- I. Mẻ – Gia vị mộc mạc Việt Nam
- 1. Lợi ích của việc chia mẻ
- 2. Một số lưu ý khi sử dụng lô
- II. Cách làm mẻ tại nhà
- 1. Nguyên liệu làm mẻ
- 2. 3 công thức làm bột chua đơn giản
- 2.1 Làm mẻ từ gạo tẻ và nước vo gạo (có thể dùng sau 2 tuần)
- 2.2 Cách làm mẻ gạo nghiền và đậy kín
- 2.3 Cách làm món cơm nguội và sữa chua
- III. Yêu cầu thành phẩm theo lô và lời khuyên khi làm lô
- 1. Yêu cầu thành phẩm theo lô
- 2. Mẹo làm dưa chua ngon, không mốc
Mẻ là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn Việt Nam như cà ri cua, ốc chuối, giả cầy. Tuy nhiên, thay vì mua ngoài cửa hàng, bạn có thể học 3 cách làm bún tươi tại nhà vừa sạch, thơm ngon lại không sợ ẩm mốc. timhieulichsuquancaugiay.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách thực hiện.
- Nữ quản giáo gây chấn động vì “tạo content” với tù nhân trên Onlyfans
- 4 cách nấu Nạm Bò đơn giản, không hôi mà nhanh mềm, dễ ăn
- 8 đặc sản Bình Dương nổi tiếng vừa ĂN NGON vừa mang về LÀM QUÀ
- Tiết lộ cách kiểm tra Viber có bị theo dõi không chính xác nhất hiện nay
- Doja Cat và Elon Musk: Ca đổi tên “nhây” của nữ ca sĩ
I. Mẻ – Gia vị mộc mạc Việt Nam
Mắm được coi là loại gia vị mộc mạc đặc trưng của miền Bắc, có vị chua, mùi thơm nhẹ, được dùng phổ biến trong các món súp, bún, bún… góp phần tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Bạn đang xem: 3 cách làm mẻ đúng chuẩn tại nhà thơm ngon, không bị mốc
Mẻ dùng để nấu các món canh chua thơm ngon
1. Lợi ích của việc chia mẻ
Trong mẻ có chứa nhiều axit amin và men giúp bổ sung cho cơ thể các dưỡng chất có lợi, tăng tiết dịch vị, kích thích ăn ngon, tốt cho hệ tiêu hóa.
2. Một số lưu ý khi sử dụng lô
– Nếu ăn quá nhiều mẻ, cơ thể sẽ tích tụ quá nhiều axit lactic, gây tiêu chảy, đau bụng.
– Người bị đau dạ dày, loét dạ dày không nên ăn đồ chua.
– Mẻ không được lên men đúng cách rất dễ sinh ra vi khuẩn, nấm mốc. Nếu nấm mốc được lên men trong quá trình trộn sẽ có lợi cho sức khỏe. Còn nấm mốc lên men trong gạo trước khi trộn có hại cho sức khỏe.
– Bạn cần phân biệt kỹ, những mẻ bị mốc thường không có mùi thơm, màu sắc lạ và không có vị chua tự nhiên.
Không sử dụng lô bị mốc có thể ảnh hưởng tới sức khỏe
II. Cách làm mẻ tại nhà
1. Nguyên liệu làm mẻ
– Gạo: 1kg
– Nước ấm
– Lọ thủy tinh hoặc lọ gốm, sứ
Nguyên liệu làm mẻ rất đơn giản
2. 3 công thức làm bột chua đơn giản
2.1 Làm mẻ từ gạo tẻ và nước vo gạo (có thể dùng sau 2 tuần)
Xem thêm : Thịt heo xay làm món gì ngon? Các món đơn giản dễ làm ai cũng mê
– Bước 1: Vo gạo thật sạch, cho nhiều nước hơn gạo thường để gạo tơi.
– Bước 2: Khi nước sôi, chắt nước gạo vào lọ thủy tinh sạch.
– Bước 3: Cơm chín, đợi cơm nguội thì cho gạo vào lọ thủy tinh cùng với nước gạo. Cơm nhân sâm được đổ nước vo gạo vào hũ, đậy kín.
– Bước 4: Chờ 2 tuần, mở lọ ra kiểm tra. Mẻ là nước gạo có mùi chua trong vò. Lọc lấy nước và cho vào lọ thủy tinh khác để sử dụng sau.
Cách làm mẻ từ gạo giã và nước vo gạo
2.2 Cách làm mẻ gạo nghiền và đậy kín
Nếu bạn muốn nhanh hơn và có thể sử dụng trong 1 tuần thì hãy làm theo cách này nhé!
– Bước 1: Nấu cơm như phương pháp 1.
– Bước 2: Khi cơm nguội thì trộn cơm với một chút nước ấm. Dùng tay bóp thật đều hạt gạo rồi cho vào lọ thủy tinh, đậy kín
– Bước 3: Ủ gạo khoảng 1 tuần cho đến khi gạo lên men. Khi nấu, lọc lấy nước để sử dụng.
Lưu ý: Bạn có thể yêu cầu một suất cơm ngoài quán. Chỉ cần cho cục gạo vào rồi ủ với gạo đã giã nát để rút ngắn thời gian lên men.
Cách làm mẻ từ gạo nghiền kín
2.3 Cách làm món cơm nguội và sữa chua
Cách này là nhanh nhất, sau 2 ngày là có thể sử dụng được. Để làm được điều này, bạn cần chuẩn bị thêm một hũ sữa chua có bán ở các cửa hàng tạp hóa lớn nhỏ. Đây là cách làm dưa chua rất tiện lợi, ngon và nhanh chóng.
– Bước 1: Để hộp sữa chua ở nhiệt độ phòng từ sáng đến chiều, men chua trong sữa chua sẽ tự phát triển.
– Bước 2: Cho gạo đã giã nát vào tô lớn, trộn cùng 1 thìa đường và nước ấm. Sau đó, đổ sữa chua lên men vào, khuấy đều và đậy kín.
Xem thêm : Hướng dẫn cách kiểm tra RAM điện thoại chính xác nhất
– Bước 3: Cho hỗn hợp gạo đã giã nhuyễn vào nồi cơm điện để ủ ở nhiệt độ 38 – 40 độ C. Ủ 2 ngày rồi kiểm tra thì có mùi chua nhẹ.
Cách làm món ăn từ cơm nguội và sữa chua
III. Yêu cầu thành phẩm theo lô và lời khuyên khi làm lô
1. Yêu cầu thành phẩm theo lô
Sau khi lên men từ 1-2 tuần, mẻ có thể sử dụng và bảo quản được 2-3 tháng. Mẻ ngon phải có màu trắng, mịn, thơm, chua nhẹ, không quá chua. Khi nấu với canh cá, canh cua phải có mùi thơm đặc trưng, làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
2. Mẹo làm dưa chua ngon, không mốc
– Bạn nên bảo quản mẻ trong lọ, lọ thủy tinh, gốm hoặc sứ thay vì lọ nhựa để tránh quá trình lên men của mẻ có thể giải phóng độc tố trong nhựa.
– Nếu bạn có máy làm sữa chua thì cho mẻ vào máy, thời gian lên men sẽ nhanh hơn.
– Khi làm mẻ phải đảm bảo gạo không bị mốc, dụng cụ làm sạch và tiệt trùng bằng nước sôi.
– Nếu lọ bị mốc hãy vứt bỏ ngay và không sử dụng.
Nên bảo quản mẻ trong lọ sứ hoặc sứ
Với 3 cách làm mẻ tại nhà đơn giản này, hy vọng bạn đã lựa chọn được cách làm mẻ phù hợp nhất để có một hũ mẻ thơm ngon trong bếp nhà mình. Bạn có thể tham khảo những món ngon nấu cùng mẻ mà timhieulichsuquancaugiay.edu.vn đã chia sẻ. Chúc bạn thành công! Ngoài ra, nếu bạn chưa biết hôm nay ăn gì? Vậy thì hãy tham khảo các công thức nấu ăn trên timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Blog – Món ngon & Bí quyết hoặc tham khảo các nhà hàng ngon trên timhieulichsuquancaugiay.edu.vn – Đặt chỗ & Ưu đãi nhé!
Phương Huệ & Minh Phương.
Bạn có thể quan tâm
>> [Mới nhất 2023] Chú thích mùa đông thu hút TRIỆU THÍCH để xua tan cái lạnh
>> Cầu nguyện Thần Tài Đất Đất, LỘC ĐẾN, tràn két TIỀN VÀNG
>> Thờ ông Công, ông Tào ngày giờ tốt nhất năm 2024 để hút tài lộc vào nhà
Nguồn: https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Danh mục: Xu hướng
Ý kiến bạn đọc (0)