Xu hướng

9 đặc sản Cao Bằng cho du khách ăn & mua làm quà đậm chất Tây Bắc

22
9 đặc sản Cao Bằng cho du khách ăn & mua làm quà đậm chất Tây Bắc

Cao Bằng được biết đến là vùng đất miền núi khi toàn tỉnh có tới 90% diện tích là đồi núi, nơi đây nổi tiếng với hai con sông lớn là sông Gâm và sông Bàng. Điều kiện tự nhiên ở đây được đánh giá là khá thuận lợi cho việc phát triển văn hóa ẩm thực bởi nơi đây có nhiều sản vật bổ dưỡng từ núi rừng, sông suối xung quanh.

Vậy Cao Bằng ăn gì, Cao Bằng có đặc sản gì? Hãy cùng timhieulichsuquancaugiay.edu.vn khám phá ngay nhé!

I. Ẩm thực Cao Bằng có gì đặc biệt?

1. Tính độc đáo trong sự đa dạng của thực phẩm

Sự độc đáo của ẩm thực Cao Bằng được thể hiện rõ nét trong cách chế biến, kết hợp những món ăn sẵn có nơi đây. Hơn nữa, Cao Bằng có tới 11 dân tộc anh em sinh sống, đây cũng là yếu tố góp phần tạo nên sự độc đáo cho nền ẩm thực nơi đây. Ví dụ, một loại rau được chế biến khác nhau tùy theo mỗi dân tộc và được nêm bằng các loại gia vị độc đáo của riêng họ.

Ẩm thực Cao Bằng đặc biệt ở cách chế biến món ăn

II. Gợi ý 6 món đặc sản Cao Bằng cho du khách thưởng thức

1. Bánh Cháo

Được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo, thịt vịt trong món bánh bao chiên thường được ăn với hình dáng giống bánh rán và thường ăn kèm với các loại rau thơm đặc trưng của Cao Bằng. Bánh chao xuất hiện khá nhiều tại các quán ăn, nhà hàng nổi tiếng của Cao Bằng.

Bánh chưng là món ăn vặt được nhiều du khách lựa chọn

2. Bánh trôi Cao Bằng

Bánh trôi Cao Bằng còn được gọi với cái tên khác là Coong phu. Là món ăn được làm từ hỗn hợp bột nếp và gạo tẻ. Nhân bánh được làm từ đậu phộng rang giã nhuyễn trộn với vừng. Thông thường, người làm bánh sẽ làm tròn bánh bằng trứng cút. Để chiếc bánh thêm phần hấp dẫn, người ta còn sẽ nhuộm bánh với nhiều màu sắc khác nhau thông qua các nguyên liệu như dứa, hạt gấc, lá xanh, v.v…

Bánh trôi Cao Bằng nhân đậu phộng rang và có nhiều màu sắc khác nhau

3. Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến ​​được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo nếp, lá vả non và tất nhiên nguyên liệu không thể thiếu chính là trứng kiến. Trứng kiến ​​thường được lấy từ những con kiến ​​có thân hình nhỏ và đuôi nhọn. Những con vật này xuất hiện rất nhiều trên cây vau. Khi chế biến, người ta thường cho thêm một ít hẹ để át đi vị hăng đặc trưng của trứng kiến.

Món bánh độc đáo này có vị rất thơm, dẻo và béo ngậy của trứng kiến.

Nếu bạn thử một lần, chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc ngay lần ăn đầu tiên

4. Xôi Cao Bằng

Để có món xôi thơm ngon từ Trăm, người dân Cao Bằng phải lựa chọn kỹ càng những quả Trăm chín. Để có được hương vị ngon nhất, người ta cần ngâm chúng ở nhiệt độ khoảng 25 độ C. Sau đó, tách thịt ra, bỏ vỏ và hạt rồi trộn đều với xôi. Hương vị của món xôi này khá lạ, không giống xôi ở quê bạn vì mùi vị lạ của nhân.

Xôi đặc sản Cao Bằng

5. Bánh chè lam

Bánh lam là món ăn truyền thống của người Cao Bằng. Để làm món chè lam thơm ngon cần có các nguyên liệu như bột gạo nếp, đậu phộng, gừng, mạch nha. Khi ăn, ngoài vị ngọt, bạn còn có thể cảm nhận được vị cay cay của gừng, vị bùi bùi và độ dẻo của bột nếp. Còn gì tuyệt vời hơn việc ngồi trong buổi chiều mát mẻ và thưởng thức một tách trà và chiếc bánh xanh.

Trà Bạch Lâm Cao Bằng

6. Phở chua Cao Bằng

(Đắc-san-Cao-Bằng-8)

Phở Chùa là một trong những món ăn được ghi vào sách đỏ “món ngon bạn nên thử một lần khi đến Việt Nam”. Cũng giống như phở Chùa Lạng Sơn, nguyên liệu của phở chua gồm có bánh phở, bao tử và gan heo, lạp xưởng, vịt quất, thịt ba chỉ,… rau thơm và đậu phộng rang. Món phở này ngon nhờ nước dùng đậm đà được lấy từ bụng vịt sau đó trộn với tỏi, giấm và đường.

Khi ăn nhớ trộn đều phở để cảm nhận rõ hương vị của món ăn này

III. 3 đặc sản Cao Bằng mang về làm quà cho du khách

1. Bánh bò đặc sản Cao Bằng

Từ xa xưa, bánh bò luôn được coi là món ăn dân dã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân Cao Bằng. Loại bánh này có màng vàng, xốp. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đặc trưng của loại bánh này. Bánh bò làm từ đường nâu, men và gạo tẻ không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng kích thích vị giác rất tốt vì lượng men phù hợp giúp người ăn cảm thấy ngon miệng và kích thích tiêu hóa nhanh hơn.

Du khách đến đây thường chọn bánh bò làm đặc sản để mua về làm quà

2. Đặc sản bánh chưng đen Bảo Lạc của Cao Bằng

Nếu Hà Giang có bánh chưng nổi tiếng vùng thì Cao Bằng được biết đến với bánh chưng đen Bảo Lạc thơm ngon. Đây là món ăn được người dân Cao Bằng sử dụng rất nhiều trong dịp Tết. Bánh chưng đen Bảo Lạc Cao Bằng có mùi thơm đặc trưng của xôi, mùi thơm của cây rừng, vị bùi của cốm và vị béo ngậy của thịt lợn. Điểm đặc biệt của loại bánh chưng này là họ không dùng hành mà thay vào đó thêm vài lát gừng giúp tạo nên hương vị khác biệt so với các loại bánh chưng khác của Việt Nam.

A9: Bánh gạo đen Cao Bằng

3. Vịt quay 7 vị Cao Bằng

Ai ghé Cao Bằng nhất định phải một lần thưởng thức món vịt 7 vị này. Sở dĩ gọi là 7 hương vị là vì khi làm món ăn này người ta sử dụng 7 loại gia vị khác nhau để chế biến. Đây là bí quyết nấu ăn của người Tày. Món vịt quay 7 màu này ngoài hương vị còn thu hút thực khách bởi vẻ ngoài bắt mắt và vỏ ngoài có màu vàng óng.

A10: Vịt quay Cao Bằng không chỉ ngon mà còn đẹp về hình thức

IV. Gợi ý một số địa chỉ, quán ăn ngon ở Cao Bằng với đặc sản nổi tiếng

• Nhà hàng Dân Tộc Quán

Địa chỉ: 3/10 Nà Căn, Thị xã Cao Bằng

Là nhà hàng được đánh giá ngon nhờ các món ăn truyền thống được chế biến từ thịt trâu, gà, lợn rừng… Nhà hàng mang đậm không khí dân tộc và được nhiều du khách yêu thích vì có đặc sản Cao Bằng thơm ngon, đúng chất.

• Sánh Quân

Địa chỉ: Số 789, phường Đề Thám, Cao Bằng

Là một trong số ít nhà hàng có không gian sang trọng ở Cao Bằng, thực đơn được yêu thích ở đây là các món Lẩu nướng từ thịt bò, hải sản, thịt lợn…

• Nhà hàng Lá Cọ Xanh Cao Bằng

Địa chỉ: Tổ 10, Phường Sông Hiến, Thành phố Cao Bằng

Nhà hàng phục vụ các đặc sản núi rừng: chim, gà đồi, thịt trâu, cá nướng…

Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức đặc sản Cao Bằng tại các nhà hàng chuyên về ẩm thực Tây Bắc ở Hà Nội trên timhieulichsuquancaugiay.edu.vn – Đặt chỗ & Ưu đãi.

Trên đây là một số đặc sản nổi bật của đất núi Cao Bằng. Nếu có dịp đến đây các bạn hãy thử thưởng thức nhé. Tôi chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời. Và đừng quên tham khảo thêm các đặc sản vùng miền khác khi có dịp du lịch Việt Nam trên timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Blog nhé!

Minh Phương

Bạn có thể quan tâm

7 đặc sản Lai Châu thơm ngon thu hút thực khách khắp nơi

Lào Cai có món ăn gì ngon? 5 đặc sản Lào Cai ngon làm quà ý nghĩa

Cười với cái tên ARMY-STEAL PIG, khi hiểu ra mới thấy nó ngon làm sao

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm