Xu hướng

Cách gói bánh Tét truyền thống đơn giản nhất, nhanh nhất

20
Cách gói bánh Tét truyền thống đơn giản nhất, nhanh nhất

Gói bánh tét, bánh chưng là nét đẹp truyền thống của người Việt mỗi dịp Tết, xuân về. Và việc học cách gói bánh tét không chỉ giúp bạn giữ được vẻ đẹp đó mà còn giúp bạn học cách làm một món ăn ngày Tết. Hôm nay timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Team sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bánh tét bằng lá chuối truyền thống, cách gói bằng lá dong và những lưu ý để các bạn gói bánh tét nhanh và ngon nhất.

1. Nguyên liệu làm bánh tét

  • Xôi: Khoảng 1kg (tùy theo số lượng bánh Tết bạn muốn làm)
  • Đậu xanh bóc vỏ: 250 gram (cân đối với lượng gạo bạn chuẩn bị)
  • Gia vị: Bột nêm, muối, tiêu xay, bột ngọt, bột canh, hành tím
  • Thịt heo: 300 gram thịt ba chỉ (có thể chuẩn bị nhiều hơn nếu thích nhân nhiều)
  • Nguyên liệu khác để làm bánh tét: 1 bó lá chuối, 1 bó tre lát
  • Dụng cụ gói bánh tét: Khay, thìa, đũa, bát,…

Nguyên liệu làm bánh tét

2. Cách gói bánh tét

Cách gói bánh tét bằng lá chuối truyền thống

Theo cách gói bánh tét truyền thống người ta thường dùng lá chuối để gói bánh và nhân là thịt. Và dưới đây là chi tiết cách làm bánh tét nhân thịt truyền thống bằng lá chuối:

Bước 1: Cách ngâm gạo nếp để gói bánh tét

  • Gạo nếp vo sạch cho vào nồi sạch, sau đó đổ nước ngâm ngập mặt gạo và thêm một chút muối. Nếu muốn bánh tét xanh hơn, bạn có thể dùng nước lá dứa pha với nước ngâm.
  • Ngâm gạo nếp khoảng 4 tiếng cho đến khi gạo mềm và có màu xanh nhạt. Sau đó, đổ nước ra khỏi tô sao cho rơi vào rổ và để xôi ráo nước.

Cách ngâm gạo nếp gói bánh tét

Bước 2: Chuẩn bị nhân đậu xanh

  • Đậu xanh ngâm nước khoảng 4 tiếng. Sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi đổ nước ngập đậu. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi đậu chín. Khi đã đạt độ chín như ý thì tắt bếp, cho thêm một thìa muối và một thìa đường vào rồi khuấy đều để đậu nhuyễn.
  • Đợi đậu xanh nguội thì dùng tay nặn thành những viên dài hoặc tròn, khoảng 1 viên cho 1 chiếc bánh tét.

Cách làm bánh tét

Bước 3: Chuẩn bị lá chuối và dây thừng

  • Lá chuối rửa sạch, cẩn thận kẻo làm rách lá. Tiếp theo, loại bỏ phần gáy của lá và cắt lá chuối thành từng đoạn dài khoảng 60cm, sau đó cuộn thành cuộn nhỏ. Cần lưu ý việc xử lý lá chuối cần nhẹ nhàng để tránh làm rách lá.
  • Đặt một nồi nước lên bếp, cho 1 thìa muối vào rồi đun sôi. Cho lá chuối vào nước sôi, chần qua rồi nhanh chóng vớt ra. Bước này giúp lá chuối mềm, sau này gói bánh tét sẽ dễ dàng hơn.
  • Tiếp theo là sơ chế các lát tre: Ngâm các lát tre vào nước khoảng 8 tiếng cho mềm. Sau thời gian đó, bạn có thể xé tre thành những sợi dài, rộng khoảng 0,5cm. Để thuận tiện nhất, hãy mua những lát tre đã được tước sẵn.

Cách gói bánh tét bằng lá chuối

Bước 4: Chuẩn bị và ướp thịt

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, có thể dùng chút rượu và gừng để khử mùi hôi sẽ giúp bánh tét sau khi gói ngon hơn.
  • Chia thịt lợn thành những lát dài, đều nhau. Sau đó, ướp thịt như sau: nửa thìa bột nêm, nửa thìa tiêu và hành tím băm nhỏ, thêm chút bột ngọt và bột canh (gia giảm cho vừa ăn). Ướp thịt khoảng 1-2 tiếng. Nếu có thể thì ướp qua đêm trong tủ lạnh là tốt nhất.

Cách làm bánh tét nhân thịt

Bước 5: Cách gói bánh tét

  • Chuẩn bị một cái khay sạch và lót bằng lá chuối. Đặt hai miếng lá chuối cạnh nhau giống như hình lá chuối chưa làm sạch ban đầu rồi đặt thêm một miếng vào giữa.
  • Lấy khoảng 200g nếp vào giữa lá chuối, dàn đều cơm theo chiều ngang và chiều dọc. Sau đó, lấy một nắm đậu xanh đã chuẩn bị trước đó ép thành từng dải nhỏ trải đều dọc theo lớp gạo. Lưu ý lớp đậu xanh cần ít hơn lớp gạo và phải nằm khít bên trong lớp gạo trắng.

Cách gói bánh tét truyền thống

  • Tiếp theo, đặt thịt ba chỉ lên trên đậu xanh để làm nhân, sau đó cho 100g đậu xanh và một lớp nếp 200g vào. Đảm bảo lớp cơm phủ đều toàn bộ phần nhân bao gồm cả đậu xanh và thịt.
  • Sau khi xếp lá chuối vào giữa để giữ hình dạng cho lớp cơm, bạn sẽ dùng 2 lớp lá chuối ở bên ngoài, cuộn chặt lại và gấp mép 2 mặt để tạo thành một chiếc bánh hoàn chỉnh.

Bước 6: Cách buộc dây để gói bánh tét

  • Sau khi gói bánh Tết xong, bạn dùng dây dài buộc chặt từ đầu này sang đầu kia.
  • Sau đó lần lượt quấn những sợi dây khác ngang thân bánh, lặp lại tương tự cho đến khi quấn hết cả chiếc bánh.
  • Cuối cùng là cắt dây sao cho gọn gàng và đẹp mắt.

Cách buộc dây để gói bánh tét

Bước 7: Luộc bánh tét

  • Công đoạn cuối cùng trong gói bánh Tết là luộc bánh. Xếp lá chuối vào đáy nồi lớn và bắt đầu xếp bánh tét (theo chiều dọc) vào nồi theo thứ tự. Đổ nước sao cho ngập toàn bộ bánh tét. Tiếp theo duy trì quá trình đun sôi trong 8 giờ liên tục
  • Đảm bảo bánh chín và mềm.
  • Cách nấu bánh tét đảm bảo chín đều bằng cách luôn phủ nước lên bề mặt bánh, cho nước vào nồi đun sôi, sau đó giảm lửa và tiếp tục luộc bánh ở lửa vừa. Khi bánh sôi thì lấy bánh ra, để ráo nước rồi để nguội.

Cách gói bánh tét bằng lá dong

Cách gói bánh tét bằng lá dong cũng tương tự như gói bằng lá chuối, chúng ta chỉ thay đổi nguyên liệu gói từ lá chuối sang lá dong. Các bước từ chuẩn bị nguyên liệu đến gói và luộc bánh chúng tôi đều làm tương tự. Tùy theo nguyên liệu bạn có thể mua, chỉ cần gói thêm và dùng tay, lá gói nào cũng sẽ ngon và đẹp mắt.

Cách gói bánh tét nhanh và đơn giản nhất

Cách gói bánh tét nhanh nhất

Cách gói bánh tét nhanh nhất là để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau gói bánh. Mỗi người đảm nhiệm một công đoạn, một người rửa lá, một người chuẩn bị cơm, một người chuẩn bị nồi, gom củi để luộc bánh,… Bằng cách này, bạn có thể gói bánh nhanh chóng, đơn giản mà vẫn có những giây phút vui vẻ. của việc tụ tập lại với nhau. người thân trong gia đình vào dịp Tết Nguyên Đán.

3. Những lưu ý khi gói bánh tét

Khi gói bánh tét truyền thống hay hiện đại, nếu muốn thành phẩm bánh tét thành phẩm sau khi gói thơm ngon, đẹp mắt, cần có những lưu ý sau.

Cách gói bánh tét ngon: Chọn nguyên liệu cẩn thận

  • Chọn gạo nếp mới, hạt tròn đều, không bị gãy và có màu trắng tự nhiên. Gạo nên ngâm khoảng 6-8 tiếng, sau đó vo sạch và trộn với nước lá dứa để tạo màu xanh cho bánh.
  • Chọn lá chuối có kích thước khoảng 40x40cm, tránh làm rách lá. Lá chuối rửa sạch, lau khô rồi xếp xen kẽ nhau để tạo lớp cho bánh.

Cách gói bánh tét đẹp: Bọc thật chặt

  • Khi gói bánh tét yêu cầu quan trọng nhất là phải chặt tay để bánh sau khi luộc không bị nhão:
  • Khi gấp lá, khi gấp một đầu, bạn hãy dùng tay cầm và gõ cả chiếc bánh xuống để các hạt gạo và các nhân khác quyện lại với nhau.

Cách gói bánh Tết đẹp

  • Buộc: Buộc dây thật chặt nhưng vẫn đảm bảo bánh vẫn giữ được hình trụ mà không bị mất hình dạng. Buộc dây cẩn thận để tránh bị trượt. Khi làm bánh xong, bạn đặt bánh lên bàn và lắc nhẹ để kiểm tra xem có nghe thấy tiếng lạo xạo của hạt gạo hay không. Nếu bạn không nghe thấy âm thanh này thì đó là dấu hiệu bánh đã được gói đủ chặt.

Hy vọng đọc xong các bạn sẽ biết cách gói bánh tét truyền thống sao cho đẹp nhất, nhanh nhất và ý nghĩa nhất. Và rất mong các bạn có thể chia sẻ hình ảnh thành phẩm của mình để timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Team và các độc giả khác được biết. Chúc bạn và những người thân yêu một Tết Nguyên Đán an lành, thịnh vượng.

————————————-

timhieulichsuquancaugiay.edu.vn là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT PHÒNG TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ăn uống,… Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi đến Nhà hàng/Cửa hàng ăn uống,… tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Nếu gia đình, bạn bè bạn muốn đi chơi đêm giao thừa hoặc tiệc cuối năm, đừng quên đặt bàn qua timhieulichsuquancaugiay.edu.vn để nhận được ưu đãi tốt nhất nhé!

Đừng quên theo dõi blog timhieulichsuquancaugiay.edu.vn và fan page timhieulichsuquancaugiay.edu.vn để cập nhật thêm thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của timhieulichsuquancaugiay.edu.vn nhé!

Tải timhieulichsuquancaugiay.edu.vn ngay – Ứng dụng đặt bàn ăn trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi với hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng timhieulichsuquancaugiay.edu.vn cho iOS tại đây. Tải ứng dụng timhieulichsuquancaugiay.edu.vn cho Android tại đây

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm