Xu hướng

Cách làm ruốc nấm chay đơn giản và thơm ngon ngay tại nhà

1
Cách làm ruốc nấm chay đơn giản và thơm ngon ngay tại nhà

Chè nấm (hay còn gọi là xỉa nấm) là một trong những món ăn ưa thích của người ăn chay. Món ăn này không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe mà còn cực kỳ dễ thực hiện tại nhà. Hãy cùng nhau xem lại công thức và bắt tay vào thực hiện ngay nhé

Nguyên liệu cần có để chế biến món chà bông chay:

Chân nấm khô: 200gr

Muối: 1 thìa

Dầu ăn: 1 thìa

Bột nêm: 1 thìa

Dụng cụ: nồi, 1 lọ thủy tinh có nắp

Nguyên liệu cần có để làm món xỉa nấm chay

Cách làm xỉa nấm chay

Sơ chế nguyên liệu

Dùng dao gọt bỏ phần chân nấm hương đen, giữ lại phần trắng, rửa thật sạch chân nấm hương bằng nước lạnh, sau đó ngâm chân nấm hương vào nước nóng khoảng 15 phút ở nhiệt độ khoảng 70 độ C.

Gọt vỏ và ngâm nấm hương

Gọt vỏ và ngâm nấm hương

Sau khi ngâm thì vớt nấm ra. Lúc này chân nấm đã mềm, bạn dùng tay xé thành từng sợi mỏng. Chúng ta giữ lại nước ngâm nấm để chế biến theo các bước sau.

Xé chân nấm thành từng miếng

Xé chân nấm thành từng miếng nhỏ

Làm xỉa nấm chay

Bước 1: Làm chân nấm xé

Cho chân nấm đã cắt nhỏ vào cối rồi giã nhuyễn hoặc có thể cho vào máy xay sinh tố để chân nấm nhỏ và mềm hơn khi khô.

giã nấm

Đĩa nấm hương nhỏ

Bước 2: Làm xỉa nấm chay

Đặt nồi lên bếp đợi nồi nóng thì đổ nấm đã xay và bột mì đã xay sẵn vào khuấy đều rồi đổ nước đã ngâm nấm vào nấu chung. Lúc này, vặn lửa lớn. Khi nước đã cạn và chỉ ngang mức nấm thì tắt bếp và nêm theo công thức: 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu ăn. Sau đó ta khuấy đều để gia vị thấm đều vào từng sợi nấm. Khuấy cho đến khi nấm khô hoàn toàn. Tắt bếp để tránh nấu nấm quá chín vì nấm sẽ bị khô và dai.

Xào khô và nêm nếm vừa ăn

Xào và nêm thêm chà bông nấm

Xỉa nấm chay xong

Đổ xỉa nấm khô ra đĩa hoặc giấy báo để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn để bảo quản xỉa có thể dùng được lâu hơn và giữ được hương vị khi ăn.

Làm tôm chân nấm chay

Thành phẩm chà bông nấm hương chay

Ghi chú: Chúng ta nên bảo quản tôm nấm ở nơi thoáng mát. Tôm nấm chỉ bảo quản được khoảng 3-5 ngày nên chúng ta chỉ nên làm vừa đủ ăn để tránh hư hỏng, lãng phí.

Chè nấm chay được làm từ nấm hương nên rất thơm ngon và có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng tương đương với thịt nên bạn đừng ngại ngùng hay do dự khi quyết định làm món ăn này cho gia đình thân yêu trong những ngày ăn chay nhé.

Chúc các bạn thành công với công thức trên.

Nguồn: Tham khảo công thức và hình ảnh từ Cookad

———————-

Bạn có thể quan tâm

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm