- 1. Nguyên liệu làm bún chả truyền thống Hà Nội (dành cho 3-4 người)
- 2. Cách làm bún Hà Nội đúng hương vị Hà Nội
- 2.1. Cách ướp thịt bún chả Hà Nội thơm ngon
- 2.1.1. Ướp bụng heo
- 2.1.2. Ướp thịt xay để làm chả
- 2.2. Chuẩn bị các nguyên liệu khác
- 2.3. Cách làm bún chả thịt heo nướng
- 2.4. Cách làm nước chấm bún chả Hà Nội thơm ngon
- 2.5. Cách trình bày và trang trí bún chả Hà Nội sao cho đẹp?
- 3. Món bún chả ngon Hà Thành đáp ứng tiêu chí gì?
- 4. Cách ăn bún chả Hà Nội chuẩn của người Kinh
- 5. Mẹo nấu bún chả Hà Nội chính gốc
- 5.1. Thịt lợn tươi là bí quyết làm bún chả truyền thống Hà Nội ngon
- 5.2. Đu đủ xanh giòn – “topping” không thể thiếu cho nước chấm bún chả
- 5.3. Cà rốt tươi ngọt – thêm màu sắc cho đặc sản Hà Nội xưa
- Bạn có thể quan tâm
Cách làm bún chả Hà Nội ngon đúng vị Hà Nội xưa không khó, tuy nhiên, sự đa dạng về nguyên liệu và các bước làm bún chả truyền thống khiến bạn lo lắng. Đừng lo lắng, hãy để timhieulichsuquancaugiay.edu.vn hướng dẫn bạn cách làm bún chả Hà Nội thơm ngon, đơn giản. Đảm bảo thành công hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên, mẹ chồng luôn khen ngợi cô. Mỗi bữa ăn trở thành một khoảnh khắc tràn ngập niềm vui và hạnh phúc!
- Tổng hợp 50+ meme đánh nhau cực kỳ dễ thương và thú vị để trêu bạn bè
- Ninh Dương Lan Ngọc liên tục dính phải thị phi “tai bay vạ gió”
- 50+ ảnh đại diện Facebook mặc định được sử dụng nhiều nhất 2024
- Bật mí cách tải story của người khác trên Facebook cực dễ
- Top 10 điện thoại pin khủng 10000mAh nên mua ngay ở hiện tại
1. Nguyên liệu làm bún chả truyền thống Hà Nội (dành cho 3-4 người)
- Bún tươi: 1kg
- Thịt heo xay: 0,5kg
- Thịt ba chỉ: 0,7kg
- Đu đủ xanh: nửa quả
- Cà rốt: 1 củ
- Rau sống (rau diếp, húng quế, tía tô, rau mùi, bạc hà…): 0,5 kg
- Tỏi băm: 1,5 thìa
- Hành tím băm: 1 thìa
- Ớt bằm: tùy theo khẩu vị cay của bạn
- Nước mắm: 220ml
- Nước kho (nước màu): 2 thìa canh
- Mật ong: 3 thìa
- Dầu hào: 2 muỗng canh
- Giấm: 100ml
- Dầu ăn: ½ thìa
- Gia vị khác: muối, đường, bột nêm, bột ngọt, tiêu xay,…
Nguyên liệu nấu bún truyền thống Hà Nội
2. Cách làm bún Hà Nội đúng hương vị Hà Nội
2.1. Cách ướp thịt bún chả Hà Nội thơm ngon
2.1.1. Ướp bụng heo
- Thịt xát với muối, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi. Dùng dao cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
- Ướp thịt với ½ thìa tỏi băm, ½ thìa hành tím băm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa bột nêm. ½ thìa tiêu xay, 1 thìa dầu hào, 2 thìa nước mắm, 2 thìa mật ong, 1 thìa nước dùng. Trộn đều để gia vị thấm vào thịt. Ướp thịt khoảng 30-45 phút.
2.1.2. Ướp thịt xay để làm chả
- Đối với thịt xay, ướp thịt với ½ thìa tỏi băm, ½ thìa hành tím, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa bột nêm, ½ thìa tiêu xay, 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 1 thìa canh Cổ phần. Trộn đều rồi ướp thịt khoảng 30-40 phút cho thấm gia vị.
- Tạo hình chả: dùng tay lấy một lượng thịt xay vừa đủ rồi vo tròn.
Cuộn thịt lợn xay thành từng viên vừa ăn
>> Xem thêm: Cách nướng bún chả thơm ngon, dễ làm tại nhà
2.2. Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Gọt vỏ đu đủ và cà rốt rồi ngâm vào nước muối loãng 7-10 phút để loại bỏ nhựa và chất bẩn. Rửa sạch với nước rồi lau khô.
Cắt bỏ hoa cà rốt, cắt đu đủ và cà rốt thành từng lát mỏng rồi cho vào tô. Thêm ⅓ muỗng canh muối và trộn đều. Ướp trong 10 phút rồi rửa sạch với nước.
Tiếp tục cho 1,5 thìa đường, 1 thìa giấm, 1,5 thìa muối, ½ thìa tỏi băm vào, trộn đều, ướp trong 15 phút.
Các loại rau sống rửa sạch, ngâm muối rồi vớt ra để ráo nước.
2.3. Cách làm bún chả thịt heo nướng
- Nướng bằng bếp điện: Phết một lớp dầu ăn mỏng lên bếp điện. Đặt thịt viên và thịt ba chỉ lên bếp. Nướng thịt cho chín đều hai mặt rồi gắp ra đĩa.
- Nướng bằng bếp than: Cho thịt vào vỉ rồi đặt lên bếp than để nướng. Lật cả hai mặt cho đến khi thịt chín và hơi cháy. Thịt nướng than sẽ có mùi khói và vị truyền thống hơn.
- Cách làm bún chả không cần nướng: nếu không có than củi hoặc bếp nướng chuyên dụng thì dùng chảo chống dính. Đặt thịt vào chảo và nướng cả hai mặt trong 15-20 phút.
Bún thịt nướng – miếng chả chín vàng đều 2 mặt
2.4. Cách làm nước chấm bún chả Hà Nội thơm ngon
Để có bát nước chấm ngon thì tỷ lệ nước mắm pha với bún chả phải hợp lý. Đặt nồi lên bếp, cho 220ml nước mắm, 200g đường, 100ml giấm và 2 bát nước lọc vào nồi. Vặn lửa lớn để gia vị hòa tan hoàn toàn. Khi nước mắm bắt đầu sôi thì tắt bếp. Nêm nếm và thêm ít hay nhiều gia vị cho vừa ăn. Đây là cách làm nước chấm bún chả Hà Nội đơn giản và ngon nhất.
Xem thêm : Rượu sim có tác dụng gì mà bà vợ nào cũng ủ sẵn vài hũ trong nhà?
>> Xem thêm: Cách làm nước chấm bún chả Hà Nội CHUẨN, ngon tuyệt vời
2.5. Cách trình bày và trang trí bún chả Hà Nội sao cho đẹp?
Xếp thịt nướng, thịt viên và rau sống ra đĩa.
Cho cà rốt và đu đủ ngâm chua vào tô, thêm hỗn hợp nước sốt đường vào và khuấy đều. Bây giờ hãy tận hưởng!
3. Món bún chả ngon Hà Thành đáp ứng tiêu chí gì?
- Màu sắc: Thịt chín vàng đều 2 mặt. Nước chấm có màu nâu vàng, màu đỏ của đu đủ, màu xanh của đu đủ và các loại rau sống hòa quyện một cách hài hòa.
- Hương vị: Thịt cháy xém, mềm và ẩm, có hương vị đậm đà, thơm mùi hành tím, tỏi băm trộn với tiêu xay. Nước chấm bún chả có vị ngọt, mặn, chua và cay, có đu đủ và cà rốt giòn, thơm ngon. Rau sống giòn, tươi.
4. Cách ăn bún chả Hà Nội chuẩn của người Kinh
Bún thịt nướng Hà Nội có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, người Hà Nội thường thưởng thức bún chả vào buổi trưa.
Làm bún chả Hà Nội đúng cách là một chuyện, ăn bún chả đúng cách cũng là một nghệ thuật. Cách ăn bún chả đúng điệu ở Hà Nội là chấm bún vào bát nước mắm, thêm miếng thịt, vo tròn rồi ăn cùng đu đủ, cà rốt và rau sống. Bạn sẽ thấy hương vị hài hòa lan tỏa khi thưởng thức.
Người Kinh Kỳ ăn bún chả với rau sống
>> Xem thêm: 3 cách ăn bún chả chuẩn Hà Nội cho người gốc Hà Nội
5. Mẹo nấu bún chả Hà Nội chính gốc
5.1. Thịt lợn tươi là bí quyết làm bún chả truyền thống Hà Nội ngon
Thịt tươi có màu hồng, không đỏ quá cũng không nhạt quá. Tránh thịt lợn có màu nhạt, xanh và có mùi hôi.
Thịt lợn chắc và có độ đàn hồi nhất định. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn ngón tay vào miếng thịt. Thịt lợn tươi sẽ đàn hồi ngay và không bị nhão, chảy nước.
Bạn nên mua thịt lợn xay sẵn ở siêu thị hoặc cửa hàng uy tín. Bạn cũng có thể mua thịt lợn về nhà và tự xay.
5.2. Đu đủ xanh giòn – “topping” không thể thiếu cho nước chấm bún chả
Bạn nên mua đu đủ nặng tay, có màu xanh lục, khi chạm vào sẽ có cảm giác cứng nhất định.
Xem thêm : Doggy là gì? 16 tư thế doggy khiến nàng quên trời đất
Chọn những quả đu đủ có cuống đu đủ còn dính nhựa. Đây là loại đu đủ có ít hạt và thịt dày.
5.3. Cà rốt tươi ngọt – thêm màu sắc cho đặc sản Hà Nội xưa
Nên chọn cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ nhẵn, màu cam sáng, độ cứng. Lõi cà rốt càng nhỏ thì củ càng ngọt. KHÔNG chọn cà rốt có lá, cành ở gốc, vai to, dày, méo mó hoặc bị dập nát.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bún chả truyền thống. Bạn thấy nấu bún chả ở Hà Nội khó hay dễ? Hãy chia sẻ chiến lợi phẩm của bạn với mọi người bằng cách bình luận bên dưới nhé.
Lõi cà rốt càng nhỏ thì củ càng ngọt
>> Xem thêm: Top 9 quán bún chả Hồ Gươm TỐT NHẤT cho du khách khi đến Hà Nội
Tải timhieulichsuquancaugiay.edu.vn ngay – Ứng dụng đặt bàn ăn trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi với hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn
Theo dõi mục BLOG trên website pasgo.vn để cập nhật những thông tin hữu ích về ẩm thực nhé!
————————-
Bạn có thể quan tâm
>> Top 10+ quán đặc sản Hà Nội ngon nổi tiếng do người dân địa phương gợi ý
>> Top quán nướng ngon ưu đãi cực hấp dẫn ở Hà Nội
>> Top địa chỉ quán VEGAN ngon dịp lễ Vu Lan ở Hà Nội
Nguồn: https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Danh mục: Xu hướng
Ý kiến bạn đọc (0)