Phô mai thơm ngon, béo ngậy là nguồn dinh dưỡng phong phú cung cấp chất béo, canxi và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé.
Đối với bé, khi bước vào tuổi ăn dặm lúc 6 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm kết hợp với phô mai. Phô mai tươi tại nhà béo và dễ ăn. Các mẹ có thể điều chỉnh cách làm phô mai cho phù hợp với khẩu vị của bé hoặc “ăn hoài không béo”. Tự làm phô mai tươi tại nhà rất đơn giản, không tốn nhiều công sức nhưng thành phẩm lại rất thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm, giá thành rẻ,… Có rất nhiều điểm cộng cho loại phô mai tươi này. Hãy cùng timhieulichsuquancaugiay.edu.vn xem cách làm phô mai tươi dưới đây nhé!
Bạn đang xem: Cách làm phô mai từ sữa tươi béo ngậy bé yêu cực thích
Nguyên liệu làm phô mai tươi:
– 1 lít sữa tươi không đường
– 1 hộp sữa chua không đường (để làm men)
– Khăn 5 lớp
Cách làm phô mai tươi:
Bước 1:
– Sữa chua không đường để ở nhiệt độ phòng. Khi sữa chua không còn lạnh, khuấy đều cho đến khi sữa chua hoàn toàn lỏng.
– Đun nóng sữa đến khoảng 80 độ (bạn sẽ thấy sữa sôi ở mép nồi, không nên để sữa sôi quá lâu sẽ khiến sữa bị hỏng), để nguội đến 50 độ rồi mới đun nóng. thêm sữa chua không đường. hóa lỏng trước đó và khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào tô.
Bước 2:
– Cho bát sữa vào nồi hoặc nồi cơm điện mà không cần cắm điện hoặc cho vào lồng đậy kín. Đổ nước sôi ngập 2/3 bát sữa, sau đó dùng khăn dày đậy nồi lại và ủ trong 6 tiếng.
Lưu ý: Nếu là mùa đông, cứ 4 tiếng đun nước một lần cho ấm để sữa có thể đông lại.
Bước 3:
– Sau quá trình ủ bạn sẽ thấy sữa đông lại (trông rất giống đậu phụ), sau đó lấy tô sữa ra. Dùng dao/thìa/đũa cắt thành nhiều rãnh nhỏ.
– Sau đó, ngâm cả tô sữa vào nước sôi (2/3 hộp) trong 20 phút để thúc đẩy quá trình tách nước.
Lưu ý: Bạn không cần phải bật bếp để nấu bất cứ thứ gì.
Bước 4:
– Gấp khăn làm 4, sau đó đổ hỗn hợp lên khăn, buộc 4 mép khăn, treo túi sữa lên cao và đặt một chiếc bát nhỏ bên dưới để hứng nước.
Xem thêm : Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai khiến 1 người tử vong
– Sau 3-5 tiếng là chúng ta sẽ có phô mai tươi. Tùy theo phô mai khô hay ướt mà bạn có thể để nước chảy nhiều hay ít.
Nếu dùng phô mai để làm bánh thì bánh sẽ bị khô một chút nhưng nếu ăn ngay sẽ có vị ướt ngon hơn. Phô mai trắng ngà, thơm mùi sữa. Thành phẩm có thể bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh và có thể sử dụng trong vòng 3 ngày.
Mẹo nhỏ:
– Nếu muốn đóng hộp phô mai, bạn hãy lót hộp bằng một lớp giấy nến hoặc màng bọc thực phẩm, cho phô mai vào và nén đều, đậy kín rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng là bạn sẽ có được một miếng phô mai rất gọn gàng. khối phô mai. và xinh đẹp.
– Đừng vội vứt bỏ nước đã lọc. Nước này có nhiều vi sinh vật sống, rất tốt cho tiêu hóa. Các mẹ dùng nước này để nấu bột cho bé rất ngon.
Sữa để làm phô mai là sữa có càng nhiều kem/chất béo càng tốt. Gần như tất cả các loại sữa (sữa dê, sữa bò, sữa nguyên chất, v.v.) đều có thể dùng để làm phô mai, nhưng thành phẩm và hương vị sẽ hơi khác một chút. Trong tất cả các loại sữa, có một loại sữa không thể dùng để làm phô mai tươi: sữa tiệt trùng. Bạn cần phân biệt sữa tiệt trùng với sữa tiệt trùng. Hầu hết các loại sữa trên thị trường Việt Nam hiện nay đều là sữa tiệt trùng nên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về thành phần.
Làm phô mai tươi không hề khó phải không nào? Thơm ngon béo ngậy, giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe của bé, giúp bé phát triển toàn diện. Với những bé lười ăn thì phô mai tươi chính là sự lựa chọn hoàn hảo.
Một số gợi ý về cách sử dụng phô mai cho trẻ:
– Nấu phô mai với bột/cháo của bé: Khi bột/cháo chín, tắt bếp, đặt xoong xuống, để nguội khoảng 80 độ C thì thêm lượng phô mai vừa đủ cho bé đun chảy. Đây là cách tốt nhất để giữ cho phô mai không bị biến chất và mất chất lượng.
– Để bé hào hứng hơn với phô mai tươi, bạn có thể học cách làm phô mai như sau: trộn với sữa chua để tăng độ béo ngậy, hoặc cắt nhỏ hoặc nghiền nhuyễn các loại trái cây như xoài, bơ, chuối. sẽ rất ngon.
Nếu bạn thấy cách làm phô mai tươi của timhieulichsuquancaugiay.edu.vn hữu ích thì hãy like/share để nhiều chị em biết cách làm món phô mai tươi này nhé. Chúc bạn thành công!
Ngọc Anh tổng hợp – timhieulichsuquancaugiay.edu.vn.vn
Bài viết tương tự:
Nguồn: https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Danh mục: Xu hướng
Ý kiến bạn đọc (0)