Xu hướng

15 cách làm DƯA MUỐI NGON nhất từ các loại rau củ quả vườn nhà

2
15 cách làm DƯA MUỐI NGON nhất từ các loại rau củ quả vườn nhà

Dưa cải chua, dưa cải muối chua, bắp cải muối chua, dưa chua hành tây, cà tím ngâm chua, giá đỗ ngâm chua, kim chi bắp cải Hàn Quốc,… là những món ăn dân dã giúp món ăn nhiều dầu mỡ bớt nhàm chán. Đồng thời, nó còn kích thích dạ dày tiết ra dịch tiêu hóa, giúp bữa ăn gia đình càng thêm ngon miệng. Mời các bạn tham khảo cách làm dưa chua tại nhà đơn giản, dễ làm dưới đây nhé!

Dưa chua là món ăn truyền thống của người Việt. Dưa chua có vị chua, mặn, ngọt. Vị cay hòa quyện với vị giòn của rau giúp bữa ăn của mọi gia đình thêm ngon miệng, giảm cảm giác nhàm chán hiệu quả với các món mặn, nhiều dầu mỡ. Để món dưa chua ngon, giòn thì mỗi món phải có cách muối riêng. Hãy cùng timhieulichsuquancaugiay.edu.vn tìm hiểu 15 cách muối dưa chua dưới đây để thay đổi bữa ăn cho gia đình bạn khỏi nhàm chán nhé!

1. Cách muối bắp cải

Cách làm món dưa chua từ rau cải là công thức hot nhất trong số các công thức món dưa chua ngon.

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

– Cải xanh: 1 kg

– Hành lá: 2 cọng

– Ớt: 5 quả

– Muối

– Đường

– Nước ấm

– Hũ nhựa hoặc thủy tinh có nắp

Cách làm dưa muối chua

– Rau cải và hành lá mua về nên phơi nắng khoảng nửa ngày để rau già và giòn hơn khi muối.

– Sau đó, rửa sạch bắp cải và hành tây, tách vỏ rồi cắt thành từng miếng 3 – 4 cm.

– Nước muối dưa cải phải được đun sôi và giữ ấm. Trộn gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 thìa muối và 1 thìa đường). Dùng đũa khuấy đều.

– Cho dưa vào lọ, nhưng nhớ đặt cuống xuống trước, phủ lá lên trên rồi cho hành lá và ớt cắt nhỏ vào. (Để khi dưa chín cả lá và thân đều được ngâm đều).

– Đổ nước vào hũ ngập mặt dưa, dùng vật chắn phía trên để dưa ngập đều trong nước (có thể dùng đĩa, hoặc túi nilon đựng đầy nước để ép lên trên).

Lưu ý: Với dưa chua, bạn chỉ cần 2 ngày là có thể ăn được. Nếu bạn thích ăn chua thì hãy đợi lâu hơn.

2. Cách muối bắp cải ăn liền

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

– 1 bắp cải

– 1,5 thìa muối

– 2 củ hành xanh

– 100gr hẹ

– Nước sốt trộn: 50g ớt bột Hàn Quốc, 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa gừng băm, 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa giấm gạo, 1 thìa đường, 1 thìa nước sôi để nguội.

Cách muối dưa cải

– Cắt rễ bắp cải, tách rời lá, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Pha muối với 1 lít nước, ngâm bắp cải khoảng 1 tiếng, thỉnh thoảng đảo đều. Vớt bắp cải ra rửa sạch nhiều lần để bớt mặn.

– Cắt hành lá và hẹ thành từng miếng. Trộn đều hỗn hợp nước sốt.

– Đổ bắp cải, hành lá, hẹ và nước sốt vào tô rồi trộn đều.

– Cho bắp cải muối vào hộp hoặc lọ thủy tinh, đậy nắp kín, để ở nhiệt độ phòng khoảng nửa ngày là có thể ăn được. Nếu dùng không hết thì bảo quản trong tủ lạnh.

Bắp cải là loại rau rất phổ biến trong việc làm món dưa chua ngon

Lưu ý: Dưa chua ăn liền làm từ bắp cải muối không để được lâu (chỉ nên ăn trong ngày). Và mặc dù bắp cải muối là món ăn ngon và cực kỳ lãng phí nhưng bạn cũng nên lưu ý không nên ăn nhiều rau muối vì thời gian ngâm quá ngắn và môi trường muối chua không đủ độ chua để ức chế sự phát triển. sự phát triển của vi khuẩn có hại.

3. Cách muối bắp cải

Món bắp cải muối chua là món dưa chua dễ ăn và nhanh nhất

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

– 1 bắp cải

– 1 bó cần tây

– 1 bó rau mùi

– 1 củ tỏi

– Hũ thủy tinh và hũ có dung tích khoảng 5 – 7 lít, miệng rộng, có nắp đậy, rửa sạch để ráo nước.

>> Xem chi tiết cách muối dưa cải TẠI ĐÂY!

4. Cách muối su hào để giảm cảm giác thèm ăn

Dưa chua cà rốt và ớt cay là món dưa chua ăn liền thơm ngon, chế biến nhanh chóng

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

– 2 củ su hào.

– 1/2 củ cà rốt.

– 2 quả chanh.

– 5 tép tỏi.

– 3 trái ớt.

– 10g rau thơm.

– 1 thìa cà phê muối.

– 1/2 muỗng canh nước mắm.

– 1/2 thìa đường.

– 1 thìa cà phê bột ngọt.

Chi tiết cách muối su hào

– Gọt vỏ su hào và cà rốt, rửa sạch, cắt thành que, trộn với muối, để ngấm trong 15-20 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch, đổ vào tô.

– Bóc vỏ tỏi. Loại bỏ hạt khỏi ớt. Vắt chanh để lấy nước. Rửa và cắt nhỏ các loại thảo mộc.

– Đập dập tỏi và ớt, khuấy đều với nước cốt chanh, nước mắm, đường, bột ngọt, có vị chua ngọt rồi đổ vào su hào, thêm rau thơm vào trộn đều.

– Múc su hào ra đĩa và dùng với cơm.

5. Cách làm đậu hũ ngâm thơm ngon

Dưa giá đỗ muối là món ăn dễ làm, thường có mặt trong các bữa cơm, bữa tiệc gia đình.

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

– Giá đỗ: 500gr

– Hẹ: 100gr

– Cà rốt: 1 củ

– Hành tím: 2-3 củ hành nhỏ

– Muối, đường, dấm.

>> Xem chi tiết cách làm giá đỗ ngâm TẠI ĐÂY!

6. Cách làm dưa chua ngọt từ đu đủ – su hào – cà rốt

Dưa chua ngọt vừa ngon vừa đẹp mắt với nguyên liệu dễ tìm

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

– Đu đủ: 200gr

– Cà rốt: 200gr

– Dưa chuột: 100gr

– Ớt đỏ: 30gr

– Hành tím: 100gr

– Su hào: 200gr

– Đường: 500gr

– Nước mắm: 0,5 lít

– Bột ngọt: 2 thìa cà phê

– Muối: 2 thìa cà phê

Xem chi tiết cách làm dưa chua ngọt TẠI ĐÂY!

7. Cách muối dưa chuột ngon

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

– 1kg hành tây (có thể chọn hành mỏng sẽ ăn nhanh hơn, ít hăng hơn, hoặc chọn hành già, thời gian ướp muối sẽ lâu hơn).

– 1,5 lít nước

– 70g muối (hoặc gia giảm tùy theo khẩu vị nhưng không quá nhạt, hành dễ bị hư).

– 1 thìa đường trắng.

– 2 thìa dấm hoặc rượu trắng.

Xem chi tiết cách muối dưa hành thơm ngon TẠI ĐÂY!

Cách làm dưa chua từ hành tây là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình ngày Tết của mỗi gia đình Việt

8. Cách muối KIM CHI

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

– 3-4 cây bắp cải cỡ vừa

– 200gr ớt bột Hàn Quốc (bột ớt đỏ nhưng ít cay)

– 120gr muối mịn

– 30gr đường trắng (hoặc nâu)

– 500ml nước

– 30gr bột nếp

– 1 củ cải trắng cắt nhỏ

– 2 củ cà rốt thái sợi

– 1 củ hành tây xắt nhỏ

– 3 củ tỏi bóc vỏ và băm nhỏ, 1 củ gừng băm nhỏ, 7-8 củ hành lá, 7-8 củ hẹ cắt khúc khoảng 5cm – 100ml nước mắm, 50gr muối tôm.

>> Xem chi tiết cách làm kim chi muối TẠI ĐÂY!

Kim chi muối chua kiểu Hàn Quốc đang trở thành công thức cực HOT trong cách làm món dưa chua ngon của người Việt những năm gần đây

9. Cách muối CAULA thơm ngon

Cà tím ăn cùng bát canh cua thơm nóng hổi là món ăn dân dã đặc trưng của người Việt, đặc biệt là người miền Bắc.

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

– Cà tím tươi: 1kg, bạn nên chọn mua cà tím tươi, quả cách đều nhau, không quá non cũng không quá già, tốt nhất nên mua tươi hái từ trên cây.

– Ớt hiểm: 10 quả

– Tỏi: 3 củ

– Gừng: 1 nhánh

– Riềng: 1 nhánh

– Gia vị: Muối, đường

– 1 lọ thủy tinh dùng để muối cà tím

>> Xem chi tiết cách làm cà tím ngâm TẠI ĐÂY!

10. Cách làm củ cải muối

Bí quyết muối củ cải trắng cho đến khi vàng là thêm một chút bột nghệ!

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

– 500gr củ cải trắng

– 350ml nước trắng

– 350ml dấm gạo

– 200gr đường

– 15g muối biển

– 5gr bột nghệ vàng

– 20 hạt tiêu đen nguyên hạt

– 3 lá nguyệt quế

>> Xem chi tiết cách làm củ cải muối TẠI ĐÂY!

11. Cách muối dưa chuột – dưa chuột baby

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

– Dưa chuột non: 1kg

– Giấm gạo: 300ml

– Đường: 50gr

– Tỏi: 2 củ

– Muối: 5gr

– Nước trắng: 700m

– Vài cọng cần tây, thì là, cà rốt thái lát

Xem chi tiết cách làm dưa chuột muối TẠI ĐÂY!

12. Cách làm dưa cải chua ngọt

Cách làm dưa chua từ cải xoăn không khó nhưng phải đợi đến đúng mùa cải xoăn thì rau mới ngon và ngọt nhất

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

– 3 củ cải

– 1 củ cà rốt

– Vài tép tỏi

– 8 thìa nước mắm

– 1 bát nước lọc

– 4 thìa đường

– 6 thìa giấm

– 1-2 quả ớt.

Cách làm dưa chua ngọt từ cải xoăn

– Bắp cải bỏ lá, ngâm với nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước. Thái thành từng lát mỏng, dài.

– Gọt vỏ và cắt lát cà rốt như trên.

– Pha nước mắm chua, cay, mặn, ngọt gồm: 1 bát nước lọc, 8 thìa nước mắm, 6 thìa dấm, 4 thìa đường, 1/2 củ tỏi giã nhuyễn, ớt cắt lát. Bạn nên trộn đậm đà hơn một chút để dưa chua thấm nhanh.

– Thêm bắp cải và cà rốt vào, trộn đều. Thỉnh thoảng khuấy đều để phủ. Khi còn nóng, sau 2 ngày là có thể ăn được. Khi trời lạnh, phải mất 3 ngày để hấp thụ. Khi mới ăn có thể có vị hơi hăng, hơi cay.

– Khi dưa chua bắt đầu có vị chua thì cho vào hũ thủy tinh rồi cho vào tủ lạnh để ăn dần.

13. Cách làm rau muống muối chua

Cách muối rau muống tuy hơi phức tạp nhưng lại là món dưa chua độc đáo cho bữa cơm gia đình

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

– 300g rau bina

– 1/2 củ cà rốt

– 5-6 tép tỏi

– 1 – 2 quả ớt (nếu thích cay)

– 1 muỗng canh giấm

– 1 muỗng canh nước sôi để nguội

– 1/2 thìa đường

-1 muỗng cà phê phèn chua

Làm:

– Cà rốt gọt vỏ, cắt thành từng lát dày 2-3 mm, tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng rồi phơi nắng cho đến khi hơi héo. Ớt sừng thái lát hoặc băm nhỏ. (nếu bạn ăn cay).

– Làm sạch lá và ngọn rau muống, cắt thành từng đoạn dài khoảng 5 – 6 cm, rửa sạch để ráo nước. Hòa 3 lít nước với 1 thìa phèn chua, cho rau muống vào ngâm khoảng 1 giờ.

– Đun sôi nước với một ít muối, chần nhanh rau, vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh (nước có pha đá). Vớt rau ra và để ráo nước.

– Nấu đường với giấm và nước cho tan, để nguội. Cho rau, tỏi, cà rốt, ớt vào lọ, làm giấm đường phủ đều rau.

14. Cá sấu xào đường

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

– Cá sấu xanh: 300gr

– Nước đun sôi để nguội: 50ml

– Nước mắm ngon: 300ml

– Ớt: 6-8 (Ai không ăn cay được có thể thêm 3-4 tùy khẩu vị)

– 2 củ tỏi bóc vỏ

– Hũ thủy tinh sạch, đường, muối

>> Xem chi tiết cách làm cá sấu ngâm nước mắm TẠI ĐÂY!

15. Sốt dưa

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

– 1 quả đu đủ xanh cỡ vừa

– 3 quả dưa chuột

– 250ml nước mắm, đường, muối

– 3 củ tỏi – 150g ớt

Làm:

– Gọt vỏ đu đủ và bỏ hạt. Cắt dưa chuột làm đôi, bỏ hết hạt.

– Cắt đu đủ thành từng miếng vừa ăn và dưa chuột thái lát mỏng.

– Thêm 3 thìa muối vào rồi trộn đều. Sau đó vắt dưa và đu đủ rồi rửa lại bằng nước sạch để giảm bớt vị mặn của muối.

– Ớt rửa sạch, cho vào cối xay nhuyễn cùng 2 thìa đường cát.

– Tỏi băm nhuyễn rồi cho ớt đập dập vào, thêm một thìa đường cát.

– Cuối cùng cho nước mắm vào trộn đều, nêm nếm vừa ăn

– Sau khi trộn xong, cho nước mắm vào lọ keo, để khoảng 3 đến 4 tiếng là có thể sử dụng được.

Trên đây là tổng hợp các cách làm món dưa chua thơm ngon, giòn của timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Team. Chúc bạn thành công!

Hoàng Dũng – Ngọc Anh – timhieulichsuquancaugiay.edu.vn Team

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

0 ( 0 bình chọn )

Tìm Hiểu Lịch Sử Quận Cầu Giấy: Hành Trình Phát Triển và Di Sản Văn Hóa

https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Khám phá lịch sử quận Cầu Giấy qua các thời kỳ từ xưa đến nay. Tìm hiểu những di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và câu chuyện độc đáo giúp bạn hiểu sâu hơn về một phần lịch sử Hà Nội

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm