Phở Hà Nội được biết đến là món ăn dân tộc của Việt Nam, món ăn mà ai đến Việt Nam đều phải thử. Tuy nhiên, phở Hà Nội bây giờ lại mang một hương vị rất khác. Phở hôm nay ngon nhưng phở Hà Nội xưa ngon hơn nhiều. Cùng xem cách nấu phở Hà Nội ngay từ cố đô trong bài viết dưới đây nhé!
Ngày nay, có rất nhiều đặc sản Hà Nội như bún chả, bánh cốm, chả cá Lã Vọng, cà phê trứng,… nhưng phở Hà Nội luôn là đặc sản số 1 trong lòng người Việt Nam và nước ngoài. . Không ai đến Hà Nội mà không thử phở, dù già, trẻ, nam hay nữ, từ người bình dân đến người giàu, người nước ngoài hay người Việt đều yêu thích món ăn đặc sản này, đặc biệt là hương vị phở xưa.
Bạn đang xem: Cách nấu phở Hà Nội xưa chuẩn hương vị Hà Thành 80 năm về trước
Còn phở Hà Nội thì có đủ loại biến tấu, có phở bò Hà Nội, phở gà Hà Nội, phở tái, phở xào, phở sốt vang… Nhưng phở xưa chỉ có phở bò thôi!
Phở Hà Nội là một trong 8 đặc sản Hà Nội nổi tiếng nhất từng được báo nước ngoài đăng
Hương vị phở Hà Nội xưa ngon đến thế nào mà được yêu thích đến vậy?
Phở là món ăn bình dân, một món quà của Hà Nội. Không chỉ Hà Nội mới có phở mà chỉ có phở Hà Nội mới ngon và đặc biệt như vậy. Phở Hà Nội ngon phải là phở xưa nấu từ những năm 1940, khi người ta ăn phở vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối. Theo công thức phở Hà Nội xưa phải nấu từ thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo nhưng không vụn, thịt giòn nhưng không dai,… và đầy đủ các nguyên liệu đi kèm khác. Đặc biệt, có một nguyên liệu không thể thiếu tạo nên vị ngọt của phở Hà Nội. Đó chính là con sâu đậu phộng.
Hãy cùng timhieulichsuquancaugiay.edu.vn xem cách nấu phở Hà Nội cổ nhé.
Phở Hà Nội đã phổ biến từ khoảng 80 năm trước
Cách nấu phở ở Hà Nội những năm 1940
Nguyên liệu làm món phở Hà Nội xưa: Thêm 5 bát phở
- Bánh phở: 1kg
- Thịt bò: 600 gr
- Xương chày bò: 1 kg
- Thịt bò hầm: 600 gr
- Tôm: 300gr
- Giun biển khô: 100 gr
- Ngũ vị: Quế, hồi, đinh hương, vỏ đất, bạch đậu khấu
- Hành khô: 4 củ
- Gừng: 1 củ
- Rễ rau mùi: 4 nhánh
- Hành tươi
- chanh, ớt
- Nước mắm ngon
- Rau ăn kèm: húng quế, rau mùi, giá, hành tươi, hành tây…
Giun biển có hàm lượng dinh dưỡng cao, tạo mùi thơm đặc trưng cho món phở Hà Nội
Một số nguyên liệu cần thiết cho món phở Hà Nội xưa
Cách nấu phở Hà Nội ngày xưa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Xem thêm : Microsoft Edge là gì, có giống với Chrome không, sử dụng an toàn không?
– Rang ngũ vị hương: Cho ngũ vị hương đã chuẩn bị sẵn vào chảo rang khoảng 2 phút cho đến khi có mùi thơm
– Hành khô và gừng băm nhỏ rồi đập dập rồi nướng sơ. Sau đó cho ngũ vị hương, hành khô, gừng rang và rễ ngò vào túi vải.
– Cắt chanh, ớt, hành tây, hành tươi
Năm loại gia vị giúp phở Hà Nội thơm và đậm đà hơn
Bước 2: Nấu nước phở Hà Nội
– Cho xương bò, tôm, giun biển khô vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 2 tiếng. Khi dưỡng chất của giun hòa tan hoàn toàn trong nước thì vớt bỏ bọt và các thành phần cho trong.
– Sau đó cho túi vải đựng nguyên liệu rang ở bước 1 – Chuẩn bị nguyên liệu vào nồi nước phở. Sau 15 phút, lấy túi vải ra thêm 3 thìa nước mắm thơm ngon vào nước dùng rồi tắt bếp.
Khi nấu nước phở Hà Nội phải thật trong
Ghi chú: 2 lít nước sẽ nấu được khoảng 5 bát phở.
Bước 3: Hoàn thành
– Thịt bò thái thật mỏng rồi cho thịt bò vào. Nhớ thái theo thớ thịt.
– Chần phở rồi cho vào bát phở cho đến khi còn nóng. Sau đó cho phở vào tô, thêm thịt bò, bún bò và thêm nước dùng vào tô. Tiếp theo, thêm hành tươi, rau mùi, hành tây và hạt tiêu. Phở Hà Nội thường được ăn kèm với giá, húng… chanh, ớt.
Xem thêm : Cách chuyển tài khoản Zalo sang số điện thoại khác đơn giản
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức món phở Hà Nội xưa rồi. Tuy nguyên liệu hơi phức tạp nhưng nếu bạn yêu thích hương vị phở Hà Nội đích thực thì hãy thử vào bếp làm món đặc sản Hà Nội này với công thức sau đây cho gia đình nhé.
Bát phở bò Hà Nội xưa ăn kèm rau sống
Ngoài ra, ở Hà Nội cũng có rất nhiều địa điểm ăn phở Hà Nội ngon, từ vỉa hè cho đến nhà hàng. Vậy ăn phở ở đâu ngon nhất Hà Nội?
Một số địa điểm ăn phở ngon ở Hà Nội:
- Chuỗi nhà hàng Phở Ông Hùng
- Phở Thìn: Số 13 Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Phở Bát Đàn – Phở gia truyền: Số 46 Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Phở Lý Quốc Sư: Số 10 Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Phố Sương: Số 36B Mai Hắc Đế, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Phở Bung: Số 1 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Qua bài viết này, timhieulichsuquancaugiay.edu.vn hi vọng các bạn sẽ biết thêm về nguồn gốc món phở Hà Nội, hương vị món phở Hà Nội qua cách nấu phở cổ xưa này. Ngoài ra, timhieulichsuquancaugiay.edu.vn còn gợi ý cho bạn một số địa điểm ăn phở ngon ở Hà Nội được nhiều người ghé thăm nên đừng bỏ lỡ nhé.
Để xem thêm các công thức nấu ăn ngon, đặc sản các vùng miền Việt Nam, nhiều địa điểm ăn ngon và các chuyên mục ẩm thực khác, vui lòng truy cập timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Blog!
Chúc bạn thành công.
Minh Phương
- Bạn có thể quan tâm
Phở tô đá ngon ở đâu? 9+ địa chỉ review tốt để khách hàng tự nấu ăn
Top 15 quán phở nổi tiếng Hà Nội thơm ngon hương vị truyền thống
Học cách nấu phở bò thơm ngon theo công thức gia đình
Những loại bánh đặc sản Hà Nội lâu đời nhất thích hợp làm quà tặng
Nhà hàng Wrap & Roll Hà Nội – “Thức ăn nhanh” của người Việt
Nguồn: https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Danh mục: Xu hướng
Ý kiến bạn đọc (0)