- 1. 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn
- 1.1. Đu đủ xanh
- 1.2. Quả dứa
- 1.3. táo mèo
- 1.4. hồng giòn
- 1.5. thực sự
- 1.6. mướp đắng
- 1.7. Quả còn nóng
- 2. Các loại trái cây bà bầu không nên ăn: Trái cây đóng hộp
- 3. 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn: Lưu ý khi ăn
- 4. Cẩn thận khi ăn trái cây thường xuyên
- 4.1. Không ăn trái cây có dấu hiệu hư hỏng
- 4.2. Mẹ bầu không nên ăn trái cây chưa chín
- 4.3. Rửa trái cây thật sạch trước khi ăn
- Có thể bạn sẽ quan tâm
7 loại trái cây bà bầu không nên ăn là gì? Trái cây là thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng nên bổ sung cho mẹ bầu. Tuy nhiên, vẫn có những loại trái cây không tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu hoặc toàn bộ thai kỳ. Đây thường là những loại trái cây chứa nhiều đường, axit hoặc các chất gây rối loạn tiêu hóa, co giật tử cung, hạn chế sự phát triển của thai nhi. Hôm nay timhieulichsuquancaugiay.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về những loại trái cây bà bầu nên hạn chế và cách ăn trái cây đúng cách.
- Lộ clip Tiktoker Tiên Xink Gái “đẩy xe bò” trong phòng tắm
- [Bộ cúng] Văn khấn ông Công ông Táo chuẩn và đầy đủ nhất 2024
- Cách làm thịt kho trứng CHỈ 30 phút cho bữa cơm THƠM NGẬY mê ly
- Facebook bị tố ép người dùng xem thông tin từ người lạ
- iPhone vô nước sửa bao nhiêu tiền, địa điểm sửa iPhone uy tín TPHCM
1. 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn
7 loại trái cây bà bầu không nên ăn thường là những loại trái cây: Chưa chín, chứa chất gây co bóp tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai. Chúng là những loại trái cây không tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu và trong suốt thai kỳ bà bầu nên cẩn thận khi ăn uống. Cụ thể:
Bạn đang xem: 7 loại trái cây bà bầu KHÔNG NÊN ĂN nếu không muốn MẤT CON
1.1. Đu đủ xanh
Đu đủ xanh là một trong những loại trái cây gây sảy thai. Theo các nghiên cứu, tiêu thụ đu đủ xanh có hàm lượng mủ cao su và enzyme papain cao đã được chứng minh là nguyên nhân chính gây co bóp tử cung, gây chuyển dạ sớm và sinh non.
Bà bầu 12 tuần đầu không nên ăn đu đủ xanh
Ngoài ra, hợp chất papain trong đu đủ xanh khi hấp thụ cũng có thể gây hiểu lầm cho cơ thể bà bầu. Cơ thể nhầm lẫn nó với hormone prostaglandin – một loại hormone gây chuyển dạ. Vì vậy, để tránh những hậu quả không mong muốn như sinh non, sảy thai, bà bầu nên kiên nhẫn tránh ăn đu đủ xanh chưa chín.
1.2. Quả dứa
Dứa là loại trái cây thứ hai trong danh sách 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn. Vì ăn uống không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Đây cũng là loại trái cây bà bầu không nên ăn nhiều trong 3 tháng cuối vì có nguy cơ gây sinh non. Hàm lượng bromelain trong dứa rất cao, chất này có khả năng làm mềm tử cung và hỗ trợ quá trình chuyển dạ.
Vì vậy, giống như đu đủ xanh, dứa là loại trái cây không tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối nếu ăn nhiều. Vì vậy, để an toàn, mẹ bầu có thể lựa chọn các loại trái cây khác thay vì ăn dứa trong 12 tuần đầu thai kỳ. Và nếu thèm dứa thì bạn chỉ nên ăn một ít thôi.
1.3. táo mèo
Ăn táo gai sẽ kích thích và thúc đẩy các cơn co thắt tử cung trong cơ thể bà bầu. Đó là lý do táo mèo nằm trong danh sách 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn. Điều này có thể gây chuyển dạ sớm, sinh non và thậm chí sảy thai ngoài ý muốn.
Khi mang thai bà bầu không nên ăn táo mèo
Ngoài ra, hạt táo mèo còn chứa amygdalin, một hợp chất có khả năng giải phóng xyanua – một chất độc cực mạnh gây hại cho hệ thần kinh và tim mạch khi tiếp xúc với enzyme. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, trong thời gian mang thai, đặc biệt là khi mới mang thai, mẹ bầu nên tránh tiếp xúc trực tiếp với loại quả này.
1.4. hồng giòn
Hồng giòn – 1 trong 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn vì có hàm lượng tannin cao, gây hại cho mẹ bầu và thai nhi. Tannin có khả năng ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt, kẽm và hạn chế vận chuyển axit folic đến thai nhi. Tiêu thụ quá nhiều hồng có thể dẫn đến thiếu máu và suy dinh dưỡng khi mang thai.
Trong khi đó, thiếu axit folic có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở thai nhi. Tuy nhiên, quả hồng vẫn là nguồn giàu chất xơ và khoáng chất có lợi nên bà bầu có thể tiêu thụ loại quả này ở mức độ vừa phải.
Để hạn chế những rủi ro nêu trên, bà bầu nên ăn khoảng 100g đến 200g quả hồng mỗi ngày. Và lưu ý không nên ăn cùng lúc với tôm hoặc hải sản.
1.5. thực sự
Tương tự như quả hồng, quả hồng cũng là loại trái cây không tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu. Quả có hàm lượng tannin cao – một hợp chất cũng có trong trà và cà phê đậm đặc. Hợp chất này làm giảm khả năng hấp thu sắt và kẽm của cơ thể, gây nguy cơ thiếu máu, suy dinh dưỡng khi mang thai.
Khi mang thai nên hạn chế ăn trái cây
Ngoài ra, tannin còn ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển axit folic đến thai nhi. Nó làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh nghiêm trọng liên quan đến não và hệ thần kinh.
Nhiều bà bầu còn gặp các vấn đề về tiêu hóa như chướng bụng, trào ngược, đau bụng, tiêu chảy khi tiêu thụ quá nhiều thịt. Vì vậy, đây cũng là loại trái cây bà bầu không nên ăn trong 3 tháng cuối.
1.6. mướp đắng
Mướp đắng được coi là nguồn cung cấp vitamin B, kali, sắt, magie, axit dồi dào,… đây là những khoáng chất quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. mang thai. Vậy tại sao nó lại nằm trong danh sách 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn?
Nguyên nhân nằm ở vị đắng của mướp, gây co bóp tử cung, làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non. Điều này đặc biệt đáng chú ý đối với những phụ nữ có tiền sử mổ lấy thai hoặc gặp khó khăn trong quá trình sinh nở, vì họ có nguy cơ sảy thai nếu ăn quá nhiều mướp đắng. Hơn nữa, hạt mướp đắng còn chứa chất độc gọi là vicine, có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, đau bụng và có thể ngất xỉu.
1.7. Quả còn nóng
Các loại trái cây như vải, nhãn, mận,… nằm trong danh sách 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn nhiều. Bởi ăn quá nhiều dễ dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột ngột, gây cảm giác nóng bức, khó chịu cho bà bầu. Đôi khi có hiện tượng chướng bụng do không tiêu hóa hết từ đó gây rối loạn tiêu hóa.
Bà bầu không nên ăn nhiều nhãn
Ngoài ra, không nên ăn nhiều trái cây ngọt, trái cây sấy khô, mứt trái cây. Khi tiêu thụ, chúng có khả năng gây tăng lượng đường trong máu đột ngột. Điều này dẫn đến nguy cơ tăng cân, béo phì, tiểu đường khi mang thai và các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến huyết áp, bệnh tim.
2. Các loại trái cây bà bầu không nên ăn: Trái cây đóng hộp
Những loại trái cây gây sảy thai không chỉ là những loại trái cây tươi có chứa chất gây co bóp tử cung. Trái cây đóng hộp và trái cây sấy khô là những loại trái cây bà bầu không nên ăn vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại.
Ngoài ra, nhiều loại trái cây sấy khô được làm từ trái cây già, hư hỏng, chứa nhiều vi khuẩn, nấm mốc có hại cho bà bầu như:
- Salmonella là loại vi khuẩn gây tiêu chảy, đau bụng, ợ chua, sốt, gây hại cho bà bầu và thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ.
- Listeria gây ra bệnh Listeriosis – một căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến sẩy thai, dị tật bẩm sinh và thai nhi chậm phát triển.
- Nhiễm E.coli sẽ gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa cho mẹ bầu. Trường hợp nặng có thể gây viêm thận, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Trái cây đóng chai có thể gây hại cho bà bầu
- Toxoplasma là một loại ký sinh trùng gây bệnh. Toxoplasmosis truyền sang mẹ và có thể truyền sang thai nhi, dẫn đến sẩy thai hoặc thai chết lưu. Trẻ sinh ra có nguy cơ bị bại não và động kinh.
>> Xem thêm: Bà bầu có ăn vải được không? Cảnh báo bệnh tiểu đường thai kỳ cho mẹ và bé
3. 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn: Lưu ý khi ăn
7 loại trái cây bà bầu nên tránh nếu không hoàn toàn không ăn được Là loại trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu khi ăn quá nhiều. Để duy trì chế độ ăn uống khoa học, mẹ nên thực hiện theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia về việc ăn trái cây, cụ thể như sau:
- Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bạn nên ăn 3 đơn vị trái cây mỗi ngày. Tức là bạn nên ăn 240g hoa quả, tương đương 3 miếng dưa hấu hoặc 3 quả ổi nhỏ hoặc 3 bát hoa quả cắt nhỏ.
- Trong tháng thứ hai và 3 tháng cuối của thai kỳ, bạn nên ăn 4 đơn vị trái cây mỗi ngày. Tức là bạn có thể ăn 320g trái cây hoặc 4 miếng dưa hấu hoặc 4 quả ổi nhỏ hoặc 2 quả xoài hoặc 4 bát trái cây cắt nhỏ.
Xem thêm : Địa chỉ 15+ quán bún chả ngon Hà Nội ĐÔNG KHÁCH NHẤT tại mỗi Quận
Bà bầu nên ăn nhiều loại trái cây
- Bạn nên ăn đa dạng các loại trái cây: Một quả nhãn, một vài quả vải, một miếng táo,… Bạn có thể trộn bao nhiêu loại trái cây tùy thích, quan trọng là chỉ ăn đúng lượng.
Như vậy chúng ta đã biết 7 loại trái cây bà bầu không nên ăn. Bạn nên hạn chế hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ các loại trái cây này và tránh ăn vào buổi tối để tránh những rủi ro khi mang thai. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc bổ sung vào thực đơn các loại trái cây có lợi cho bà bầu như cam, bưởi, đu đủ chín, dưa hấu, chuối… để đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!
4. Cẩn thận khi ăn trái cây thường xuyên
Để đảm bảo an toàn khi ăn trái cây, bạn cần thực hiện ngay những lưu ý sau:
4.1. Không ăn trái cây có dấu hiệu hư hỏng
Trái cây hư hỏng là loại trái cây gây sẩy thai. Chúng thường chứa nhiều loại vi khuẩn có hại như Salmonella, E. coli và Clostridium botulinum. Những vi khuẩn này có thể lây nhiễm vào đường tiêu hóa, gây tiêu chảy, đau bụng và ngộ độc thực phẩm nguy hiểm, có thể gây tử vong.
Không chỉ dễ bị nhiễm vi khuẩn, trái cây hư hỏng còn chứa rất nhiều độc tố. Bởi trong quá trình thối rữa, chất dinh dưỡng trong trái cây có thể chuyển hóa thành các chất khác gây độc cho thai nhi và mẹ.
4.2. Mẹ bầu không nên ăn trái cây chưa chín
Quả chưa chín thường chứa axit và tanin, gây đau dạ dày, ợ nóng, trào ngược, buồn nôn và tiêu chảy. Ngoài ra, những loại trái cây còn xanh, đặc biệt là những loại không được chăm sóc đúng cách có thể chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium, asen. Những kim loại nặng này có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.
4.3. Rửa trái cây thật sạch trước khi ăn
Rửa và gọt vỏ trái cây trước khi ăn
Trái cây thu hoạch từ vườn cây có thể bị ô nhiễm bởi đất, phân bón và các tác nhân môi trường khác. Nếu không được rửa sạch, vi khuẩn và độc tố trên bề mặt trái cây có thể gây tiêu chảy, đau bụng, khó tiêu cho bà bầu.
Nghiêm trọng hơn, các loại vi khuẩn, ký sinh trùng như Salmonella, Listeria, E. coli, Toxoplasma có thể gây hại cho thai nhi, gây ra nhiều bệnh tật và dị tật bẩm sinh.
>> Xem thêm: Các loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu, an toàn cho thai nhi
————————-
Có thể bạn sẽ quan tâm
>> Những quán có view đẹp, đồ ăn ngon ở TP.HCM
>> Nhà hàng ở TP.HCM nằm trong trung tâm thương mại
>> Top nhà hàng hải sản tươi sống nhiều ưu đãi tại TP.HCM
>> Khám phá nhà hàng trong trung tâm thương mại ở Hà Nội
>> Nhà hàng sân vườn đẹp, thoáng mát ở Hà Nội
Nguồn: https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Danh mục: Xu hướng
Ý kiến bạn đọc (0)