Xu hướng

Cách làm gỏi bưởi tôm thịt chua ngọt giòn giòn cực ngon ăn hoài không chán

22
Cách làm gỏi bưởi tôm thịt chua ngọt giòn giòn cực ngon ăn hoài không chán

Bưởi không chỉ là loại trái cây bổ dưỡng mà còn là nguyên liệu làm gỏi bưởi, tôm, thịt thơm ngon. Vị chua ngọt từ bưởi kết hợp với thịt mềm, béo, tôm và rau chắc, ngọt khiến món gỏi này dù có làm bao nhiêu lần cũng không bao giờ bị “lỗi thời”. Hãy vào bếp cùng Team timhieulichsuquancaugiay.edu.vn và học cách làm salad bưởi, tôm và thịt nhé!

1. Nguyên liệu làm gỏi bưởi, tôm thịt thơm ngon

Để có món gỏi thịt, bưởi thơm ngon, chua ngọt, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bưởi 1 quả
  • Thịt lợn 1/2 kg
  • Tôm 200 gr
  • 1 củ cà rốt
  • Hành tây 1 củ
  • Dưa chuột 1 miếng
  • Bánh phồng tôm
  • Đậu phộng rang
  • Nước cốt chanh 50ml
  • Ớt, tỏi
  • Hành tím, rau mùi Việt, húng quế, rau mùi
  • Gia vị thông dụng: Nước mắm. đường, muối, bột ngọt, tương ớt

Nguyên liệu chính làm gỏi bưởi, tôm, thịt

2. Cách làm gỏi thịt chua ngọt và gỏi bưởi không ngán

Để có món gỏi bưởi tôm thịt thơm ngon, bạn cần biết cách trộn gỏi sao cho bưởi không bị nát và đặc biệt là cách làm nước mắm trộn gỏi đậm đà, thơm ngon.

Gỏi bưởi, tôm, thịt thanh mát, giòn, thơm ngon được nhiều người yêu thích

Gỏi bưởi, tôm, thịt thanh mát, giòn, thơm ngon được nhiều người yêu thích

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị và gọt vỏ bưởi

Bạn nên chọn bưởi da xanh vì các múi bưởi thường giòn và không tiết ra nước khi trộn. Sau đó gọt vỏ, xé và chia thành từng miếng vừa ăn.

Chuẩn bị bưởi

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà rốt và hành tây gọt vỏ, cắt sợi, vắt với chút muối rồi rửa sạch, ngâm với hỗn hợp đường – giấm rồi cho vào tô nước đá.
  • Dưa chuột cắt bỏ hai đầu và rửa sạch bằng nước muối loãng. Lấy ra và dùng dao thái mỏng.
  • Bóc vỏ hành tím và tỏi, bỏ cuống ớt. Bạn sẽ thái mỏng hành tím, xào thơm rồi băm nhuyễn tỏi, ớt.
  • Tôm lột vỏ, rửa sạch, bỏ đầu tôm. Cách tách vỏ tôm nhanh: Lật tôm lại, một tay giữ thân tôm, tay kia bóc vỏ hai bên đầu tôm. Sau đó, giữ chắc phần nối đầu và thân tôm rồi từ từ tách đầu tôm ra khỏi thân tôm. Lúc này sợi tôm dính vào phân ở đầu tôm cũng sẽ được kéo ra ngoài.
  • Các nguyên liệu khác như rau mùi, húng quế, rau răm nhặt sạch, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng (lưu ý không cắt quá nhỏ).

Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi bưởi, tôm, thịt

Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi bưởi, tôm, thịt

Bước 2: Luộc tôm và thịt

Cho tôm vào nồi nước, thêm vài cọng hành lá, vài lát gừng luộc chín rồi vớt ra cho vào tô nước đá, bóc vỏ tôm.

Bạn có thể cắt đôi tôm theo chiều dọc tùy theo sở thích.

Thịt ba chỉ rửa sạch với chút muối cho khử mùi hôi rồi cho vào nồi cùng 1/2 thìa muối, 1/3 thìa bột ngọt, đổ nước ngập mặt thịt rồi đun sôi.

Làm nguội thịt trong tô nước đá để thịt giòn và không bị nát. Vớt ra, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Luộc tôm và thịt

Luộc tôm và thịt

Bước 3: Chiên tôm chiên

Cho tôm chiên vào chảo dầu nóng, chiên giòn đến khi chín vàng, giòn 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Tôm chiên giòn

Bước 4: Trộn nước mắm và salad

Một trong những công đoạn quan trọng và là linh hồn của món gỏi bưởi, tôm, thịt đó là làm nước mắm trộn gỏi.

Bạn làm như sau:

  • Cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 1:1 rồi đun sôi trên bếp rồi để nguội.
  • Múc nước mắm đã nấu chín ra tô, thêm tương ớt vào khuấy đều, sau đó cho nước quất trộn với chanh vào, khuấy đều để các gia vị hòa quyện với nhau.
  • Cuối cùng cho tỏi và ớt băm vào đảo đều lần nữa.

Làm gỏi bưởi trộn tôm thịt

Làm nước mắm gỏi bưởi trộn tôm thịt

Bước 5: Gỏi bưởi trộn tôm thịt

Chuẩn bị một cái bát lớn. Thêm bưởi, cà rốt, dưa chuột, thịt ba chỉ, tôm, hành tây chiên và rau thơm xắt nhỏ vào các góc bát.

Sau đó, đổ nước mắm vào tô và trộn đều để các nguyên liệu thấm gia vị.

Vậy là xong, bạn bày gỏi tôm thịt bưởi ra đĩa, rắc đậu phộng rang và hành phi lên trên là bạn có thể thưởng thức cùng tôm chiên rồi nhé!

Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị với nước sốt để hoàn thành món ăn

Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị với nước sốt để hoàn thành món ăn

3. Bí quyết làm gỏi bưởi, tôm, thịt thơm ngon

  • Bạn nên chọn bưởi để ráo nước chứ không nên chọn bưởi sấy khô.
  • Bạn chỉ nên trộn các nguyên liệu trước khi ăn khoảng 10 phút để các nguyên liệu thấm gia vị, tránh làm món gỏi bị chảy nước, rau bị nát.
  • Trộn salad bằng thìa và nĩa sẽ giúp tép bưởi không bị nát.
  • Ngâm các nguyên liệu rau củ đi kèm trong nước đá sau khi chế biến là cách giúp món salad giòn hơn.
  • Dùng thìa, nĩa trộn đều salad giúp tép bưởi không bị nát.

Cách làm gỏi bưởi, tôm, thịt

Bí quyết làm gỏi bưởi, tôm, thịt thơm ngon

4. Thành phẩm

Sau khi hoàn thành, món gỏi bưởi tôm thịt có mùi thơm độc đáo và màu sắc bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt hòa quyện với vị mặn vừa phải của nước sốt, tất cả thấm đều vào từng miếng thịt, từng con tôm.

Tôm bưởi giòn ngon, không bị nát, thịt luộc mềm, tôm dai, cà rốt và củ cải trắng chua ngọt, nhai rất ngon. Còn gì tuyệt vời hơn việc lấy một miếng salad ăn kèm với tôm chiên giòn phải không nào!

Hướng dẫn làm gỏi bưởi, tôm thịt chuẩn vị để bạn có thể ăn đi ăn lại mà không chán

Hướng dẫn làm gỏi bưởi, tôm, thịt chuẩn vị để bạn có thể ăn đi ăn lại mà không chán

Với cách làm salad bưởi, tôm, thịt đơn giản mà Team timhieulichsuquancaugiay.edu.vn chia sẻ, bạn có thể chế biến món salad vô cùng thơm ngon để bữa ăn hàng ngày của gia đình mình thêm phong phú và hấp dẫn hơn. Đừng ngần ngại thực hiện một bữa ăn cuối tuần hấp dẫn cho gia đình bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Đừng quên thường xuyên truy cập blog timhieulichsuquancaugiay.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

————————-

Bạn có thể quan tâm

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm