Xu hướng

5 Cách làm ruốc khô ngon khó cưỡng lại ngay tại nhà

22
5 Cách làm ruốc khô ngon khó cưỡng lại ngay tại nhà

Chỉ tơ khô hay còn gọi là tôm khô. Sau khi đánh bắt về được rửa sạch và phơi khô, sau đó chúng thường được kết hợp với các món ăn bình dân như: bánh xèo, bánh tráng trộn, bắp xào… Ngoài ra, chúng ta cũng cần biết khô có thể làm được những món ăn ngon nào con tôm? Làm gì với chỉ nha khoa khô? Hôm nay, hãy cùng tham khảo những gợi ý trong bài viết dưới đây để thể hiện tài năng và làm ra những món ăn ngon hơn nhé.

1. Tôm khô ướp nước mắm

Bạn đã bao giờ thưởng thức món tôm khô ướp nước mắm ăn cùng xôi nóng trong những ngày se lạnh chưa? Hãy xem cách thực hiện nó dưới đây.

Nguyên liệu cần có để làm món mắm ruốc khô nước mắm cho 4 người

500gr tôm khô (tôm khô)

2 củ tỏi khô 1 quả ớt 5 củ hành lá Gia vị: 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt, 2 thìa dầu ăn

Cách làm tôm khô ướp nước mắm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm mắm tôm khô

Mua chỉ nha khoa khô về, rửa sạch với nước vài lần rồi vắt ráo nước. Tiếp theo, bóc vỏ 5 tép tỏi rồi băm nhuyễn tỏi, ớt để riêng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào tô riêng. Bước 2: Trộn mắm tôm khô. Ta pha nước sốt theo công thức: 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan. và hòa quyện vào nhau

Bước 2: Ruốc tôm khô chấm nước mắm

Bắc chảo lên bếp sau khi chảo nóng, cho 2 thìa dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho tỏi băm trước đó đã băm vào cho thơm thì trút tôm khô đã làm sạch vào. Đảo đều cho đến khi tôm khô chuyển sang màu vàng thì cho nước sốt đã pha sẵn vào đun khoảng 3 – 5 phút để gia vị ngấm và tôm khô mềm hơn (Lưu ý lúc này chúng ta sẽ đun ở lửa nhỏ). Khi thấy sệt lại thì cho hành lá cắt nhỏ và ớt băm vào, đảo đều khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng múc tôm khô ra đĩa và dùng kèm xôi nóng là sự kết hợp hoàn hảo. cho những ngày mùa đông.

Thành phẩm là tôm khô ướp nước mắm thơm ngon

Chỉ với vài bước chế biến đơn giản, chúng ta đã có thể có món tôm khô ướp nước mắm thơm ngon. Tôm tôm đậm đà có mùi thơm của tỏi phi, vị cay của ớt và màu xanh của hành lá kết hợp với tô xôi. Nóng hổi và phải nói là ngon. Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy vào bếp thực hiện ngay món ăn này để chiêu đãi gia đình nhé.

tôm khô ướp nước mắm

Tôm khô ướp nước mắm

2. Ba chỉ heo xào tôm khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món thịt ba chỉ xào mắm tôm

Thịt ba chỉ: 400gr Tôm khô: 300gr 2 củ hành khô, 3 củ hành lá Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm

Các bước làm chỉ nha khoa khô

Sơ chế nguyên liệu

– Thịt rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn – Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 5 phút cho mềm, sau đó rửa sạch với nước lạnh và vắt kiệt nước – Bóc vỏ, băm nhỏ hành khô. Hành lá xay nhuyễn, nhặt bỏ rễ, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào tô riêng.

Cách chế biến món thịt ba chỉ xào tôm khô

– Sau khi cắt thịt thành từng miếng và để ráo nước, chúng ta ướp thịt với các gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, một chút muối và một ít tiêu. Chúng ta sẽ ướp khoảng 15 – 20 phút cho thịt thấm gia vị. – Tiếp theo, đặt nồi lên bếp đun nóng rồi đổ dầu vào nồi, đợi dầu sôi thì cho 1/3 số hành tím đã cắt nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm. Cho tôm khô vào đảo đều cho đến khi tôm chuyển sang màu vàng thì vớt tôm khô ra. – Cho thịt đã ướp và phần hành tím cắt nhỏ còn lại vào đảo đều, thêm một bát nước nhỏ để tránh bị cháy. Đun cho đến khi thịt chín. Chúng ta sẽ cho tôm khô vào trộn đều với thịt. Lúc này nêm nếm vừa ăn và thêm chút nước mắm để thịt thơm ngon và đậm đà hơn.

Thành phẩm là thịt ba chỉ xào tôm khô

– Cuối cùng cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều rồi múc ra đĩa thưởng thức. – Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn nóng và sẽ vô cùng hấp dẫn khi ăn cùng cơm.

Bụng heo xào tôm khô

Bụng heo xào tôm khô

3. Tôm khô (tôm khô) om dứa

Nguyên liệu cần thiết

– 500gr tôm khô – 2 lát dứa – Hành lá, nước mắm, bột ngọt, đường

Các bước làm tôm khô kho dứa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Tôm khô ngâm nước khoảng 5 – 10 phút cho mềm. Cắt dứa thành từng miếng vuông nhỏ. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị chà bông khô dứa

Tôm khô sau khi ngâm rửa sạch, loại bỏ sạn rồi vắt khô. Bắc nồi lên bếp đun nóng, sau đó cho 2 thìa dầu ăn vào đun sôi. Cho tôm khô vào trộn đều cùng 1 thìa nước mắm và 1 thìa đường. , tùy theo độ chín của dứa mà ta thêm độ ngọt vừa đủ. Lưu ý bạn nên nêm đậm hơn một chút để món ăn đậm đà và thơm ngon hơn. Khi cảm thấy tôm khô đã mềm và chuyển sang màu vàng, giòn thì cho dứa vào đảo đều khoảng 5 – 7 phút để vị chua ngọt của dứa ngấm tốt hơn. Tôm khô và thơm hơn. Cuối cùng tắt bếp cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều.

Thành phẩm tôm khô kho dứa

Múc tôm khô ra đĩa trình bày đẹp mắt và thưởng thức ngay.

Tôm khô kho dứa (thơm)

Tôm khô kho dứa (Thơm)

4. Gỏi xoài khô

Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi xoài

– 1 quả xoài xanh

– 100gr tôm khô

– Rau mùi Việt Nam. – chanh tươi, tỏi, ớt. – Đậu phộng rang. – Dầu ô liu. – Gia vị: nước mắm, đường, tỏi, ớt.

Các bước làm xoài sấy dẻo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Rửa sạch xoài, để ráo nước rồi gọt vỏ. Dùng dao cắt thành từng dải dài đều nhau. Hoặc chúng ta có thể dùng dao cạo để nhanh và tiện hơn – Tôm khô rửa sạch với nước sau đó rang giòn với chút dầu – Rang đậu phộng rồi bỏ vỏ. Dùng cối hoặc máy xay để nghiền đậu phộng. Đừng nghiền quá kỹ nếu không đậu phộng đã trộn sẽ dễ bị chảy nước. Khi ăn như thế này món gỏi sẽ đậm đà và thơm hơn. – Rau mùi rửa sạch, sau đó thái nhỏ. – Tỏi, ớt đập dập, băm nhuyễn. – Vắt chanh để lấy nước.

Bước 2: Mùa và mùa

– Trộn hỗn hợp nước sốt gồm: tỏi, ớt, đường, nước mắm, nước cốt chanh, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó nêm nếm vừa ăn, đừng nhạt quá kẻo ăn kèm salad sẽ không ngon. Bước 3: Trộn gỏi xoài khô tôm – Trộn hỗn hợp xoài đã được nạo thành từng miếng với tôm khô rang giòn đã chuẩn bị trước. Thêm một ít rau mùi cắt nhỏ vào, sau đó trộn hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị vào với nhau và khuấy đều bằng tay. Cuối cùng cho thêm đậu phộng giã nhuyễn vào để tăng thêm mùi thơm và vị khi ăn. Tránh trộn quá lâu sẽ khiến món salad bị nhão, mất thẩm mỹ. – Có thể cho thêm một ít dầu ăn để món gỏi đẹp và bóng hơn (nếu có).

Thành phẩm gỏi xoài khô

Món gỏi xoài tôm khô này rất thích hợp cho những chị em thích vị chua cay, đồng thời cũng rất thích hợp cho nam giới trong những bữa nhậu buổi chiều. Vị giòn của tôm khô, hòa cùng chút chua của xoài, vị thơm ngon của đậu phộng và mùi thơm đặc trưng của rau răm sẽ mang đến cho gia đình bạn một món ăn tuyệt vời.

Gỏi xoài khô tôm

Gỏi xoài khô tôm

5. Cơm chiên kim chi tôm khô

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1 bát cơm trắng để nguội. – 1 quả trứng. – Kim chi. – 100 gram tôm khô. – Cà rốt thái hạt lựu. – Dưa chuột thái lát dày. – Gia vị: nước mắm, bột nêm, dầu ăn…

Các bước thực hiện

Cơm trắng trộn với trứng, khuấy đều khoảng 5 phút cho cơm và trứng hòa quyện. Cắt kim chi thành từng miếng vừa ăn rồi xào chín, thêm chút đường rồi xào cho đến khi nóng. Tiếp theo, đặt chảo lên bếp và cho một ít dầu vào. Đun sôi rồi trút vào bát cơm trộn trứng rồi rang cho đến khi cơm cứng và có màu vàng giòn. Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt vào, nêm nếm cho đến khi có mùi thơm. Cuối cùng, khi cơm gần chín thì cho cà rốt, kim chi xào, tôm khô vào, đảo đều và nấu khoảng 5 phút cho đến khi cà rốt chín. , kim chi và gia vị được ngấm đều. Tắt bếp và bày ra đĩa

Cơm chiên kim chi đã hoàn thành

Đĩa cơm chiên thơm ngon với tôm khô giòn ăn kèm dưa chuột giòn, ngọt thanh mát là sự thay đổi cực tốt để bữa ăn gia đình bớt nhàm chán. Trên đây là những gợi ý về món ăn. Tôm khô (tôm khô) dễ làm, độc đáo và là một trong những lựa chọn phù hợp cho những ngày bạn phải nghĩ ra những món ăn mới cho gia đình, giúp bữa ăn gia đình thêm nhiều màu sắc và tươi ngon.

Cơm chiên kim chi tôm khô

Cơm chiên kim chi tôm khô

Trên đây là những gợi ý món tôm khô dễ làm, độc đáo, là một trong những lựa chọn tốt cho những ngày bạn phải nghĩ ra những món ăn mới cho gia đình, giúp bữa ăn gia đình thêm nhiều màu sắc và tươi ngon. mới hơn.

Chúc bạn ngon miệng và thành công!

Đừng quên thường xuyên truy cập blog timhieulichsuquancaugiay.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

————————-

Bạn có thể quan tâm

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm