Xu hướng

5 Cách nấu lẩu lươn tại nhà ngon ngất ngây KHÔNG bị tanh

1
5 Cách nấu lẩu lươn tại nhà ngon ngất ngây KHÔNG bị tanh

Bạn có món lươn ngon, timhieulichsuquancaugiay.edu.vn có cách nấu lẩu lươn chuẩn, vậy là bạn đã có món lẩu lươn thơm ngon chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần. Click ngay để xem cách nấu món lẩu lươn thơm ngon đúng hương vị quê nhà nhé.

• Thời gian chuẩn bị & chuẩn bị: khoảng 2 giờ

Mẹo chọn lươn ngon

– Bạn chọn những con lươn thon dài, có hai viền đen rõ rệt ở sống lưng và phần bụng màu vàng vàng. Đây là những con lươn tươi và ngon.

– Bạn không nên chọn lươn có kích thước quá lớn vì thịt lươn sẽ bị vụn và không ngon.

Cách chế biến lươn đúng cách mà không bị tanh

Để lươn luôn sạch và không tanh, bạn chỉ cần nắm rõ các bước dưới đây.

Bước 1: Cho lươn vào tô khô, thêm một ít vôi hoặc muối hạt to, một tay giữ đầu lươn, tay kia dùng giẻ lau bát lau mạnh vào thân lươn để loại bỏ hết nhớt. Sau đó dùng dao rạch một đường ngang cổ và ngang hậu môn dưới (để dễ lấy ruột ra). Dùng mũi dao chọc thẳng từ cổ đến hậu môn ngay giữa gân bụng rồi lấy ruột lươn ra.

Bước 2: Rửa lươn một lần nữa với nước cho hết máu trên thân lươn, sau đó vắt một quả chanh bóp vào thân lươn và vào trong bụng lươn một lần nữa để loại bỏ hết vị tanh rồi rửa lại lần cuối với nước.

Bước 3: Cắt lươn thành miếng vừa ăn

Lưu ý: Ở bước 1 Bạn có thể cho lươn vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút cho lươn đông lại sẽ dễ làm hơn. Mình không dùng nước sôi ở đây vì đã thử nhưng thấy thịt bở và không thơm như sống nên muốn có món lẩu lươn ngon các bạn hãy kiên nhẫn nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu cơ bản

Những nguyên liệu cơ bản ở đây đều cần thiết cho bất kỳ cách nấu lươn nào. Mình liệt kê ra đây để các bạn tránh nhầm lẫn và khi đi sâu vào từng món ăn cụ thể, mình sẽ chỉ nêu các nguyên liệu khác nhau của từng cách nấu. Lẩu lươn riêng biệt.

– Lươn sơ chế: 0,5kg

– Xương ống hoặc xương cắt khúc: 0,5kg

– Bún tươi: 1kg

– Mẻ: 1/4 bát cơm

– Rau ăn lẩu: hoa chuối, đậu bắp, rau muống tách đôi, giá đỗ.

– Cà chua: 4 quả

– Ớt tươi: 2 quả

– Sa tế

– Me: Bạn có thể dùng me tươi (3 quả) hoặc nước ép me (80ml). Ở đây mình dùng nước ép me (nếu không có me bạn có thể thay thế bằng chanh hoặc trái chua).

– 1 củ nghệ tươi hoặc 1 thìa bột nghệ. Dùng nghệ để khử mùi tanh và cho màu sắc đẹp. Ở đây mình dùng nghệ tươi để ngon hơn.

– Gia vị: Hành tây, rau mùi, rau mùi, hành khô, tỏi, sả.

– Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột nêm, tiêu.

2. Cách nấu món lươn hoa chuối thơm ngon hấp dẫn

Lẩu lươn hoa chuối chua cay rất hấp dẫn.

Cách làm món Lẩu lươn hoa chuối thơm ngon

– Rau luộc rửa sạch, để ráo nước.

– Tỏi, hành khô, sả băm nhuyễn, cà chua thái nhỏ.

– Nghiền nghệ rồi lọc lấy nước.

– Lươn ướp với 1 thìa nước mắm, bột ngọt, bột nêm, nước cốt nghệ, một chút tỏi, hành, sả để ngấm gia vị.

– Cho xương vào nồi đun sôi khoảng 2 phút cho hết cặn bẩn, sau đó đổ nước ra, rửa lại lần nữa, sau đó cho nước và một chút muối vào nồi đun nhỏ lửa trong 20 phút. Chú ý thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng trong và ngon hơn.

– Làm nóng chảo mỡ lớn, phi thơm tỏi, sả, ớt, sa tế, cho ½ quả cà chua vào xào chín mềm rồi đổ vào nồi nước dùng.

– Cũng dùng chảo đó xào lươn.

– Khi nước dùng đã sẵn sàng, cho nước me, cà chua còn lại và thịt lươn vào nồi, đun sôi lại và nêm gia vị cho vừa ăn.

Khi ăn món lươn hoa chuối chua cay, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt thanh, sảng khoái của hoa chuối, vị thịt lươn thơm, bùi, béo kết hợp với nước dùng chua cay khiến ai ăn cũng phải rùng mình. Món này ăn kèm với bún tươi rất ngon.

3. Cách làm món lươn lươn lá giang thơm ngon.

Lẩu lươn lá giang là món ngon bạn nhất định nên thử.

Để làm món ăn này, thay vì me, hãy chuẩn bị một nắm lá giang.

Làm:

– Bạn có thể làm các loại rau, lươn, xương theo cách tương tự như món lẩu chua cay.

– Nghiền nát lá để khử vị chua khi nấu.

– Cho mỡ nóng vào phi thơm tỏi, sả, ớt, cho ½ quả cà chua vào xào chín mềm rồi đổ vào nồi nước dùng.

– Xào lươn rồi cho lá riềng vào để khử vị chua.

– Khi nước dùng đã sẵn sàng, cho thịt lươn và cà chua vào nồi, đun sôi rồi nếm thử.

4. Cách nấu nồi lươn lươn đậm đà hương vị miền Bắc

Lẩu lươn nghe tên thôi là đã muốn ăn rồi.

Với món ăn này, bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 200g thịt ba chỉ

– 300g củ chuối

– Mắm tôm

Làm:

– Rau xương bạn làm giống như món lẩu chua cay.

– Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn rồi chiên ngập dầu.

– Lươn không ướp mà chiên ngập dầu.

– Lấy phần tốt của củ chuối, cắt thành miếng nhỏ, đun sôi với nước và bột nghệ cho đến khi mềm.

– Đun nóng dầu, phi thơm hành tây, cho chuối vào xào chín. Thêm hạt nêm, bột nghệ, mắm tôm, hạt nêm me vào, để thấm rồi cho vào nồi nước dùng.

– Cho lươn và thịt vào nấu trên lửa nhỏ. Khi ăn rắc hành lá, rau mùi, tiêu. Ăn nóng với bún và nước mắm thơm ngon.

5. Cách nấu lẩu lươn ở Nghệ An quên đường về

Lẩu lươn Nghệ An có vị ngọt, cay.

Với món ăn này, bạn thêm các nguyên liệu tương tự như món Lẩu lươn miền Bắc nhưng thay chuối bằng chuối và thêm 2 loại đậu.

Làm:

– Thịt chiên, đậu xắt nhỏ, luộc.

– Bạn làm các loại rau, lươn, xương tương tự như món lẩu chua cay.

– Bóc vỏ chuối rồi ngâm trong nước vo gạo hoặc nước cốt chanh để loại bỏ các vết thâm.

– Phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào chín

– Cho thịt, nghệ, me, mắm tôm, chuối vào nồi nước dùng, đun sôi rồi nêm gia vị cho vừa ăn.

– Chuẩn bị đậu, rau, lươn để xếp xung quanh nồi lẩu.

Nước lươn được chế biến đặc biệt có vị ngọt, cay, lươn tươi ngon, thịt lươn chắc nịch. Món ăn kèm bao gồm đậu, chuối xanh và rau sống. Miệng bạn sẽ ứa nước miếng khi nhìn thấy nồi lươn bốc khói, nước sôi trong nồi dường như thôi thúc mọi vị giác của bạn tập trung vào món lẩu lươn.

6. Cách nấu lươn lươn om chuối đậu

Cách nấu món lươn lươn om chuối đậu thơm ngon sẽ chiều lòng cả nhà.

Vì món ăn này thực chất không phải là lươn nên bạn không cần phải chuẩn bị xương hay rau cho món lẩu, nguyên liệu cũng giống như món lươn xứ Nghệ.

Làm:

– Chuối xanh gọt vỏ, cắt thành từng đoạn ngâm trong nước vo gạo hoặc nước cốt chanh. Sau đó đun sôi trong 4 phút rồi ngâm với ½ nước cốt nghệ.

– Thịt ba chỉ luộc chín, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi chiên giòn.

– Đậu hũ cắt miếng vừa ăn rồi chiên vàng đều 2 mặt.

– Làm nóng chảo mỡ lớn, phi thơm tỏi, sả, ớt rồi cho lươn vào xào chín.

– Sau đó cho đậu, chuối xanh, thịt ba chỉ, nước nghệ, nước me, mắm tôm vào xào khoảng 5 phút, thêm nước lanh đậy nắp, đun sôi khoảng 10 phút, nêm nếm vừa ăn.

Dù nóng hay lạnh khi thưởng thức món lươn thơm ngon, bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị hấp dẫn của thịt lươn hòa quyện cùng gia vị. Ăn một miếng là lại muốn ăn thêm nữa. Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy nhanh chóng và bắt đầu.

Theo dõi timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Blog – Delicious Recipes để chia sẻ những công thức nấu ăn ngon hay mẹo và kinh nghiệm nấu ăn nhé!

Khánh An.

————————-

Có thể bạn sẽ quan tâm

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm