Xu hướng

Cách làm cá trắm kho riềng ngon, KHÔNG BỊ TANH, cay nồng ăn là ghiền

26
Cách làm cá trắm kho riềng ngon, KHÔNG BỊ TANH, cay nồng ăn là ghiền

Cá chép kho riềng là món ngon thường ngày đặc trưng của người miền Bắc được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, ăn rất hợp với cơm, nhất là vào mùa lạnh. Khám phá ngay cách làm cá chép om riềng thơm ngon, không tanh hay cay mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa qua bài viết dưới đây của Team timhieulichsuquancaugiay.edu.vn nhé!

1. Nguyên liệu làm cá chép kho riềng

Để làm được nồi cá chép kho riềng thơm ngon, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 4 con cá chép
  • 150g thịt ba chỉ
  • 1 củ riềng
  • Hành tím, ớt
  • Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu,..

Nguyên liệu làm cá chép kho riềng

Cách chọn cá chép tươi

Bạn nên chọn những con còn sống, bơi giỏi, mắt sáng, vảy không tách rời khỏi cơ thể, mang còn màu đỏ tươi. Bạn không nên chọn những con có bụng sưng, hậu môn nhô ra.

Với món cá chép kho riềng này, bạn nên chọn cá chép đen để có sản phẩm thơm ngon hơn.

Cá chép đen om riềng sẽ ngon và thơm hơn

2. Cách làm cá chép kho riềng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá chép làm sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu cá chép

  • Thịt ba chỉ thái mỏng, làm cá chép om riềng và ba chỉ lợn sẽ khiến món ăn béo và thơm ngon hơn.
  • Rửa riềng và cắt thành lát mỏng. Hành tím băm nhỏ, ớt cắt miếng nhỏ.

Chuẩn bị các nguyên liệu khác làm cá chép kho riềng

Bước 2: Ướp cá và thịt

Cho cá và thịt vào nồi ướp với 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, tiêu, hành tím, ớt, riềng trong 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Làm nước màu cho nồi cá chép om riềng

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao nồi cá chép kho riềng tại nhà hàng luôn có màu nâu gián đẹp mắt không? Nguyên nhân chính là do nước có màu.

Cách làm cực kỳ đơn giản:

Bật bếp để chảo đủ nóng thì cho 3-5 thìa đường vào, khuấy đều rồi giảm lửa nhỏ.

Khi đường tan và chuyển dần sang màu nâu thì cho thêm một ít nước sôi vào khuấy đều để nước với đường hòa quyện. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp đặc lại và có màu vàng vàng thì nhanh chóng tắt bếp và lấy chảo xuống để nguội.

Làm nước màu cho nồi cá chép om riềng đẹp mắt

Bước 4: Cách om cá chép riềng

Đặt nồi lên bếp, om cá đã ướp trên lửa lớn trong 5 phút, sau đó cho nước ngập mặt cá và tiếp tục om trên lửa nhỏ.

Khi thịt cá bắt đầu chín và ngấm dần gia vị thì cho một ít nước màu vào đun nhỏ lửa thêm 30 phút nữa thì tắt bếp.

Cách om cá chép riềng

3. Thành phẩm

Thành phẩm cá chép om riềng với thịt ba chỉ béo ngậy hòa cùng thịt cá chép mềm, thơm giúp bữa ăn thêm ngon và ấm áp, thích hợp cho những ngày se lạnh.

Đây là món cá ngon hàng ngày chắc chắn sẽ khiến nồi cơm nhà bạn trống rỗng.

Thành phẩm cá chép kho riềng – món cá thơm ngon hàng ngày được nhiều gia đình yêu thích

4. Bí quyết nấu cá chép kho riềng thơm ngon

Để có thể chế biến được món cá chép kho riềng thơm ngon, bạn cần chú ý những lưu ý sau:

  • Ướp cá với muối để thịt cá săn chắc.
  • Ướp với nước nóng để món ăn không bị tanh.
  • Dùng nồi đất hoặc nồi gang để kho cá sẽ ngon hơn vì giữ nhiệt tốt.
  • Đun lửa nhỏ để cá chín và ngấm gia vị.
  • Ngâm cá trong dấm hoặc nước cốt chanh giúp khử mùi tanh của cá, giúp thịt cá mềm hơn và dễ thấm gia vị hơn.

5. Mẹo bảo quản cá chép kho riềng được lâu

Với cách làm cá kho riềng như hướng dẫn ở trên, bạn có thể dùng khoảng 3-4 ngày mà cá không bị ôi thiu.

Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên cho vào tủ lạnh. Khi sử dụng chỉ cần hâm nóng trong lò vi sóng là có thể sử dụng được.

Chúc các bạn thành công với cách làm cá chép kho riềng đơn giản này nhé! Hy vọng công thức cá chép kho riềng trên đây sẽ giúp bạn có thêm món ăn ngon mỗi ngày để làm phong phú thêm thực đơn gia đình. Chúc bạn thành công!

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm