- 1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mẹo chọn thịt thăn bò thơm ngon
- 2. Hướng dẫn cách làm thăn bò xào thơm ngon tại nhà
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Ướp thăn bò
- Bước 3: Thịt thăn bò áp chảo
- Bước 4: Thành phẩm
- 3. Những lưu ý để làm món thăn bò áp chảo thành công
- Chọn thăn bò ngon
- Làm nóng chảo trước khi xào thịt
- Dùng dầu olive để ướp, xào thịt thăn bò
- Sử dụng chảo gang
- Xào đúng cách
4.092 Tác giả: Diệu Linh10374
- Bộ đề thi thử Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 5 cập nhật mới nhất
- Con hổ tiếng Anh là gì? Cách đọc con hổ trong tiếng Anh
- Tóc Wolf Cut là gì? 10+ kiểu tóc Wolf Cut đẹp “hot trend” hiện nay
- Từ chỉ sự vật là gì? Đặc điểm, phân loại và bài tập từ chỉ sự vật tiếng Việt
- Cẩm nang 5 bước chuẩn bị cho bé đi học mẫu giáo
Thăn bò áp chảo là món ăn ngon cho bữa tiệc cuối tuần. Cách làm khá đơn giản và nhanh chóng, chỉ mất khoảng 10-15 phút chuẩn bị và nấu nướng. Hôm nay Siêu thị Điện máy – Nội thất Chợ Lớn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm món thăn bò áp chảo thơm ngon tại nhà qua bài viết sau.
Bạn đang xem: Cách làm món thịt thăn bò áp chảo thơm ngon đổi vị cho ngày cuối tuần
Cách làm món thịt thăn bò xào thơm ngon
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr thăn bò
- Sả tươi: 1 củ
- Hương thảo: 2 nhánh
- Dầu hào: 2 muỗng cà phê
- Dầu ô liu: 1 muỗng canh
- Bột ngũ vị hương: 2 thìa cà phê
- Tỏi, gừng, muối, tiêu xay và đường
- Một số nguyên liệu đi kèm bao gồm hành tây, cà chua bi và măng tây
Mẹo chọn thịt thăn bò thơm ngon
– Bạn nên chọn mua những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, xen lẫn những đường gân trắng và mỡ màu vàng tươi.
– Với cách nấu áp chảo, bạn nên chọn những miếng thăn bò có đường mỡ bên trong. Khi nấu, mỡ bò chảy ra ngoài khiến miếng thịt béo và không bị khô.
– Tránh mua những miếng thăn bò có màu đỏ sậm, mỡ có màu vàng sậm. Ngoài ra, thịt bò bị hư hoặc cũ thường sẽ có những đốm trắng trên thớ thịt. Khi chạm vào có cảm giác nhão, dính và thậm chí có mùi hôi bất thường.
Mẹo chọn thịt thăn bò thơm ngon
>>>Xem thêm: Cách làm gân bò xào sa tế cực đơn giản và ngon tại nhà
2. Hướng dẫn cách làm thăn bò xào thơm ngon tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nếu thịt thăn bò được bảo quản trong tủ đông, trước tiên bạn cần rã đông bằng các phương pháp như cho vào lò vi sóng, ngâm trong nước nóng hoặc để ở nhiệt độ phòng. Nếu thịt vừa mua về chỉ cần rửa sạch bằng nước và lau khô bằng khăn sạch hoặc khăn giấy.
Chuẩn bị thăn bò và các nguyên liệu khác
Xem thêm : 3 giả thuyết về nguồn gốc từ vựng tiếng Việt và những điều thú vị mà bạn chưa biết
Tiếp theo, cắt thịt thành từng miếng dày khoảng 1,5 – 2,5cm. Với độ dày này, khi chế biến thịt bò vẫn mềm, ngọt và không bị khô. Sau khi sơ chế xong thịt, bạn bắt đầu bóc vỏ tỏi, sả, cạo sạch vỏ gừng rồi đập dập, băm nhuyễn tất cả. Cuối cùng rửa sạch một số loại rau củ, trái cây để ăn cùng như cà chua bi, hành tây, măng tây…
Bước 2: Ướp thăn bò
Cho thăn bò đã sơ chế vào tô hoặc khay, sau đó ướp với hỗn hợp gia vị gồm: 2 thìa dầu hào, 2 thìa cà phê bột ngũ vị hương, một chút muối, một ít tiêu xay, cùng với tỏi, sả, gừng băm nhuyễn. Sau đó, đeo găng tay nilon vào và bóp nhẹ thịt để gia vị thấm đều khắp miếng thịt. Tiếp theo, cho thịt đã ướp vào tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng để thịt bò thấm gia vị, từ đó tăng hương vị thơm ngon.
Thịt thăn bò ướp
Bước 3: Thịt thăn bò áp chảo
Lấy thịt đã ướp ra khỏi tủ lạnh, sau đó đặt chảo lên bếp đun nóng bề mặt chảo. Cho 1 thìa dầu ô liu vào chảo trên lửa nhỏ. Sau đó cho thịt bò vào xào chín. Mỗi mặt của miếng thịt có thể được xào từ 1 phút đến 6 phút, tùy thuộc vào mức độ chín mà bạn muốn đạt được.
Thăn bò áp chảo
Bạn nên lật từng mặt sau khi thịt đã ráo hết nước và mặt bên dưới đã chín đều. Khi xào cho 2 nhánh hương thảo, tỏi đập dập, tiêu và một ít bơ (nếu thích) vào chảo. Dùng thìa rắc liên tục hỗn hợp bơ và gia vị lên bề mặt miếng thịt bò để thấm đều. Khi xào xong, bạn có thể cho thêm một ít nước cốt chanh vào thịt để tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn cho món ăn.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn có thể dùng phần bơ tan chảy còn lại để xào với măng tây hoặc tạo thành loại nước sốt đặc biệt. Để làm nước sốt, bạn chỉ cần cho 2 thìa rượu, 1 thìa đường vào đun đến gần khô thì tắt bếp. Khi thưởng thức món ăn hãy rưới thêm nước sốt lên trên để món thăn bò áp chảo thơm ngon hơn.
Hoàn thành món thăn bò áp chảo hấp dẫn
Sau khi hoàn thành các bước nấu, bạn hãy cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức món thăn bò áp chảo thơm ngon. Thịt thăn bò áp chảo vừa chín tới, mềm, ngọt và thấm đều gia vị sẽ mang đến món ăn tròn vị cũng như hương vị hoàn hảo giúp bữa cơm gia đình thêm phong phú.
>>>Xem thêm: Bí quyết chiên đồ ăn bằng chảo chống dính không bị bắn dầu
3. Những lưu ý để làm món thăn bò áp chảo thành công
Xem thêm : TOP 20+ phim ngôn tình học đường Trung Quốc hay nhất
Để làm món thăn bò áp chảo thành công, bạn cần lưu ý những điều sau:
Chọn thăn bò ngon
Để chế biến món bò xào thơm ngon, mọng nước, bạn nên chọn thăn bò có màu đỏ tươi khi chọn mua. Kiểm tra thịt bằng cách ấn ngón tay lên bề mặt thịt. Nếu thịt tươi sẽ có độ đàn hồi tốt và không để lại dấu vết. Tránh mua thịt bò có lớp nhầy, không đàn hồi và có mùi lạ. Để bảo quản, hãy cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh và bọc trong nhiều lớp màng bọc thực phẩm để bảo quản tốt hơn.
Làm nóng chảo trước khi xào thịt
Khi đặt chảo lên bếp, bạn nên để lửa nhỏ rồi tăng dần nhiệt độ. Tiếp theo, cho dầu ăn vào và tráng đều dầu lên bề mặt chảo trong khoảng 1 đến 2 phút. Kiểm tra xem chảo có đủ nóng trước khi bắt đầu xào sẽ giúp thịt không bị khô sau khi nấu.
Dùng dầu olive để ướp, xào thịt thăn bò
Nấu thịt bò áp chảo với dầu olive sẽ tạo hương vị thơm ngon đồng thời giúp thịt mềm và ngon ngọt hơn. Dầu olive là sản phẩm tự nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, loại dầu này còn chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể, giảm cholesterol và giảm đau dạ dày, rất thích hợp cho người mắc các bệnh về tim mạch, loét dạ dày, đau dạ dày,…
Dùng dầu olive để ướp, xào thịt thăn bò
Sử dụng chảo gang
Chảo gang có khả năng giữ và truyền nhiệt tốt trong thời gian dài, giúp thịt chín đều hơn ngay cả khi đã tắt bếp. Lượng nhiệt giữ lại trong chảo sẽ khiến thăn bò chín đều từ trong ra ngoài, nhất là khi nấu với những lát dày. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh thời gian nấu để tránh tình trạng thịt chín quá hoặc bị cháy.
Sử dụng chảo gang
Xào đúng cách
Xào là phương pháp phổ biến nhất, để thịt mềm và ngon hơn các cách khác. Chiên mỗi mặt khoảng 5 phút, ở lửa vừa để thịt bò có màu vàng nâu trên bề mặt. Lưu ý không để lửa quá lớn vì sẽ làm cháy bên ngoài mà bên trong vẫn chưa chín hẳn.
Xào đúng cách
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm món thăn bò áp chảo thơm ngon, nhanh chóng tại nhà. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn này cũng như có những phút giây thưởng thức trọn vẹn nó cùng gia đình và bạn bè thân thiết.
Xem thêm các sản phẩm chảo bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn:
Nguồn: https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Danh mục: Giáo dục
Ý kiến bạn đọc (0)