Xu hướng

2 cách nấu ỐC RUỐC xào sả ớt, trộn gia vị lạ miệng, ăn là NGHIỀN

7
2 cách nấu ỐC RUỐC xào sả ớt, trộn gia vị lạ miệng, ăn là NGHIỀN

Ốc sên hay còn gọi là ốc chép, ốc lech là loại ốc có kích thước nhỏ, màu sắc sặc sỡ, thường phân bố ở vùng duyên hải miền Trung Việt Nam. Đặc biệt, chúng thường tập trung nhiều ở Quảng Nam, đây là món ăn gắn liền với tuổi thơ của người dân miền Trung.

Ốc sên (ốc sên)

Ốc sên như một món quà quý giá, thiêng liêng mà thiên nhiên ban tặng cho cư dân vùng duyên hải miền Trung. Tôm ốc sẽ xuất hiện từ tháng 1 trở đi và kéo dài khoảng 3 tháng. Thời điểm này, đi đâu ở các chợ lớn miền Trung, chúng ta cũng sẽ thấy những bồn tôm ốc lớn được bày bán khắp nơi.

Để có món ốc ngon nhất, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những cách chế biến món ốc tôm vừa đơn giản vừa ngon miệng.

1. Ốc xào sả ớt

Ốc xào sả ớt là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc bởi cách làm rất đơn giản kết hợp với nguyên liệu gần gũi với người ăn. Ngoài ra, món ăn này còn mang đến hương vị rất thơm ngon và hấp dẫn. sự khác biệt của nó. Những ngày rảnh rỗi, cuối tuần còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức tô ốc xào sả ớt. Hãy tham khảo công thức dưới đây.

Nguyên liệu làm ốc xào sả ớt cho 3 người

– Ốc 1kg

– 5 quả sả, 3 quả ớt

– 1 miếng gừng, 3 thìa nước mắm

– 2 thìa đường, 1 thìa muối

– 1 thìa bột ngọt, 15ml dầu ăn

Nguyên liệu làm ốc xào sả ớt

Nguyên liệu làm ốc xào sả ớt

Cách làm ốc xào sả ớt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm ốc xào sả ớt

– Ốc sau khi mua về rửa sạch một lần bằng nước sạch, sau đó ngâm ốc vào nồi nước vo gạo khoảng 2 tiếng để ốc nhả hết cát và tạp chất đã ngấm vào. Vì ốc sên sống dưới cát biển nên chúng hút rất nhiều cát.

– Sau khi ngâm trong nước vo gạo, chúng ta nên xả lại nhiều lần bằng nước để đảm bảo ốc được sạch nhất khi chế biến.

– Sả rửa sạch, lọc bỏ lá già, héo, sau đó đập dập đầu sả rồi băm nhuyễn.

– Ớt và gừng rửa sạch, gừng gọt vỏ rồi thái nhỏ. Chúng ta sẽ giảm bớt 3 – 4 lát gừng mỏng để cho vào ốc khi luộc.

Bước 2: Ốc xào gừng, sả, ớt

– Đầu tiên đun sôi một nồi nước, sau đó cho ốc vào luộc khoảng 3 phút thì vớt ra, rửa sạch với nước rồi để ráo. Quá trình này nhằm loại bỏ tạp chất và cát còn sót lại trong Ốc sên một lần nữa.

– Tiếp theo, làm nóng chảo lớn, cho sả băm nhuyễn cùng dầu ăn vào xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo cho 3 lát gừng đã luộc chín để ráo nước vào trộn đều. Lúc này chúng ta sẽ thêm gia vị: muối. , đường, nước mắm, sả, gừng, tỏi băm. Ta sẽ xào khoảng 2 – 3 phút để gia vị thấm đều vào ốc thì nêm nếm cho vừa ăn.

– Cuối cùng, sau khi ốc đã ngấm gia vị và chín, chúng ta sẽ tắt bếp và trút ốc ra tô hoặc tô lớn để ốc nguội và mang lại cảm giác thơm ngon, thú vị hơn cho người ăn.

Ốc xào

Ốc xào sả ớt

Thành phẩm món ốc xào sả ớt

Ốc tươi ngon thấm đẫm gia vị sả ớt cay cay vô cùng hấp dẫn, hấp dẫn. Thịt ốc tuy nhỏ nhưng qua cách chế biến ốc lại mang đến độ béo thơm ngon, đặc biệt là phần đuôi ốc. Đừng bỏ lỡ món ăn ngon này khi đến miền Trung nhé.

Tôm ốc xào sả ớt thành phẩm

Tôm ốc xào sả ớt thành phẩm

2. Ốc trộn gia vị

Ốc trộn gia vị là cách làm rất đơn giản, chỉ cần luộc ốc rồi khi ăn chúng ta sẽ trộn đều gia vị vào đó. Phương pháp này sẽ phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ đang kinh doanh.

Nguyên liệu làm tôm ốc trộn gia vị

– Ốc 1kg

– 5 củ sả, 1 gừng, 2 quả ớt

– 5 củ hành tím

– Gia vị: 1 thìa đường, 3 thìa bột nêm, 1 thìa muối (muối ớt)

– Tiêu 2 thìa, hành khô, dầu ăn, nước mắm 4 thìa

– Dụng cụ cần có: hộp nhựa nhỏ, cốc nhựa

Nguyên liệu ốc trộn gia vị

Nguyên liệu làm tôm ốc trộn gia vị

Cách làm tôm ốc trộn gia vị

– Sơ chế nguyên liệu

Ốc sau khi mua về về chúng ta cũng rửa sạch với nước rồi ngâm vào nước muối khoảng 30 – 45 phút để ốc nhả cát và tạp chất. Tiếp theo, chúng ta rửa sạch và ngâm lại với nước vo gạo khoảng 45 phút để ốc sạch hơn.

Nguyên liệu: Sả, gừng, ớt rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ hoặc băm nhỏ.

Gọt vỏ hành tím và cắt thành lát mỏng rồi để vào tô

– Các bước làm tôm ốc trộn gia vị

Đun sôi một nồi nước, sau đó cho ốc vào đun khoảng 10 phút cho ốc chín đều. Khi ốc chín thì vớt ra để ráo nước. Bắc chảo lên bếp cho đến khi nóng thì cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho hành tím thái lát vào xào cho đến khi vàng nâu và có mùi thơm thì vớt hành ra đĩa.

Trộn đều hỗn hợp nước dùng gồm: 1 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc rồi khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết. Cuối cùng cho sả, ớt, gừng băm vào khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết. Gia vị hòa quyện hơn.

Ốc sau khi đã ráo nước, ta ướp ốc với một số gia vị: muối, ớt, sả băm, tiêu để ốc ngon ngọt và thơm. Khi ăn ốc chúng ta chỉ cần thêm các loại gia vị đã chuẩn bị trước vào là được. Ví dụ: Hành khô, nước mắm trộn, muối ớt, trộn đều là có thể thưởng thức.

Thành phẩm Ốc trộn gia vị

Chỉ với vài bước vô cùng đơn giản chúng ta đã có thể có được món ốc trộn thơm ngon, đậm đà hương vị. Chúng ta chỉ cần thêm một chiếc gai hoặc một chiếc tăm nhọn để múc thịt ốc ra và thưởng thức. Quá đơn giản phải không? Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy thể hiện tài năng của bạn ngay lập tức.

Ốc trộn gia vị

Ốc trộn với các gia vị thơm ngon

Note: Cách ăn ốc ngon và thú vị nhất

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của ốc, chúng ta nên múc ốc cho vào miệng và đừng vội nhai ngay để cá và gia vị đi kèm với ốc thấm đều trên đầu lưỡi. Khi vớt được 5 – 10 con ốc thì cho vào miệng. Sau đó chúng ta hãy bắt đầu cảm nhận hương vị thơm ngon của thịt ốc cùng các gia vị ướp với ốc nhé.

Món ăn tuy đơn giản nhưng lại được nhiều người yêu thích, kể cả những thực khách khó tính nhất với món ăn. Chính vì thế mà ốc sên là món ăn vô cùng nổi tiếng của người dân miền Trung.

Ngoài ra, vỏ ốc còn được người dân nơi đây chế tác thành những chiếc vòng tay xinh xắn, còng cổ xinh xắn dành cho du khách khi đến đây. Ngay cả vỏ ốc cũng được các họa sĩ nổi tiếng ghép thành những bức tranh nghệ thuật vô cùng sống động và đầy màu sắc.

tranh ốc sên

Bức tranh từ vỏ ốc

Vì vậy nếu có dịp ghé thăm miền Trung, bạn đừng bỏ lỡ trải nghiệm vô cùng quý giá này nhé.

Bài viết trên chia sẻ đến các bạn cách chế biến món ốc ngon cũng như cách ăn ốc đúng cách. Hi vọng bạn có những trải nghiệm thú vị khi đọc bài viết chia sẻ trên.

————————————-

timhieulichsuquancaugiay.edu.vn là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT PHÒNG TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ăn uống,… Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi đến Nhà hàng/Cửa hàng ăn uống,… tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Nếu gia đình, bạn bè bạn muốn đi chơi đêm giao thừa hoặc tiệc cuối năm, đừng quên đặt bàn qua timhieulichsuquancaugiay.edu.vn để nhận ưu đãi tốt nhất lên tới 50% nhé!

Mời bạn tham khảo những quán ăn ngon giá tốt phù hợp tổ chức tiệc Tết dưới đây:

Đừng quên theo dõi blog timhieulichsuquancaugiay.edu.vn và fan page timhieulichsuquancaugiay.edu.vn để cập nhật thêm thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của timhieulichsuquancaugiay.edu.vn nhé!

Tải timhieulichsuquancaugiay.edu.vn ngay – Ứng dụng đặt bàn ăn trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi với hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng timhieulichsuquancaugiay.edu.vn cho iOS tại đây. Tải ứng dụng timhieulichsuquancaugiay.edu.vn cho Android tại đây

Có thể bạn sẽ quan tâm

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm