Xu hướng

Cách làm (muối) dưa giá ĂN LIỀN hay ĐỂ LÂU đều ngon

19
Cách làm (muối) dưa giá ĂN LIỀN hay ĐỂ LÂU đều ngon

Món dưa chuột là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị chua, giòn giúp giải tỏa sự nhàm chán cho bữa ăn hàng ngày hoặc bữa cơm ngày Tết. Và hôm nay timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Team xin giới thiệu đến bạn đọc cách làm giá đỗ ngâm chua có thể ăn trộn với cà rốt hoặc để lâu để tăng độ chua. Hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết cách muối dưa chua dưới đây nhé!

Giá đỗ dưa chuột là sự kết hợp giữa màu trắng của giá đỗ, màu cam của cà rốt, màu xanh của hành lá hoặc hẹ và màu tím của hành tây. Hôm nay timhieulichsuquancaugiay.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món giá đỗ miền Nam ngâm với cà rốt và hẹ, cũng như món giá đỗ miền Bắc dưa chua lá hành. Hai cách muối dưa chua này chỉ khác nhau đôi chút về nguyên liệu và gia vị nên timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Team sẽ tổng hợp các bước giống nhau và chú ý các bước cần thiết nhé!

1. Nguyên liệu làm giá đỗ

– Giá đỗ: 500g

– Hẹ: 100g (làm giá đỗ miền Nam) hoặc 100g hành lá (làm giá đỗ miền Bắc)

– Cà rốt: 1 củ

– Hành tím: 2-3 củ hành nhỏ

– Muối, đường, dấm.

– Bình thủy tinh

Nguyên liệu cần có để làm giá đỗ miền Nam

2. Các bước làm giá đỗ chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị giá đỗ

Mua giá đỗ hoặc tự làm, loại bỏ những cuống, vỏ đậu bị hư và loại bỏ những phần rời rạc. Sau đó rửa sạch, nhưng tránh rửa quá mạnh khiến giá đỗ bị gãy. Vớt chúng ra rổ cho ráo nước.

Cách làm giá đỗ

Giá đỗ rửa sạch với nước lọc

Bước 2: Sơ chế cà rốt

  • Gọt vỏ và rửa cà rốt.
  • Bạn có thể bào cà rốt nhanh hoặc cắt thành hình bông hoa cho đẹp mắt (nhớ thái lát thật mỏng để cà rốt thấm đều gia vị).

Cắt lát cà rốt

Bước 3: Chuẩn bị hành tím

  • Khi muốn áp dụng cách làm giá đỗ miền Nam dùng lá hẹ: Cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá già, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
  • Tương tự như cách muối dưa giá ở miền Bắc: Chuẩn bị hành lá, nhặt lá chết, bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước và cắt thành từng miếng.

Chuẩn bị hẹ để làm giá ngâm

Bước 4: Trộn nguyên liệu

  • Thêm giá đỗ, hẹ (hoặc hành lá) và cà rốt vào với nhau rồi trộn đều.
  • Bạn nhớ trộn nhẹ nhàng để tránh làm nát sản phẩm, làm thành phẩm mất thẩm mỹ và hương hành giã nát dễ khiến dưa chua sau khi muối có vị cay nồng.

Cách làm giá đỗ ngâm ăn liền

Trộn nguyên liệu trước khi muối dưa chua

Bước 5: Trộn nước muối giá đỗ

Pha nước muối giá đỗ từ khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội, 2 thìa muối, 1 thìa đường và một ít giấm. Nêm nếm độ mặn sao cho mặn hơn khi nấu canh một chút, sau đó cho hành tím thái lát vào, có thể thêm ớt băm nhỏ nếu muốn cay. Cho nước muối vào lọ thủy tinh sạch, khô.

Cách làm giá đỗ ngâm được lâu

Bước 6: Tiến hành muối giá đỗ

  • Đổ hỗn hợp giá đỗ, cà rốt, hẹ trên vào lọ thủy tinh đã đựng sẵn nước muối dưa chua, chú ý sao cho nước ngập hết giá đỗ.
  • Sau đó đậy nắp lại, thường trời nắng như hôm nay chỉ để 1 ngày giá đỗ sẽ chuyển sang vị chua. Khi ăn gắp ra đĩa chấm với nước mắm chanh ớt.

Cách ngâm giá đỗ

3. Nguyên liệu món giá đỗ

Giá đỗ ngâm có thể ăn nhanh, bạn chỉ cần muối vào buổi sáng là có thể ăn vào bữa tối. Hoặc để lâu để tăng độ chua và ăn kèm với các món ăn như thịt ba chỉ luộc, các món nướng, chiên.

Thành phẩm giá đỗ ngâm

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể làm được món dưa giải nhiệt tuyệt vời. Hãy thử áp dụng công thức này để thể hiện tài năng của mình để cả nhà cùng thưởng thức món ngon này nhé! Chúc bạn thành công!

————————-

Bạn có thể quan tâm

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm