- 1. Cách luộc bánh chưng ngon không để lại cơm
- Chọn nồi luộc bánh chưng
- Cách xếp bánh chưng khi luộc
- Luộc bánh chưng bằng nước nóng hoặc nước lạnh
- Mất bao nhiêu giờ để luộc bánh chưng?
- 2. Bí quyết luộc bánh chưng lá xanh
- Ngâm gạo nếp trong nước tro
- Dùng lá riềng
- Dùng nước cốt chanh hoặc nước ép lá dứa
- Sử dụng baking soda
- 3. Cách luộc bánh chưng để bảo quản được lâu
- Chần lá gói bánh với nước sôi
- Rửa bánh sau khi luộc
- 4. Cách luộc bánh chưng không bị cháy
- 5. Cách luộc bánh chưng không bị nhão
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết của mỗi gia đình, nhưng không phải ai cũng biết cách luộc bánh chưng sao cho thơm ngon, dẻo, có màu xanh tự nhiên mà không bị nhão. Bài viết dưới đây của Team timhieulichsuquancaugiay.edu.vn sẽ mách bạn 11 cách luộc bánh chưng xanh, dẻo, thơm ngon không để lại cơm, ướt, nhão giúp bạn có nồi bánh chưng thơm ngon đón Tết 2024!
1. Cách luộc bánh chưng ngon không để lại cơm
Chọn nồi luộc bánh chưng
Cách luộc bánh chưng ngon, xanh, nhanh đầu tiên mà bạn nên chú ý đó là chọn nồi. Thông thường người ta thường sử dụng nồi tôn để giúp bánh chín nhanh và có màu xanh đẹp mắt.
Cách luộc bánh chưng ngon, xanh, nhanh chóng là chọn nồi gang.
Cách xếp bánh chưng khi luộc
Một trong những cách luộc bánh chưng lá xanh còn phụ thuộc vào cách xếp bánh chưng vào nồi. Xếp bánh chưng trong nồi theo chiều dọc. Hãy chắc chắn để sắp xếp các bánh chặt chẽ với nhau.
Cách luộc bánh chưng lá xanh tùy thuộc vào cách xếp bánh chưng trong nồi
Luộc bánh chưng bằng nước nóng hoặc nước lạnh
Nhiều người thắc mắc luộc bánh chưng trong nước nóng hay nước lạnh thì phù hợp? Khi bắt đầu sôi, bạn nên luộc bánh trong nước lạnh nhưng thêm nước nóng vào giữa chừng để đảm bảo bánh chín đều.
Mất bao nhiêu giờ để luộc bánh chưng?
Thông thường, thời gian luộc bánh chưng là từ 8 đến 12 tiếng tùy theo kích cỡ bánh chưng. Nếu bánh chưng nhỏ thì thời gian luộc bánh chưng có thể là 8-10 tiếng, còn bánh chưng lớn hơn có thể cần 10-12 tiếng. Lửa để luộc bánh chưng luôn phải được giữ ở mức vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ trong quá trình luộc bánh.
2. Bí quyết luộc bánh chưng lá xanh
Với những cách luộc bánh chưng lá xanh tự nhiên, đẹp mắt dưới đây bạn sẽ có những mẻ bánh chưng thơm ngon ngày Tết.
Ngâm gạo nếp trong nước tro
Nước tro có tính kiềm nhẹ nên khi nấu bánh chưng nhiều người ngâm gạo nếp trong nước tro. Mục đích là giúp bánh có màu xanh đẹp mắt và hương vị thơm ngon độc đáo. Thông thường, bạn có thể ngâm gạo nếp trong nước tro khoảng 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm.
Cách luộc bánh chưng lá xanh là ngâm gạo nếp trong nước
Dùng lá riềng
Bạn cũng có thể dùng lá riềng giã nát lấy nước cốt trộn với xôi. Như vậy, bánh chưng sẽ dẻo và thơm hơn, có màu xanh đẹp mắt từ vỏ đến nhân và có mùi thơm rất đặc biệt.
Cách luộc bánh chưng xanh là ngâm nếp với lá riềng giã nhuyễn
Dùng nước cốt chanh hoặc nước ép lá dứa
Nước chanh tạo ra môi trường kiềm, nước lá dứa cũng vậy. Vì vậy, bạn có thể ngâm nếp trong nước dứa khoảng 3 tiếng. Còn nước cốt chanh, vì có tính kiềm mạnh hơn nên bạn chỉ cần vắt chanh vào. Bằng cách này, bánh sẽ chín nhanh hơn và có màu xanh tự nhiên.
Cách luộc bánh chưng lá xanh là dùng nước cốt chanh hoặc nước lá dứa
Sử dụng baking soda
Một cách nấu bánh chưng xanh thơm ngon mà ít người biết đó là cho thêm baking soda vào nấu cùng bánh, bánh không những chuyển sang màu xanh mà còn chín nhanh hơn.
Cách luộc bánh chưng lá xanh là dùng baking soda
3. Cách luộc bánh chưng để bảo quản được lâu
Chần lá gói bánh với nước sôi
Để nấu bánh chưng xanh tự nhiên, bạn cũng nên trụng lá với nước sôi trước khi gói. Phương pháp này còn giúp diệt nấm mốc trên lá.
Cách nấu bánh chưng xanh tự nhiên là trụng lá với nước sôi
Rửa bánh sau khi luộc
Bánh sau khi luộc chín thì vớt ra thả ngay vào chậu nước. Rửa sạch lớp nhựa dính bên ngoài bánh cho đến khi sạch. Điều này sẽ giúp bánh xanh hơn, ngon hơn và bảo quản được lâu hơn.
Cách luộc bánh chưng xanh là rửa sạch bánh sau khi luộc
4. Cách luộc bánh chưng không bị cháy
Xem thêm : Chuỗi Pao Quán – Không gian & ẩm thực Tây Bắc giữa Hà Thành
Dùng lá thừa nhét vào đáy nồi là cách luộc bánh chưng không bị cháy. Khi nấu bánh chưng, dùng thêm lá để nhét vào đáy nồi và xung quanh thành trong nồi là cách vừa bảo vệ bánh, vừa giúp bánh không bị cháy, dính. Nước nấu trở nên xanh hơn.
Dùng thêm lá dưới đáy nồi là cách luộc bánh chưng không bị cháy
5. Cách luộc bánh chưng không bị nhão
Dùng vật nặng nén bánh sau khi luộc bánh chưng sẽ giúp bánh không bị nhão và bảo quản được lâu hơn bình thường.
Cách luộc bánh chưng không bị nhão là dùng vật nặng nén bánh chưng sau khi luộc.
Hy vọng 11 cách luộc bánh chưng xanh tự nhiên mà Team timhieulichsuquancaugiay.edu.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn luộc bánh chưng có màu xanh đẹp mắt và ngon miệng hơn để đón Tết nhé! Chúc các bạn thành công trong lần nấu bánh chưng đầu tiên.
————————————-
timhieulichsuquancaugiay.edu.vn là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT PHÒNG TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ăn uống,… Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi đến Nhà hàng/Cửa hàng ăn uống,… tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.
Nếu gia đình, bạn bè bạn muốn đi chơi đêm giao thừa hoặc tiệc cuối năm, đừng quên đặt bàn qua timhieulichsuquancaugiay.edu.vn để nhận ưu đãi tốt nhất lên tới 50% nhé!
Mời bạn tham khảo những quán ăn ngon giá tốt phù hợp tổ chức tiệc Tết dưới đây:
Đừng quên theo dõi blog timhieulichsuquancaugiay.edu.vn và fan page timhieulichsuquancaugiay.edu.vn để cập nhật thêm thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của timhieulichsuquancaugiay.edu.vn nhé!
Tải timhieulichsuquancaugiay.edu.vn ngay – Ứng dụng đặt bàn ăn trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi với hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn
Tải ứng dụng timhieulichsuquancaugiay.edu.vn cho iOS tại đây. Tải ứng dụng timhieulichsuquancaugiay.edu.vn cho Android tại đây
Nguồn: https://timhieulichsuquancaugiay.edu.vn
Danh mục: Xu hướng
Ý kiến bạn đọc (0)