Xu hướng

Cách làm tiết canh vịt ngon, ĐƠN GIẢN, an toàn, ĐÔNG NHƯ THẠCH

5
Cách làm tiết canh vịt ngon, ĐƠN GIẢN, an toàn, ĐÔNG NHƯ THẠCH

Tiết canh vịt là món ăn sống được nhiều người yêu thích, đặc biệt là nam giới. Để thưởng thức món ăn này an toàn và vệ sinh hơn, hãy học cách làm tại nhà nhé! timhieulichsuquancaugiay.edu.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu tiết canh vịt như thạch an toàn, thơm ngon ngay sau đây.

Tiết canh vịt là một nét văn hóa ẩm thực rất đặc trưng ở nước ta. Người ta có thể làm tiết canh ngỗng, tiết canh lợn… nhưng tiết canh vịt có lẽ là món tiết canh được ưa chuộng nhất.

Bát súp vịt tươi ngon

Cách làm tiết canh vịt đông lạnh như thạch

Để tô canh vịt vừa đông vừa ngon, khi làm bạn nên chọn con vịt đã đến tuổi trưởng thành (hai cánh vịt khép lại, hai đầu lông cánh đan chéo nhau). Nếu vịt còn non (chưa chéo cánh) tiết canh sẽ tanh, có mùi lông sữa, không ngon và thiếu hương vị đặc trưng của tiết canh.

1. Nguyên liệu làm tiết canh vịt

• Vịt: 1 con vịt khoảng 1 kg -1,3 kg

• 1 – 2 bộ lòng vịt mua ngoài chợ để làm nhân thêm

• Muối y tế, hoặc Oresol hoặc chanh tươi, hoặc vỏ chuối hoặc nước mắm để hạ huyết áp

• 1 bát nước đun sôi để nguội + 2 thìa cà phê bột ngọt + nửa muôi nước mắm

• 2 lạng đậu phộng rang giã nhuyễn, 1 bó húng quế, 2 bó rau mùi

• 5 củ hành nướng, 3 lá chanh, 3 quả ớt tươi, 1 nhánh gừng.

2. Cách nấu tiết canh vịt thơm ngon đông như thạch

Trước khi cắt tiết vịt, bạn nên chuẩn bị nước để hầm tiết. Có 5 cách làm chậm món canh vịt mà bạn có thể áp dụng. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Hãy chọn cách mà bạn cảm thấy phù hợp nhất.

Cách 1. Tiết canh vịt om nước mắm

Tiết canh vịt om nước mắm

Đây là cách làm tiết canh có màu sắc đẹp nhất nhưng đông lạnh lại khó khăn. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ pha trộn bên dưới.

Tỷ lệ pha: 1 muôi nước mắm + 1,5 -2 muôi nước đun sôi để nguội + 1 thìa bột ngọt

Cách 2. Nấu tiết canh vịt ngon với Oresol

Oresol là dung dịch muối màu cam, được bán rộng rãi ở các hiệu thuốc Tây

Nấu tiết canh vịt thơm ngon với Oresol

Dùng Oresol làm tiết canh vịt có tỷ lệ thành công cao nhất, tuy nhiên màu sắc của tiết canh vịt sẽ không được tươi.

Tỷ lệ pha trộn: Thêm ½ – 1 gói Oresol 4,2g + 2 muôi nước

Cách 3. Cách làm tiết canh vịt bằng lá chuối

Các vùng nông thôn phía Bắc thường làm theo cách này. Nó khá đơn giản nhưng không ngon bằng nước mắm. Cắt bỏ cuống lá chuối tây, vắt ra vài giọt nước rồi cho vào tô.

Cách 4. Cách làm tiết canh vịt với chanh tươi

Canh tiết vịt om chanh tươi

Cách làm này rất dễ dàng và nhanh chóng nhưng màu sẽ bị sậm và trông mất thẩm mỹ. + Vắt 1/2 quả chanh vào bát, bỏ hạt + Xoay toàn bộ nước cốt chanh xung quanh bát vài lần, để lại một ít dưới đáy bát, phần còn lại đổ đi.

Cách 5. Cách hầm tiết canh vịt bằng muối y tế

Đây là phương pháp khá sạch và an toàn tuy nhiên màu sắc không được đẹp

Tỷ lệ pha: Lấy ½ thìa muối y tế + 2 muôi nước đun sôi để nguội.

3. Cách cắt huyết vịt

+ Bắt bát dung dịch đã pha sẵn (bước 2) dưới con vịt rồi cắt tiết vào.

Bát súp vịt

+ Sau khi cắt, khuấy nhẹ cho máu phân tán đều trong dung dịch để các sợi không bị đông lại, sau đó để yên một chỗ không chạm vào.

Lưu ý: Bạn có thể cắt cổ, gáy hoặc cánh vịt. Nhưng nếu cắt đúng mạch máu xanh ở cánh thì máu sẽ tươi và dồi dào hơn.

4. Bí quyết làm tiết canh vịt và làm nhân

4.1 Làm nhân bánh huyết

+ Cho vịt, lòng vịt và nhánh gừng đã làm sạch vào nồi, đổ nước ngập vịt, đậy nắp đun sôi trong 30 phút (đũa thọc vào đùi vịt nếu không thấy nước màu đỏ rỉ ra là vịt đã được nấu chín).

Luộc vịt

+ Vịt sau khi luộc chín, lấy phần cổ và ruột mề (trừ gan) ra rồi băm thật nhuyễn để làm nhân.

+ Hành tây, ngò, húng quế, lá chanh, ớt nướng đều thái nhỏ (bạn nào không ăn cay được có thể thêm một ít ớt hoặc không).

+ Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã thái, băm nhỏ rồi cho vào đĩa lớn.

4.2 Đánh tiết canh

+Dùng thìa nhỏ gạn bỏ phần nước đọng trên vết máu đã ngâm ở bước 3

+ Nước đun sôi để nguội trộn với bột ngọt pha sẵn với huyết theo tỷ lệ 1 phần 2 nước, dùng đũa khuấy đều.

+ Đổ vào các đĩa nhân đã chuẩn bị ở trên. Sau đó đặt đĩa vào một chỗ cố định cho đến khi đông cứng hoàn toàn thì rắc đậu phộng và gan thái lát lên trên là bạn đã hoàn thành món tiết canh vịt. Món tiết canh vịt đã hoàn thành sau khi hoàn thành. Nếu bạn làm đúng cách làm tiết canh vịt ở trên thì tỷ lệ thành công rất cao.

Súp vịt đã hoàn thành

Bánh tiết sau khi làm phải đông như thạch, có màu đỏ tươi, bên trong mềm giòn, không bị cứng xương, sạch sẽ, an toàn. Hương vị vừa phải, chỉ cần vắt thêm chút chanh và thêm chút lá ngò là sẽ rất ngon.

Cách chữa tiết canh vịt không bị đông

Nếu tiết canh của bạn không đông cứng là do nước đun sôi để nguội khi pha chế quá mặn hoặc quá nhạt. Nhưng vẫn có cách chữa bệnh đông máu:

• Nếu mặn: Trộn 1 thìa bột ngọt + 2 muôi nước đun sôi để nguội, đổ vào tô tiết canh và khuấy đều lại. Sau đó để nó một mình.

• Nếu nhạt: Trộn 2 thìa nước mắm + 1 muôi nước đun sôi để nguội đổ vào tô tiết canh, khuấy đều rồi để yên.

Hãy chắc chắn rằng nếu bạn chữa nó theo cách trên đĩa, bánh pudding máu của bạn sẽ đông cứng.

Trên đây là cách làm tiết canh vịt đơn giản, an toàn và giống thạch mà timhieulichsuquancaugiay.edu.vn muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với hướng dẫn trên các bạn sẽ thành công!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ăn & công thức nấu ăn ngon mỗi ngày tại timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Blog.

Có thể bạn sẽ quan tâm

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm