Xu hướng

Cách nấu canh chua cá ngon không tanh, ngọt nước, húp cạn bát còn thèm

1
Cách nấu canh chua cá ngon không tanh, ngọt nước, húp cạn bát còn thèm

Canh cá chua rất ngon nhưng điều đáng xấu hổ nhất là cách nấu cá nhạt nhẽo, nhạt nhẽo. Canh chua rất ngon để giải nhiệt trong bữa ăn gia đình ngày nắng nóng hoặc ăn nóng ngày se lạnh. Mỗi vùng sẽ có cách nấu canh chua cá khác nhau. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn cách nấu món canh chua cá truyền thống từ cá quả, cá lóc hay cá rô phi đỏ,… đều rất ngon, mất nước và không tanh chút nào!

1. Nguyên liệu nấu canh chua cá:

– Cá tươi: 0,5kg – Dứa xanh: 1 – Cà chua: 3 – Me: 3 (có thể thay bằng cá sấu) – Ớt, hành tây, tỏi băm, gừng, thì là, hành lá – Nước mắm, muối, bột nêm, tiêu bột

Mẹo: Cách chọn cá tươi

– Cá còn sống, đang bơi. Nếu không có cá tươi mà phải chọn cá đông lạnh, ướp lạnh thì lưu ý không nên chọn cá đã ôi thiu hoặc đổi màu lạ. Cá có màu trắng xanh, mắt cá không đục. Nếu vô tình chọn phải cá hư, không tươi thì món canh chua của bạn sẽ mất đi độ tươi ngon đáng kể.

– Các loại cá thường dùng để nấu canh chua là cá quả, cá rô phi đỏ, cá ba sa, cá tầm, cá lăng,… hay cá đuối, cá giò,…

>> Xem thêm: Cách nấu canh chua cá hồi không tanh, chiên giòn bổ dưỡng cho bé và bà bầu đơn giản nhất

2. Nguyên liệu trong cách nấu canh chua cá truyền thống

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cá sống làm sạch, rửa sạch máu, bỏ hết nội tạng, cạo vảy rồi ướp với chút tiêu và rượu để giảm mùi tanh. Tiếp theo, ướp cá với nước mắm, hạt nêm và tỏi khoảng 7-10 phút cho cá ngấm gia vị. Món canh chua cá khi nấu xong sẽ ngon và thơm hơn.

Gọt vỏ gừng và thái nhỏ. Ớt bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ. Gọt vỏ dứa (dứa), bỏ mắt và cắt thành từng miếng. Bạn có thể lựa chọn dứa cắt sẵn ở chợ, siêu thị để tiết kiệm thời gian chế biến. Hành tây cũng thái nhỏ. Rửa cà chua và cắt chúng thành từng đoạn. Me (hoặc cá sấu) chần qua nước nóng rồi giã nát, lọc lấy nước cốt.

Cách nấu canh chua cá ngon: Chuẩn bị nguyên liệu cẩn thận

Bước 2: Nấu súp

Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho tỏi vào xào thơm, khi tỏi vàng thì vớt ra tô riêng. Sau đó, chiên nhẹ cả hai mặt cá để thịt cá săn chắc. Điều này hạn chế được mùi tanh của cá khi nấu canh chua. Sau khi chiên xong, cho cá vào tô riêng.

Phi thơm hành khô, cho 1,5 quả cà chua vào xào chín, tạo màu đỏ đẹp mắt cho món canh cá chua. Tiếp theo, cho dứa xanh vào xào chín, nêm 2 thìa muối vào đảo đều trong 5 phút.

Xào xong đong 1 lít nước lọc và nước me vào nồi. Tiếp tục đun sôi, khi nước sủi bọt thì cho cá vào. Nêm gia vị cho nước súp đậm đà hơn: 1 thìa đường, 2 thìa muối và một ít tiêu bột. Khi nước sôi mạnh, hớt bọt để súp không bị đục và giảm lửa từ từ.

Để súp sôi trong 7 phút, sau đó đổ cà chua và dứa đã xào trước đó cùng với số cà chua sống còn lại vào. Cho 1 ít nước mắm và 1 thìa hạt nêm vào nồi. Tắt bếp, cho hành, thì là cắt nhỏ vào nồi súp nóng rồi nêm nếm cho vừa miệng.

Bước 3: Hoàn thiện/trang trí món canh chua cá

Múc canh chua cá vào tô. Hãy cẩn thận đừng để cá bị vỡ. Rắc hành và thì là lên trên để món súp thêm đẹp mắt.

>> XEM THÊM: Cách nấu canh chua cá điêu hồng đơn giản, thanh mát, KHÔNG CẮT tại nhà

3. Yêu cầu thành phẩm món canh chua cá

Bát canh cá nấu chua đúng chuẩn có vị ngọt, chua nhẹ, đậm đà phù hợp với khẩu vị của bạn. Thịt cá trắng, mềm nhưng không bị nát, bở và không còn mùi tanh.

Các loại gia vị hài hòa về hương vị và màu sắc, có màu xanh của hành lá, thì là, màu đỏ của cà chua, màu vàng của dứa, màu trắng của cá…

Một bát canh chua cá nấu đúng cách phải đạt yêu cầu về màu sắc, mùi vị.

Cách nấu canh chua cá: Nguyên liệuThành phẩm là món canh chua cá thơm ngon

>> XEM THÊM: Cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon KHÔNG tanh, béo ngậy tại nhà đơn giản nhất

4. Những lưu ý để có món canh chua cá ngon:

– Bạn nên nấu súp cho đến khi chín. Nếu nấu quá lâu, cá và các nguyên liệu sẽ bị nát. – Để nước súp trong, nhớ vớt hết bọt nổi trên bề mặt nước súp. Việc này tưởng chừng đơn giản nhưng các đầu bếp thường bỏ qua và quên mất.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món canh chua cá truyền thống thơm ngon và truyền thống rồi, thật đơn giản phải không nào? Canh chua cay ăn cùng cơm trắng hoặc bún sẽ cực kỳ thích hợp trong những ngày hè nóng bức. Để biết thêm mẹo nấu ăn, vui lòng đọc các bài viết mới tại Blog Pasgo.vn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm