Xu hướng

Cách nấu chè bưởi ngon GIÒN SẦN SẬT không bị đắng, sượng đơn giản tại nhà

5
Cách nấu chè bưởi ngon GIÒN SẦN SẬT không bị đắng, sượng đơn giản tại nhà

Chè bưởi là món chè được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến chè bưởi đúng cách sẽ dễ bị đắng, chát, nhão, ảnh hưởng đến chất lượng của món chè này. Vậy hôm nay Team timhieulichsuquancaugiay.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu chè bưởi ngon, giòn, không đắng, đơn giản tại nhà. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Nguyên liệu nấu chè bưởi ngon, chuẩn

  • Bưởi: 1 quả (Vỏ dày để lấy cùi bưởi)
  • Đậu xanh bóc vỏ: 200g
  • Lá dứa (lá nếp): 1 ít
  • Nước cốt dừa: 500ml
  • Tinh bột sắn: 250gr
  • Đường cát: 80gr
  • Đường thốt nốt: 350gr
  • Muối: 2 thìa canh (khoảng 30g)
  • 1 bát nước đá

Nguyên liệu nấu chè bưởi thơm ngon

2. Cách nấu chè bưởi ngon, không đắng, chua

Chè bưởi là món tráng miệng ưa thích của nhiều người từ người lớn đến trẻ em

Chế biến đậu xanh

Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ hạt dẹt, hư rồi ngâm vào nước lạnh khoảng 2 tiếng cho đến khi đậu nở ra và mềm.

Cho 200g đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng chút muối, hấp lá dứa khoảng 15 phút trên lửa vừa cho đến khi đậu mềm thì tắt bếp, vớt ra để ráo nước.

Hấp đậu xanh với lá dứa để có vị thơm

Hấp đậu xanh với lá dứa để làm chè bưởi thơm

Cách đơn giản nhất để làm cùi bưởi bớt đắng

Cách chuẩn bị bột bưởi

Rửa sạch bưởi, loại bỏ hết phần vỏ xanh và phần xơ bám sát vào múi bưởi để cùi giòn và không bị đắng.

Để chè bưởi không bị sống, nhão sau khi nấu, bạn chỉ nên cắt cùi bưởi thành từng miếng vừa ăn (khoảng 1 đốt ngón tay út). Không nên cắt cùi bưởi quá to hoặc quá nhỏ vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chè bưởi và làm mất đi độ giòn của cùi bưởi.

Chuẩn bị cùi bưởi

Cách làm cùi bưởi bớt đắng là cắt cùi bưởi thành từng miếng vừa ăn (khoảng 1 đốt ngón tay út).

Cách khử đắng cho cùi bưởi

Sau khi thái hạt lựu cùi bưởi, cho khoảng 2 thìa muối và 1 cốc nước, ngâm khoảng 5 phút rồi vắt bớt nước vài lần, cùi dừa sẽ nhớt.

Vỏ bưởi rửa sạch nhiều lần với nước để loại bỏ vị đắng

Vỏ bưởi rửa sạch nhiều lần với nước để loại bỏ vị đắng

Sau đó lấy cùi bưởi rửa sạch với nước rồi vắt thật kỹ cho đến khi ăn thử một miếng cùi bưởi không còn dính, đắng và bưởi đã mất hết tinh dầu.

Đun sôi nửa lít nước, vắt 1/2 quả chanh vào đun cho đến khi cùi bưởi trong thì vớt ra.

Sau đó rửa sạch cùi bưởi bằng nước lạnh, rửa sạch cho đến khi ăn thử thấy cùi bưởi không còn vị đắng, mặn, chua thì có thể nấu với chè.

Nước sôi, cho cùi bưởi vào đun cho đến khi cùi trong.

Nước sôi, cho cùi bưởi vào đun cho đến khi cùi trong.

Trộn bã bưởi với tinh bột sắn

Cho cùi bưởi vào nồi nước, sau đó cho 50 gam tinh bột sắn vào, dùng tay bóp cho đến khi tinh bột sắn ngấm vào cùi. Cuối cùng cho 50 gam nước đường thốt nốt vào cùi bưởi rồi trộn đều để cùi bưởi ngấm đường.

Thêm tinh bột sắn vào cùi bưởi và ép kỹ

Thêm tinh bột sắn vào cùi bưởi và ép kỹ

Sau khi cùi bưởi đã ngấm đường thì cho tinh bột sắn vào cùi bưởi 2 lần, mỗi lần thêm 75 gam tinh bột sắn, trộn đều cho đến khi tinh bột sắn dính chặt vào cùi bưởi.

Nấu nước cốt dừa

Để làm nước cốt dừa ăn với chè, dùng 500ml nước cốt dừa, 80g đường cát và một ít muối cho vào nồi, đun sôi trên lửa nhỏ. Tiếp theo, cho hỗn hợp gồm 50 gam tinh bột sắn và 1/2 cốc nước vào nồi, khuấy đều và đun sôi cho đến khi nước cốt dừa đặc lại.

Thêm tinh bột sắn vào nước cốt dừa, khuấy đều cho đến khi đặc và chín

Thêm tinh bột sắn vào nước cốt dừa, khuấy đều cho đến khi đặc và chín

Nấu chè bưởi

Đun sôi nước, cho cùi bưởi đã trộn với bột mì vào nấu cho đến khi bột sắn chín và cùi trong. Đổ vào tô nước đá và ngâm trong 5 phút. Sau 5 phút, vớt bã bưởi ra và để ráo nước.

Tiếp theo, cho 1 lít nước và 300 gam đường thốt nốt vào nồi rồi đun sôi. Sau khi nước đường thốt nốt sôi thì cho cùi bưởi vào khuấy đều.

Cuối cùng cho đậu xanh đã hấp vào nồi đun đến khi nước sôi. Khi nước sôi như ý muốn, cho hỗn hợp 50 gam tinh bột sắn pha với 1/2 chén nước (bát cơm) vào nồi, khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn. Khi ấm trà trong, đặc và thơm, để nguội một chút.

Thành phẩm chè bưởi đậu xanh thơm ngon gây nghiện

Vậy là bạn đã học được công thức nấu chè bưởi siêu ngon tại nhà rồi. Khi hoàn thành, chè bưởi sẽ có màu sắc bắt mắt, mùi thơm thơm, cùi bưởi giòn kết hợp với vị thơm béo, béo ngậy của nước cốt dừa thì ngon tuyệt vời!

Chè bưởi là món tráng miệng cực kỳ được ưa chuộng

Chè bưởi là món tráng miệng cực kỳ được ưa chuộng

Khi thưởng thức, bạn múc chè bưởi ra tô hoặc cốc, thêm chút nước cốt dừa lên trên. Nếu muốn ăn mát, bạn có thể thêm chút đá là sẽ có chén chè bưởi ngọt giòn, thơm và ngọt.

3. Cẩn thận khi nấu chè bưởi tại nhà để không bị hư, hỏng

Để nấu chè bưởi giòn, ngon, hấp dẫn, bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Chè bưởi là một món chè khá đơn giản nhưng điều quan trọng nhất là bạn cần phải chế biến đúng cách để tránh món chè này bị đắng, cứng và không giòn ngon.
  • Muốn nấu chè bưởi ngon, bạn nên chọn mua bưởi ngon, vừa chín, không bị thối hay dập mà còn tươi. Nếu bưởi héo thì chè bưởi sẽ không còn giòn nữa.
  • Loại bỏ vị đắng của cùi bưởi là một công việc rất khó khăn nên hãy chú ý cẩn thận và lựa chọn phương pháp an toàn. Tránh sử dụng phèn chua trong quá trình khử vị đắng của cùi bưởi để không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
  • Vỏ bưởi sau khi luộc chín thì vớt ra ngâm ngay vào nước đá lạnh để bưởi giòn và ngon hơn.
  • Khi sử dụng tinh bột sắn, bạn cần cho từ từ để tránh bột quá nhiều sẽ khiến nước súp quá đặc, khó ăn.
  • Với cách nấu chè bưởi thơm ngon, béo ngậy để giải nhiệt mùa hè trên đây, hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công và có những bữa cơm ngon miệng bên gia đình.

Trên đây là công thức chè bưởi thơm ngon, béo ngậy, sảng khoái giúp bạn giải nhiệt hiệu quả trong những ngày hè oi bức do Team timhieulichsuquancaugiay.edu.vn biên soạn. Cách nấu chè ngon, không đắng, chè bưởi đơn giản giúp bạn có ngay món ăn hấp dẫn nhưng vô cùng tốt cho sức khỏe.

Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon bên gia đình.

Đừng quên thường xuyên truy cập blog timhieulichsuquancaugiay.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

————————-

Bạn có thể quan tâm

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm