Mực là loại hải sản vô cùng quen thuộc và được chế biến thành nhiều món ngon như: mực xào, mực hấp, mực nướng,… nhưng món gây nghiện nhất vẫn là mực om nước mắm. Với vị cay cay của ớt, độ dai đậm đà của mực hoà quyện với nước mắm tạo nên hương vị khó quên.
Mực luộc nước mắm có vị đậm đà của nước mắm và vị giòn thơm ngon của mực khiến món ăn này trở thành món mực ngon được nhiều người yêu thích. Mực om nước mắm có thể được làm từ mực khô hoặc mực tươi, cả 2 đều mang lại hương vị thơm ngon rất độc đáo cho món mực om nước mắm này. Hãy cùng tham khảo mẹo làm món mực om nước mắm giòn thơm ngon dưới đây nhé.
Bạn đang xem: Cách làm MỰC RIM nước mắm cực hao cơm cho cả gia đình
Nguyên liệu làm món mực chấm nước mắm
– Mực 500g
– 1 nhánh gừng nhỏ
– 2 quả ớt tươi, 2 quả chanh
– 1 củ tỏi, 1 củ hành khô
– 5 củ hành xanh
– Gia vị: nước mắm thơm, đường, bột nêm, tiêu.
Xem thêm : [TIN ĐỒN] Exynos có thể sẽ đổi tên thành Dream Chip trong năm 2024
Nguyên liệu làm mực và nước mắm
Cách làm món mực kho nước mắm thơm ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm mực chấm nước mắm
– Gừng gọt vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn. Rửa sạch hành lá và thái nhỏ. Tỏi và hành khô rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi thái nhỏ.
– Mực tươi mua về rửa sạch với nước cốt chanh pha loãng để loại bỏ nhờn và mùi tanh. Sau đó dùng dao khoét bỏ phần ruột bên trong và phần cột sống, sau đó trộn với gừng đập dập rồi rửa sạch với nước. Như vậy, mực sẽ sạch hơn, săn chắc và ngon hơn.
Sơ chế nguyên liệu làm mực, nước mắm
– Bắc nồi nước sôi lên bếp và cho ½ thìa muối vào. Khi nước sôi, cho mực vào chần sơ rồi vớt ra ngay, giữ cho mực dai và không bị teo.
Bước 2: Chiên mực tươi
– Làm nóng chảo trên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa phải vào chảo, đun sôi thì cho mực đã chuẩn bị vào chiên vàng khoảng 5 phút thì vớt mực ra đĩa có lót dầu- giấy thấm.
Mực tươi chiên
Bước 3: Trộn hỗn hợp nước mắm
– Nước mắm luộc mực được pha theo công thức sau: 4 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 2 thìa bột nêm, 1/2 thìa ớt rồi khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết.
Trộn hỗn hợp nước mắm
Bước 4: Làm mực chấm nước mắm
– Làm nóng chảo trên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, đun sôi, cho hành tím và tỏi vào chảo phi thơm rồi cho hỗn hợp nước mắm ở trên vào đun trên lửa nhỏ, khuấy đều. cho đến khi thơm. Khi thấy nước sốt đặc lại một chút thì cho mực đã chiên vào đảo đều và nhẹ tay để mực thấm đều vào nước mắm.
Làm món mực kho nước mắm thơm ngon
– Đun đến khi nước sốt đặc và thơm thì cho tiêu và hành lá vào đảo nhẹ cho mực có mùi thơm thì tắt bếp.
Thành phẩm mực ngâm nước mắm6
Thành phẩm mực om nước mắm thơm ngon, giòn
Mực luộc nước mắm có màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn thơm ngon của mực cùng với nước sốt đậm đà, mặn ngọt. Đảm bảo uống nhiều bia, ăn cùng cơm nóng sẽ rất tuyệt vời.
Trên đây là mẹo làm món mực kho nước mắm giòn thơm ngon hấp dẫn. Hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công vào bữa ăn của gia đình mình.
Bài viết tương tự:
Nguồn: https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Danh mục: Xu hướng
Ý kiến bạn đọc (0)