Xu hướng

3 Cách làm thịt lợn gác bếp đơn giản tại nhà KHÔNG cần hun khói

20
3 Cách làm thịt lợn gác bếp đơn giản tại nhà KHÔNG cần hun khói

Trong bài viết này, timhieulichsuquancaugiay.edu.vn xin chia sẻ cách làm thịt heo Tây Bắc bằng lò nướng, lò vi sóng và chảo vô cùng đơn giản chỉ với 3 bước. Hãy cùng tham khảo chi tiết cách làm thịt heo vào bếp dưới đây nhé!

1. Nguồn gốc thịt lợn gác bếp

Khi nhắc đến thịt gác bếp vùng Tây Bắc, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến thịt trâu, nhưng món thịt trâu cũng là món ăn đặc sản Tây Bắc nổi tiếng của người Thái.

Để làm món thịt lợn nướng chất lượng theo cách người Thái làm, bạn cần phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ khâu chọn thịt đến ướp, hun khói… Với người Tây Bắc, thịt lợn nướng bếp và thịt trâu gác bếp được dùng vào những dịp quan trọng như: Tết hay những đám cưới, lễ đính hôn, tạo nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng cao.

2. Cách làm thịt heo tại bếp

Để làm món thịt lợn gác bếp Tây Bắc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu làm món thịt heo tại bếp

+ Thịt lợn (heo): 1 kg

+ Sả cắt nhỏ: ½ bát nhỏ

+ Muối: 2 thìa cà phê

+ Ớt khô: 2 thìa cà phê (có thể thay thế bằng ớt tươi thái nhỏ)

+ Gừng băm nhỏ: 2 thìa cà phê

+ Tỏi băm: 2 thìa

+ Mạc Khen: 2 thìa

Cách làm thịt lợn tại bếp chi tiết từng bước

Bước 1: Chuẩn bị thịt lợn.

Thịt lợn sau khi mua về về bạn rửa sạch, để ráo nước rồi cắt dọc thớ thành từng miếng dài khoảng 20cm, rộng 5cm, dày khoảng 3cm. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên luộc thịt qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn bám trên thịt, sau đó rửa sạch thịt.

Lưu ý: Không luộc thịt vì sẽ khiến thịt sau khi nướng bị dai, dai.

Cắt thịt thành từng miếng có kích thước phù hợp

Bước 2: Ướp thịt heo

Sau khi sơ chế xong, trộn thịt lợn với thịt đã băm nhỏ và gia vị gồm ớt, gừng, tỏi, sả. Bạn nên ướp thịt khoảng 5 tiếng hoặc để qua đêm trong tủ lạnh để thịt thấm gia vị. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thêm gia vị cay, mặn cho phù hợp.

Ướp thịt khoảng 5 tiếng để gia vị thấm đều vào thịt

Cách làm thịt lợn trong lò nướng

Bước 3: Cho thịt đã ướp vào lò nướng.

– Sau khi ướp xong cho thịt vào lò nướng.

– Khi nướng, đầu tiên bạn cần đặt lò nướng ở nhiệt độ cao, vì thịt để trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ bình thường. Khi đặt ở nhiệt độ cao đột ngột, thịt sẽ dai hơn.

– Để lò ở nhiệt độ cao khoảng 2-3 phút rồi giảm lửa ngay, nếu không thịt sẽ cháy bên ngoài nhưng vẫn chưa khô bên trong. Bạn nên đặt lò ở chế độ sấy khô khoảng 20-30 phút ở nhiệt độ khoảng 70-80 độ C. Bạn có thể kiểm tra bằng cách xé ra, nếu thấy thịt dễ xé thành từng sợi thì không sao.

Thành phẩm: cách làm thịt heo sấy khô trong lò nướng

Cách nấu thịt heo bằng lò vi sóng

– Các bước làm thịt heo bằng lò vi sóng cũng tương tự như làm trong lò nướng, chỉ khác ở bước nướng. Bạn cho thịt ra đĩa rồi cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ 350 – 450w.

Sức hấp dẫn của món thịt nhà bếp làm bằng lò vi sóng

– Cứ 8-10 phút lại lấy miếng thịt ra và đảo đều. Thực hiện liên tục trong khoảng 2-3 giờ.

Lưu ý: Trong quá trình nướng, nếu thịt tiết ra nhiều nước, bạn có thể gạt đi để giúp thịt nhanh khô, rút ​​ngắn thời gian nướng. Thịt sau khi nướng bằng lò vi sóng phải đạt yêu cầu như màu sắc đều, không bị cháy, thơm mùi gia vị.

Cách nấu thịt lợn trong chảo

Cách làm thịt heo bằng chảo cũng đơn giản và tương tự như 2 cách trên nhưng khác ở cách nướng. Bạn cho thịt vào chảo chống dính rồi bật bếp đun nhỏ lửa khoảng 15-20 phút cho đến khi mặt dưới thịt chín; Sau đó bạn lật từng miếng thịt lại và tiếp tục nướng khoảng 15 – 20 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm: cách nấu thịt lợn trong chảo

Như vậy, với những bước thực hiện vô cùng đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bài viết này đã hướng dẫn bạn một số cách làm món thịt lợn gác bếp Tây Bắc. Cách làm món thịt trâu vào bếp cũng tương tự, đây sẽ là món uống tuyệt vời dành cho các ông chồng. Đừng quên theo dõi timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Blog – Delicious Recipes để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến cách làm món thịt trâu trong bếp với thịt lợn nhé. Chúc bạn thành công!

Khánh An.

Bạn có thể quan tâm đến:

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm