- 1. Nguyên liệu làm xôi
- 2. Các bước nấu xôi tại nhà
- Bước 1: Chuẩn bị đậu xanh, hạt sen và cốm xanh.
- Bước 2: Nấu chín hạt sen và đậu xanh.
- Bước 3: Làm xôi.
- Cách 1: Nấu xôi khô với cơm bằng nồi hấp
- Cách 2: Nấu xôi khô bằng nồi cơm điện
- Bước 4: Thưởng thức.
- Yêu cầu thành phẩm.
- 3. Bí quyết nấu xôi ngon bằng cốm xanh.
- Bạn có thể quan tâm đến:
Xôi cốm không chỉ là món ăn mùa thu đặc trưng ở Hà Nội mà cách nấu xôi cốm cũng rất đơn giản. Vị bùi bùi thơm của cốm kết hợp với vị bùi bùi của đậu xanh và hạt sen sẽ là món ăn sáng vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng timhieulichsuquancaugiay.edu.vn học cách nấu xôi ngon, mềm mang đậm hương vị Hà Nội mùa thu nhé!
- Mâm ngũ quả miền Nam ngày Tết 2024: 5 loại quả, cách chưng đúng phong tục
- Thực đơn bữa sáng cho 7 ngày NHANH, TIỆN LỢI và đủ chất cho người bận rộn
- Cách làm Cá Mú hấp xì dầu CUỐN bánh tráng thơm ngon lạ miệng ai cũng mê
- Cách làm cơm rang dưa bò đơn giản CHỈ 15 phút cho bữa sáng
- Top 15 ý tưởng trang trí Halloween cho quán cafe đẹp rùng mình
• Thời gian chuẩn bị và chế biến: khoảng 3 giờ.
Bạn đang xem: Cách nấu xôi cốm XANH, DẺO tại nhà đậm chất thu Hà Nội
Cách nấu xôi ngon, đơn giản tại nhà.
Xôi cốm có thể nấu bằng cốm tươi hoặc cốm khô. Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi ngon bằng cốm khô và nêu ưu nhược điểm khi nấu xôi bằng cốm khô và cách nấu xôi bằng cốm tươi nhé!
1. Nguyên liệu làm xôi
– Cốm khô: 300gr
– Đậu xanh bỏ vỏ: 100gr
– Đường trắng: 50gr
– Hạt sen khô: 30gr
– Bột dừa
– Bột nở.
– Mỡ gà (nếu không có mỡ gà có thể thay thế bằng mỡ lợn hoặc dầu ăn)
– Dụng cụ: Nồi hấp hoặc nồi cơm điện.
Xem thêm : Cận cảnh video tai nạn tàu hỏa thương tâm tại Hà Nội
Cốm dùng nấu xôi ngon, bạn nên mua cốm ở làng Vòng. Trong trường hợp không mua được cốm ở làng Vòng, bạn có thể mua cốm ở siêu thị.
Giá trung bình 1kg cốm xanh sẽ dao động từ 280.000 – 300.000 đồng.
Nguyên liệu nấu xôi ngon với gạo xanh
2. Các bước nấu xôi tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị đậu xanh, hạt sen và cốm xanh.
– Gạo khô cho vào tô và ngâm trong nước lạnh khoảng 2-3 phút, sau đó vo sạch bụi bẩn, vớt ra để ráo nước.
Lưu ý: Không nên ngâm gạo xanh quá lâu vì khi nấu cơm sẽ bị nhão, nhão. – Ngâm đậu xanh trong nước ấm từ 3 đến 4 tiếng cho đậu xanh mềm trước khi nấu, sau đó rửa sạch, để ráo nước. Hoặc bạn có thể ngâm đậu xanh qua đêm để tiết kiệm thời gian sơ chế đậu xanh.
– Cho hạt sen vào tô và ngâm trong nước khoảng 1 giờ. (Nếu nấu bằng hạt sen tươi thì loại bỏ tâm sen đắng bên trong để tránh mất hương vị của xôi rồi ngâm trong nước khoảng 15 phút).
– Cùi dừa rửa sạch rồi bào thành từng sợi nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi nếp cẩm
Bước 2: Nấu chín hạt sen và đậu xanh.
– Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi nước rồi đặt lên bếp đun sôi. (Lưu ý lượng nước phải ngập mặt đậu xanh).
– Khi nước sôi, bạn giảm lửa để đun đậu xanh cho đến khi mềm thì tắt bếp, đổ ra tô để nguội rồi dùng muôi nghiền nhuyễn.
– Cho hạt sen vào nồi, thêm nước rồi đặt lên bếp đun sôi khoảng 15 phút, thêm 1 thìa cà phê bột nở vào nấu thêm 10 – 15 phút cho đến khi hạt sen thật mềm thì đổ hạt sen vào sàng và rửa lại. nước lạnh và thoát nước.
Xem thêm : Người đàn ông rơi từ tầng cao toà nhà Mường Thanh tử vong
Nấu đậu xanh và hạt sen
Bước 3: Làm xôi.
Cách 1: Nấu xôi khô với cơm bằng nồi hấp
Trộn cốm với một ít mỡ gà rồi cho cốm vào nồi hấp. Bên dưới bạn cho lượng nước vừa phải vào để tránh nước sôi dâng cao quá mức bột gạo. Tiếp tục cho hạt sen vào trộn đều với các nguyên liệu trong nồi hấp cho đến khi ngửi thấy mùi thơm thơm của cốm. Nếm thử cơm xem có dẻo và mềm không.
Cách 2: Nấu xôi khô bằng nồi cơm điện
Bạn cho cốm vào nồi cơm điện rồi thêm nước ngập cốm tương tự như khi nấu cơm. Nấu cho đến khi nồi bật chế độ giữ ấm thì dùng đũa đảo đều các hạt gạo, sau đó cho hạt sen vào, khuấy đều rồi bật nồi sang chế độ nấu lại.
Bước 4: Thưởng thức.
– Đổ xôi ra đĩa, rưới lên trên một ít đường trắng và dừa nạo (rắc thêm một ít vừng rang nếu có). Cuối cùng cho thêm một ít đậu xanh mịn vào, trộn đều mọi thứ lại với nhau và thưởng thức. Xôi ngon khi ăn nóng hoặc nguội.
Món xôi rất ngon và mềm
Yêu cầu thành phẩm.
Xôi cốm phải mềm, dẻo, thơm, không bị khô, nhão và có màu xanh bắt mắt, đậu xanh phải tơi, thơm, hạt sen phải nở đều.
3. Bí quyết nấu xôi ngon bằng cốm xanh.
– Để nấu xôi khô bằng xôi, trong quá trình hấp bạn nên thường xuyên lau nắp nồi hấp để tránh xôi bị sũng nước.
– Bạn có thể tạo thêm hương thơm cho món ăn bằng cách lót lá dứa dưới đáy nồi hoặc phía trên cơm xanh.
Ngoài việc nấu xôi bằng cốm khô, bạn cũng có thể dùng gạo tẻ tươi để nấu xôi. Sử dụng cốm tươi, thời gian nấu sẽ nhanh hơn, cốm mềm dẻo, hương vị dịu nhẹ, màu xanh bắt mắt. Tuy nhiên, cốm tươi chỉ có theo mùa và chỉ để được từ 1-3 ngày.
Với cốm khô bạn có thể mua vào tất cả các mùa trong năm và thời gian bảo quản lên tới 12 tháng. Nhưng thời gian nấu cốm khô sẽ lâu hơn, hương vị không thơm và màu sắc không bắt mắt như cốm tươi.
Chúc các bạn thành công với các bước nấu xôi cơ bản trên. Các bạn nhớ like, share hoặc comment để chia sẻ kết quả của mình cho mọi người cùng biết nhé!
Để xem thêm các công thức nấu ăn cho gia đình bạn, hãy xem Blog timhieulichsuquancaugiay.edu.vn – Món ăn ngon & Công thức nấu ăn, nơi chia sẻ những kinh nghiệm và mẹo nấu ăn ngon.
Thân.Thùy Dung & Phương Thúy
Bạn có thể quan tâm đến:
Nguồn: https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Danh mục: Xu hướng
Ý kiến bạn đọc (0)