Bánh muot thoạt nhìn giống bánh cuốn miền Bắc, bánh một miền Nam nhưng khi ăn bạn sẽ thấy một hương vị riêng biệt, đặc trưng của Nghệ An, không thể nhầm lẫn. Hãy cùng tham khảo cách làm bánh Mười kiểu Việt trong bài viết sau nhé!
- Cảnh báo nguy hiểm khi vừa sạc vừa sử dụng điện thoại – Game thủ đặc biệt chú ý
- Hình ảnh bánh sinh nhật Google lần thứ 23 trên Google Doodle – Toàn cõi mạng được dịp chúc mừng
- Học lỏm cách chế biến ghẹ rang me ngon như ngoài hàng
- Rơi mất bộ răng thương hiệu, hàm răng đều tăm tắp của Thông Soái Ca khiến chị em phát cuồng
- Hotgirl bạn gái Xuân Bách phản ứng gay gắt sau khi bị anti-fan chê là “già” trước tuổi
Ở vùng Nghệ An – Hà Tĩnh, bánh muot là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị khó quên. Bánh mềm, thơm, chỉ cần ăn với chén nước mắm chanh ớt. Ăn ngon lắm, ai cũng có thể ăn cả ngày mà không biết chán. Hãy cùng học cách làm các món ăn cùng timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Team nhé Đặc sản Nghệ An Điều này là nổi tiếng!
Bạn đang xem: Cách làm Bánh Mướt – đặc sản lẫy lừng của dân xứ Nghệ
Bánh muot – món ngon đặc trưng của Nghệ An
Bánh muot phải ăn kèm nước chấm mới đậm đà hương vị
Người Nghệ An thường ăn các loại bánh với đủ loại nước dùng như bò hầm, vịt xào, gà xào, lòng heo, lạp xưởng, thịt chó… Tất nhiên, phải dùng các loại rau sống như dưa, giá đỗ, và các loại nước dùng khác. giá đỗ là không thể thiếu. Rau diếp, rau thơm… Bánh muot còn có thể ăn kèm với sốt cà chua và thịt luộc cũng rất ngon. Bánh còn được cuốn với thịt heo bằm, giá đỗ, nấm làm nhân, chấm vào bát nước mắm ớt cay cay, ngon tuyệt vời.
Bánh muot có thể ăn cùng rau sống, nước dùng bò hầm, gà xào, lạp xưởng, thịt chó…
Đến Nghệ An bạn đừng quên thưởng thức món bánh Mười thơm ngon
Khác với những món ăn khác, bánh muot không thể mang đi xa, bánh chỉ có thể làm và sử dụng trong ngày. Với những người Nghệ An xa quê hương, không thể nào quên được hương vị độc đáo, đậm đà của món bánh mỳ quê hương.
Nguyên liệu làm bánh Mười Nghệ An
(Phí 4 người)
– Gạo tẻ: 200gr (hoặc bột gạo tẻ)
– Hành lá: 2, 3 cọng
– Hành khô: 7, 8 củ (càng nhiều hành bánh càng ngon)
Cách làm bánh Mười ở Nghệ An
Bước 1: Chuẩn bị bột bánh
– Gạo sau khi ngâm nhiều giờ sẽ được vớt ra, nghiền thành bột rồi để lắng.
– Bột sau khi xay muốn ngon phải tiếp tục ủ khoảng 2 tiếng nữa. Như vậy, khi tráng bánh sẽ phồng lên và trở nên dai, mịn.
Bột bánh có màu trắng và hấp dẫn
Bước 2: Phủ bánh
Xem thêm : Tạm biệt chú mèo meme Đau Ở Đây Này gây sốt cộng đồng mạng
– Hành lá bỏ rễ và lá vàng, rửa sạch, cắt nhỏ.
– Cho nước vào gần ngập nồi bánh rồi bọc một lớp vải mịn lên miệng nồi.
– Đặt nồi lên bếp và đun sôi nước. Khi nước sôi, múc từng thìa bột gạo mới xay dàn đều trên một lớp vải mịn.
Ghi chú:
– Ở công đoạn này, người chế biến yêu cầu phải thật khéo léo và khéo léo nếu không bánh sẽ bị đặc, nứt, chưa chín hoặc nhão.
– Lửa trong nồi cơm luôn phải cháy to để nước trong nồi luôn sôi, để hơi nóng có thể xuyên qua tấm vải căng trên miệng nồi.
Bàn tay nghệ nhân cuốn bánh tráng ở Nghệ An
– Tiếp theo, cho một ít bột mì và nước vào, cán mỏng, rắc chút hành lá vào, đậy nắp nồi và đợi một lát. Sau đó dùng đũa bếp nhấc bánh lên, đặt bánh lên khay úp ngược sạch sẽ rồi bắt đầu cuốn bánh.
Lớp bánh mỏng nhìn xuyên thấu
Bước 3: Chuyến bay
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
– Đặt nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng.
– Khi dầu nóng, cho hành tây vào xào cho đến khi hành chuyển sang màu vàng. Lưu ý khi xào hành cho đến khi bánh mịn, không để hành bị cháy, nếu không bánh sẽ bị đắng.
– Nếu không có hành tím, bạn có thể dùng hành tím, nhưng với người dân Nghệ An, bánh muốt phải có hành tím mới gọi là bánh muot.
Hành chiên có mùi thơm
Bước 5: Hoàn tất
– Cuối cùng, xếp bánh thành hàng ngay ngắn vào giỏ có lót lá chuối tươi.
– Bánh được dỡ đến đâu, người bán phết lên một lớp hành phi vàng thơm thơm. Khi ăn chấm với nước chấm chanh ớt.
Xem thêm : Tổng hợp top 5 quán net quận 6 tiện nghi và chất lượng tốt
Bánh gạo trắng thơm mùi hành phi
Nước chấm cũng là nguyên liệu rất quan trọng quyết định hương vị của bánh muot. Nước chấm thường được pha chua ngọt nhẹ, tùy theo từng vùng mà nước chấm được pha theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là cách làm nước chấm đậm đà từ Nghệ An.
Cách làm nước chấm bánh muot
Nguyên liệu làm nước chấm:
– 1 thìa nước mắm ngon
– 1 thìa đường
– 1 thìa nước cốt chanh
– 5 thìa nước lọc
– Tỏi và ớt băm nhỏ.
Cách pha nước chấm:
– Pha nước chấm theo tỷ lệ 1:1:1:5 tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc.
– Sau khi đã có tỷ lệ đúng như trên, dùng thìa khuấy đều hỗn hợp, nêm nếm vừa ăn rồi cho tỏi, ớt băm nhỏ vào. Nhớ nếm thử để đảm bảo vị thơm ngon của nước chấm đậm đà nhé. Mang ra cho cả nhà thưởng thức nhé.
Nước chấm pha theo khẩu vị cho cả gia đình bạn
Bánh Mười cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho buổi sáng ấm áp
Nếu có dịp ghé thăm Nghệ An, bạn đừng quên thưởng thức món bánh truyền thống đậm đà hương vị quê hương này nhé! Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực miền Trung thì không thể bỏ qua chuỗi nhà hàng Ẩm Thực Hoàng Yến – nơi ẩm thực Việt thăng hoa.
Với những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc, Hoàng Yến ngày càng phát triển và chiếm vị trí tin cậy trong lòng người Việt. Đến đây, thực khách sẽ có cơ hội tự mình khám phá nét hấp dẫn của ẩm thực Việt, từ những món ăn truyền thống đến những biến tấu mới lạ, sáng tạo từ nguyên liệu thuần Việt.
Và đừng quên đặt bàn qua timhieulichsuquancaugiay.edu.vn – Mạng lưới nhà hàng Ngon để nhận được nhiều khuyến mãi từ nhà hàng Hoàng Yến Cusine nhé!
>>Xem thông tin chi tiết Ẩm Thực Hoàng Yến TẠI ĐÂY!
DungVT – Minh Phương & timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Team
-Hotline đặt bàn và tư vấn: 19006005
Tải ứng dụng timhieulichsuquancaugiay.edu.vn để tìm Nhà hàng gần nhất: iOS & Android
—
timhieulichsuquancaugiay.edu.vn là giải pháp đặt bàn nhà hàng trực tuyến, giúp bạn đặt bàn, tiệc trực tuyến tại hơn 2000 nhà hàng tại Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang,… Hơn 10.000 ưu đãi luôn có trên timhieulichsuquancaugiay.edu.vn. giá mỗi ngày, mức giảm giá có thể lên tới 50% cho bạn!
Bạn có thể quan tâm đến:
- Bật mí cách làm món thịt cuộn đơn giản và hấp dẫn
- Cách làm bánh bao nhân thịt dai, béo, ngọt đậm chất Trung Hoa
- Cách làm bánh khoai mì Huế nhân tôm thịt bọc lá chuối theo tiêu chuẩn Cố đô
Nguồn: https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Danh mục: Xu hướng
Ý kiến bạn đọc (0)