường thì cho 1 lớp táo vào rồi phết thêm 1 lớp đường cho tan hết.

Ngâm rượu táo với mật ong có thể bảo quản được khá lâu

Cách ngâm giấm táo khô theo công thức chuẩn Tây Bắc.

Bước 1: Rửa sạch.

– Sau khi mua táo mèo khô về rửa sạch táo với 1 cốc nước, sau đó rửa sạch bằng 1 cốc rượu. Để tiết kiệm rượu, bạn có thể đổ rượu ra tô lớn rồi rửa sạch táo khô nhiều lần.

Lưu ý: Rượu dùng để rửa táo khô là rượu dùng để ngâm.

Bước 2: Tiến hành ngâm giấm táo khô.

– Cách ngâm táo mèo khô ngâm rượu ngon được người Tây Bắc ngâm theo tỷ lệ 1:3 hoặc 1:5 (1 kg táo mèo khô ngâm với 3 hoặc 5 lít rượu).

Tỷ lệ ngâm giấm táo khô là 1:3 hoặc 1:5

3/ Cách chọn chai dùng để ngâm rượu táo Tây Bắc ngon đúng cách.

Để có được hương vị thơm ngon, thơm ngon nhất của đặc sản Tây Bắc, bạn nên dùng hũ thủy tinh (loại không có vòi) hoặc hũ đất nung ở nhiệt độ 1000 độ là loại hũ ngâm cao cấp nhất.

Cách làm rượu táo ngon: Dùng lọ thủy tinh

4/ Cách ngâm rượu táo ngon: Chọn đúng loại rượu

Cách ngâm giấm táo tốt nhất là dùng rượu có nồng độ cồn 40-45 độ. Không nên dùng rượu quá nhạt hoặc quá nặng vì sẽ không làm tăng mùi thơm của giấm táo.

5/ Cách ngâm rượu táo ngon: Chú ý thời gian ngâm và cách bảo quản

Thời gian ngâm giấm táo.

Một chai rượu Tây Bắc ngon phải được ngâm ít nhất 6 tháng trở lên. Chỉ khi đó táo mới tiết ra tinh chất và rượu sẽ có hương vị thơm ngon nhất.

Cách bảo quản chai rượu ngon vùng Tây Bắc.

Bảo quản rượu ngâm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, đặt ở nơi râm mát và tránh nước từ bên ngoài xâm nhập làm hư rượu. Đặc biệt là bịt kín nắp hũ rượu. Cách uống giấm táo cũng rất đơn giản. Khi sử dụng, bạn lọc rượu ra khỏi chai, có thể dùng bã táo để ngâm lần thứ hai nhưng chất lượng sẽ không còn như lần đầu.

6/ Rượu táo có tác dụng gì?

Giấm táo là một trong những đặc sản Tây Bắc rất có lợi cho sức khỏe, giúp: chống oxy hóa, giảm mỡ máu, tăng cường tuần hoàn não, kích thích tiêu hóa và thèm ăn,…

Vậy còn chờ gì nữa các nàng không ngâm ngay một chai rượu táo – đặc sản rượu Tây Bắc thơm ngon tại nhà cho các nàng nhỉ? Ngoài ra, tại sao không uống rượu tốt cho sức khỏe của bạn?

Hãy like, comment nếu bạn có cách ngâm rượu táo nào hay hơn và theo dõi trang Đặc sản vùng miền – timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Blog để khám phá đặc sản Việt Nam nhé.

_Thúy Dung_

————————-

Có thể bạn sẽ quan tâm

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Đỉnh cao của ẩm thực Sài Gòn

1 giờ 29 phút trước 3

Xem thêm