- 1. Chẩm chéo là gì?
- 2. Cách làm bánh thập Chăm ngon của người Thái đen
- Nguyên liệu làm chẩm chéo
- Cách làm chẩm chẩm của người Thái đen
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Thực hiện chéo chẩm
- Bước 3: Hoàn thành
- Lưu ý khi thực hiện chéo chẩm
- 3. Vậy người bị chẩm chéo nên ăn món gì tốt nhất?
- Chém chéo ngon nhất khi dùng kèm các món nướng
- Chém xiên cực kỳ thích hợp cho các món luộc
- Không có gì ngon hơn trái cây nhúng bạch tuộc
- Có thể bạn sẽ quan tâm
Chăm Xô rất thơm. Để làm ra món Chăm Xô đúng chất Tây Bắc phải có đủ mùi thơm của gừng, sả, hạt Mắc Khén, rau thơm… và có vị cay, thơm. Với cách làm chéo cham này, bạn có thể sử dụng trong các bữa tiệc chiêu đãi, kinh doanh nhà hàng hoặc làm nước chấm cho nam giới.
- Những mật khẩu số khó đoán, nhưng cực kỳ dễ nhớ, được áp dụng nhiều nhất
- Trấn Thành “vả mặt” show nhảy do vợ làm giám khảo
- 10 hãng bánh trung thu cao cấp nhất 2023 – Khách hàng nhiều năm bình chọn
- Top 10 tựa game Anime nhập vai hay nhất 2024 trên Android, iOS, PC
- 15 cách làm gỏi gà ngon từ ĐƠN GIẢN đến LẠ MIỆNG không bị ngấy
1. Chẩm chéo là gì?
Chữ thập chẩm còn được gọi là chữ thập chẩm. Chăm có nghĩa là nhúng ý thức, chéo có nghĩa là thơm. Nước chấm là đặc sản Tây Bắc của người dân tộc Thái. Chăm Xóm được làm từ một loại gia vị đặc sản Tây Bắc vô cùng đặc biệt và không thể thiếu có tên là “Hạt Mắc Khen” và được chế biến cùng nhiều nguyên liệu khác.
Bạn đang xem: Cách làm chẩm chéo chuẩn vị Tây Bắc thơm, cay tê chấm gì cũng ngon
Tuy nhiên, cách làm Chăm Xô có rất nhiều, người Thái đen lại có cách làm khác, người Thái trắng lại có cách làm khác nhau, mỗi món ăn lại có một cách chấm Chăm Xô khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là cách làm Chăm Xô của người Thái đen vì có thể chấm nhiều loại trái cây xanh, thịt luộc, cá nướng, măng luộc, rau luộc… Cùng timhieulichsuquancaugiay.edu.vn tìm hiểu cách làm nhé. làm Chăm Xô 100% người Thái đen chính gốc ở Điện Biên & Sơn La!
Chàm chéo là món nhúng không thể thiếu trong các món ăn Tây Bắc
2. Cách làm bánh thập Chăm ngon của người Thái đen
Nguyên liệu làm chẩm chéo
- Hạt Mac Khen: 1 thìa cà phê
- Hạt dổi: 2 hạt (nếu có)
- Bạc hà: 4 nhánh
- Rau mùi: 4 nhánh
- Hương Trung Hoa: 2 lá
- Gừng: 1 lát nhỏ
- Sả: 1 củ nhỏ
- Ớt: 1 quả
- Tỏi: 2 tép
- Bột canh hoặc muối
Nguyên liệu cần có để làm món đặc sản Chăm Xô Tây Bắc
Cách làm chẩm chẩm của người Thái đen
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Rửa sạch các loại rau đã chuẩn bị.
– Gừng gọt vỏ, cắt thành từng lát nhỏ (chỉ lấy 1 lát gừng nhỏ).
– Tỏi bóc vỏ. Gọt vỏ sả và lấy phần non.
– Ớt tươi mua về rửa sạch rồi rang trên lửa cho đến khi ớt héo để bớt cay.
– Rang hạt Mắc Khén trên chảo nóng khoảng 2-3 phút cho đến khi có mùi thơm thì giã nhuyễn lấy bột Mắc Khén.
Bột Mặc Khèn sau khi rang xay
Bước 2: Thực hiện chéo chẩm
– Cho tất cả các nguyên liệu rau thơm, gừng, tỏi, ớt, sả, 1 thìa nhỏ bột canh, 1 thìa nhỏ bột Mac Khen đã chuẩn bị sẵn vào cối rồi giã nhuyễn. Chén chéo càng nghiền nát thì càng ngon.
Bước 3: Hoàn thành
– Sau khi giã nhuyễn, cho vào tô thêm một ít bột canh và bột mắc khén cho vừa ăn.
Bát nước chấm của người Thái đen
Lưu ý khi thực hiện chéo chẩm
– Khi sử dụng nên giã nát. Đường chéo Chăm được sử dụng tốt nhất vào ban ngày. Tuy nhiên, bạn cũng có thể giã nhỏ và bảo quản Cham Cross trong hộp và để trong tủ lạnh từ 4-5 ngày.
– Không thêm nước mắm vào cham chéo vì nước mắm sẽ làm mất hoàn toàn hương vị đặc trưng của cham chéo và khiến cham chéo thêm mặn.
– Bạn cũng có thể thêm 1 – 2 thìa nước lọc vào bát Chăm Xô để chấm các món luộc dễ dàng hơn.
3. Vậy người bị chẩm chéo nên ăn món gì tốt nhất?
Chém chéo ngon nhất khi dùng kèm các món nướng
Chàm xiên là món nước chấm không thể thiếu trong ẩm thực Tây Bắc, đặc biệt là món nướng. Chàm chéo giúp món nướng thơm và đậm đà hơn khi ăn. Một số đặc sản nướng Tây Bắc nhất định phải nhúng bạch tuộc là pa pinh top, thịt trâu gác bếp, lợn nách, cá nướng…
Bạch tuộc chấm với thịt trâu vào bếp ngon tuyệt vời
Chém xiên cực kỳ thích hợp cho các món luộc
Nếu bạn thường dùng nước mắm để chấm các món luộc như rau luộc, thịt luộc, măng đắng luộc… Thì bạn nên thử loại nước chấm này, hương vị sẽ hoàn toàn khác. Và đặc biệt, cham chéo sẽ làm nên món luộc thơm ngon không kém gì đồ uống của nam giới.
Thịt luộc cũng rất thích hợp để chấm với chả chéo
Không có gì ngon hơn trái cây nhúng bạch tuộc
Ngoài việc thay thế nước mắm, cham chéo còn thay thế các loại bột canh khác. Ăn măng xanh, xoài xanh, mận xanh, hoa quả xanh chua có thêm chút cham cham chéo cay thơm thơm thì ngon tuyệt vời.
Than củi sẽ giúp trái cây giảm vị chua và tăng vị cay
Qua bài viết này, timhieulichsuquancaugiay.edu.vn hi vọng các bạn sẽ hiểu thêm về ẩm thực Tây Bắc, biết cách làm các món đặc sản Tây Bắc để chế biến được nhiều món ngon cho gia đình mình. Và nếu bạn yêu thích ẩm thực Tây Bắc, đừng quên ghé thăm các nhà hàng chuyên về ẩm thực Tây Bắc trên timhieulichsuquancaugiay.edu.vn – Đặt chỗ & Ưu đãi đồ uống cùng bạn bè và hẹn hò cùng gia đình.
Ngoài ra, để tìm hiểu về đặc sản, món ăn, trái cây đặc sản các vùng miền của Việt Nam mà bạn nên thử khi du lịch Việt Nam, bạn có thể tham khảo timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Blog.
_Minh Phương_
————————————-
timhieulichsuquancaugiay.edu.vn là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT PHÒNG TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ăn uống,… Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi đến Nhà hàng/Cửa hàng ăn uống,… tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.
Đừng quên theo dõi blog timhieulichsuquancaugiay.edu.vn và fan page timhieulichsuquancaugiay.edu.vn để cập nhật thêm thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của timhieulichsuquancaugiay.edu.vn nhé!
Tải timhieulichsuquancaugiay.edu.vn ngay – Ứng dụng đặt bàn ăn trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi với hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn
Tải ứng dụng timhieulichsuquancaugiay.edu.vn cho iOS tại đây. Tải ứng dụng timhieulichsuquancaugiay.edu.vn cho Android tại đây
Có thể bạn sẽ quan tâm
Nguồn: https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Danh mục: Xu hướng
Ý kiến bạn đọc (0)